Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Gây Nuôi Động Vật Hoang Dã Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế

Gây Nuôi Động Vật Hoang Dã Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế
Ngày đăng: 04/07/2013

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh Đồng Tháp hiện có 503 cơ sở và hộ gia đình gây nuôi động vật hoang dã (ĐVHD) đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký với hơn 340.000 cá thể, bao gồm các loài như: cá sấu, trăn, rắn, kỳ đà, rùa, nhím, nai, heo rừng, cầy hương, ba ba, tắc kè, chim trĩ...

Trong đó, cá sấu nước ngọt có 289 cơ sở gây nuôi với tổng đàn 57.477 cá thể. Có 1 cơ sở được cơ quan quản lý CITES Việt Nam cấp giấy chứng nhận trại nuôi sinh sản cá sấu nước ngọt vì mục đích thương mại.

Hầu hết các cơ sở gây nuôi có quy mô nhỏ, được đầu tư chuồng trại kiên cố, tách biệt với môi trường chung quanh, có hệ thống thu gom và xử lý đối với chất thải rắn, xử lý sinh học đối với chất thải lỏng, do đó ít ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và cộng đồng dân cư.

Hàng năm, Chi cục Kiểm lâm tiến hành tổng kiểm tra định kỳ về an toàn chuồng trại đối với các cơ sở gây nuôi và kiểm tra đột xuất về biến động số lượng, số loài đang nuôi, vệ sinh môi trường. Đặc biệt vào mùa nước lũ, Chi cục tăng cường kiểm tra đột xuất nhằm đảm bảo an toàn cho con người, vật nuôi và môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số cơ sở chậm thực hiện việc đăng ký gây nuôi hoặc xuất bán vật nuôi không khai báo kịp thời. Qua kiểm tra, Chi cục Kiểm lâm đã lập biên bản nhắc nhở và yêu cầu cơ sở thực hiện đúng các quy định về gây nuôi ĐVHD và xử lý nghiêm minh, đúng quy định pháp luật đối với các cơ sở cố ý không chấp hành. Đồng thời thường xuyên tuyên truyền các hộ dân ý thức tuân thủ pháp luật đối với việc gây nuôi ĐVHD, bảo đảm an toàn về môi trường, vật nuôi và các công ước quốc tế.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện dịch bệnh trên các loài ĐVHD gây nuôi. Bệnh chỉ xuất hiện lẻ tẻ trên một vài cá thể, chủ yếu là các bệnh ngoài da, nhiễm khuẩn do môi trường và bệnh đường tiêu hóa do thức ăn bị nhiễm bẩn dẫn đến chết cá thể. Tuy nhiên, hầu hết các loài ĐVHD gây nuôi trên địa bàn chưa được thực hiện công tác khảo nghiệm gây nuôi, nên tình trạng bệnh tật và khả năng lây lan sang vật nuôi khác và con người còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Việc gây nuôi sinh sản ĐVHD là một trong những biện pháp nhằm bảo tồn nguồn gen, đồng thời giảm áp lực lên việc khai thác, săn bắn ĐVHD ngoài tự nhiên, mang lại hiệu quả kinh tế, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Để quản lý chặt chẽ việc gây nuôi ĐVHD, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị cần tiếp tục cấp phát sổ theo dõi khai báo việc xuất, nhập ĐVHD đến từng tổ chức, cá nhân và hộ gia đình; tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất đối với các cơ sở nuôi nhằm đảm bảo điều kiện an toàn cho vật nuôi, môi trường và cộng đồng dân cư.

Tăng cường phổ biến pháp luật, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về quản lý, bảo vệ ĐVHD. Điều tra, đánh giá thực trạng nghề nuôi, chế biến, kinh doanh ĐVHD, tiến hành quy hoạch các vùng nuôi để có các giải pháp kiểm soát và quản lý việc gây nuôi ĐVHD trên địa bàn phù hợp với tình hình thực tế, hạn chế việc gây nuôi theo phong trào tự phát dễ dẫn đến tình trạng khủng hoảng thừa, không có thị trường tiêu thụ.

Thường xuyên tổ chức kiểm tra và thẩm định điều kiện vệ sinh thú y của các cơ sở gây nuôi ĐVHD trên địa bàn tỉnh; giám sát, quản lý tình hình dịch bệnh, hướng dẫn các cơ sở áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học và phòng bệnh nhằm đảm bảo không để dịch bệnh xảy ra và lây lan rộng trên địa bàn tỉnh. Thực hiện kiểm dịch động vật, sản phẩm ĐVHD vận chuyển lưu thông trong nước...


Có thể bạn quan tâm

Tiền Giang Làm Giàu Từ Tiền Giang Làm Giàu Từ "Vàng Trắng" Ở Vùng Biển Gò Công

Khoảng thập niên 1990, con nghêu không biết từ nơi đâu đã xuất hiện tại bãi biển Tân Thành, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) nhiều vô số kể. Từ đó, nơi đây đã hình thành, phát triển mạnh nghề nuôi nghêu thương phẩm. Cũng chính nhờ “lộc trời cho” này mà nhiều người dân nơi đây đã thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên khá giàu.

27/08/2014
Bệnh Lở Mồm Long Móng Tái Xuất Bệnh Lở Mồm Long Móng Tái Xuất

Theo số liệu của Cục Thú y, từ đầu năm đến nay, trên cả nước có 9 tỉnh ở khu vực phía Bắc và Tây Nguyên đã xảy ra dịch lở mồm long móng (LMLM) trên đàn gia súc. Hiện tại, bệnh LMLM cũng đã xuất hiện trên đàn gia súc của BR-VT.

27/08/2014
Nuôi Bò Sữa Công Nghệ Cao Nuôi Bò Sữa Công Nghệ Cao

Đàn bò sữa TPHCM đã chạm ngưỡng 100.000 con. Con số mà trước đây không ít người cho là không tưởng ở một TP thương mại và dịch vụ hàng đầu cả nước như TPHCM. Nếu như bò sữa được nuôi ở Việt Nam hơn nửa thế kỷ, thì nuôi bò sữa hàng hóa để bán chỉ mới có khoảng 30 năm trở lại đây.

27/08/2014
Sóc Trăng Nuôi Heo Rừng Thuận Lợi Và Khó Khăn Sóc Trăng Nuôi Heo Rừng Thuận Lợi Và Khó Khăn

Hiện nay, ở Sóc Trăng các mô hình nông nghiệp dễ làm, tốn ít chi phí đều rất thu hút nông dân, nhất là những hộ có sẵn đất đai muốn làm thêm các mô hình ngoài trồng lúa. Trong đó nuôi heo rừng rất được bà con quan tâm, nhưng số hộ nuôi chưa nhiều, vì vẫn còn những khó khăn nhất định.

27/08/2014
Thừa Thiên Huếtrúng To Vụ Lúa Hè Thu Thừa Thiên Huếtrúng To Vụ Lúa Hè Thu

Ông Hoàng Văn Vọng ở xã Điền Hải (Phong Điền - Thừa Thiên Huế) phấn khởi: “Lâu rồi bà con mới có vụ lúa hè thu được mùa. Vụ hè thu trước, năng suất bình quân mỗi sào chỉ 2 tạ. Vụ này, gia đình gieo trồng hơn năm sào, mỗi sào đạt 2,7 tạ, cao hơn 0,7 tạ so với vụ hè thu trước”.

27/08/2014