Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Gà thả vườn rớt giá

Gà thả vườn rớt giá
Ngày đăng: 21/10/2015

Ông Lê Văn Bôn, ấp Bà Thoại, xã Tân Lân (huyện Cần Đước, Long An), đứng ngồi không yên 10 ngày nay với đàn gà 1.000 con. Mỗi ngày 1.000 con gà ăn hết 1 triệu đồng tiền thức ăn, ngóng mãi mà không thấy cánh thương lái vào mua.

Tương tự, bà Kiều Thị Đào, ấp Nhà Trường, Tân Lân cũng có 1.600 con gà cần xuất chuồng 10 ngày nay vẫn không kêu được thương lái đến mua. Trong khi đó giá gà đang có dấu hiệu giảm nữa.

Tân Lân là một trong những xã sống bằng nghề chăn nuôi gà. Chăn nuôi gà ở đây đã thực hiện theo tiêu chuẩn ViepGAP. Nhờ vậy mà toàn bộ số gà đẻ đã được các đơn vị uy tín như Cty Ba Huân, Cty San Hà bao tiêu trứng.

Bà Nguyễn Thị Trinh, Bí thư Đảng ủy xã Tân Lân cho biết, phần lớn các hộ nông ở Tân Lân nuôi gà lấy trứng, nhưng những hộ kinh tế chưa “mạnh” thì nuôi gà thả vườn.

Toàn xã hiện có gần 50.000 con gà thịt, trong đó có khoảng 18.500 con cần xuất nhưng thương lái từ chối mua với lý do còn tồn đọng rất nhiều gà thả vườn.

Ông Út Giang, hằng ngày lo cám cho 3.000 con gà ăn, trong đó 1.500 con cần xuất chuồng mà lòng trĩu nặng. Ông than thở:

"Không thể bớt khẩu phần ăn của đàn gà mà cũng không thể đổi loại cám rẻ tiền hơn. Gà càng ế tôi càng phải chăm cho đẹp mã để khi bán không bị thương lái chê".

Do vậy, mỗi ngày trôi đi là số tiền lỗ tăng lên. Cách đây hơn 1 tháng giá gà thịt là 65.000 đ/kg thì nay chỉ còn 45 - 50.000 đ/kg...

Ông Mười, một thương lái thu mua gà cho biết, thị trường thịt gà thả vườn hiện nay cung lớn hơn cầu. Gà thả vườn thường nuôi 3 tháng là bán, nhưng hiện nay rất nhiều hộ nuôi trên 4 tháng vẫn chưa bán được...

Gà rớt giá không chỉ khiến các hộ chăn nuôi khốn đốn mà các DN sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng khó khăn lây. Ông Nguyên Hồ Hoài Linh, đại diện Cty TNHH ANT (Khu công nghiệp Long Định, huyện Cần Đước, Long An) cho biết, từ đầu năm đến nay khi giá nguyên liệu như bắp, bã đậu nành giảm thì giá sản phẩm cũng giảm từ 500 - 700 đ/kg.

Trước tình trạng giá gà thả vườn giảm và khó tiêu thụ như hiện nay, Cty ANT tiếp tục đưa ra chính sách giảm giá thức ăn cho gà, từ 100 - 250 đ/kg (tùy loại) để bán được hàng và chia sẻ với nông dân.

Ông Hồ Minh Chí, Trưởng phòng NN- PTNT huyện Cần Đước (Long An) cho biết để giúp người chăn nuôi có đầu ra ổn định, huyện vừa thành lập HTX chăn nuôi gà thịt và làm việc với một số công ty thực phẩm tìm đầu ra.

Bà Đinh Thị Phương Khanh, PGĐ Sở NN- PTNT Long An cho rằng, tình trạng gà rớt giá kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tổng đàn, vì người dân không nuôi nữa. Ngoài việc đời sống của các hộ chăn nuôi gặp khó khăn, còn ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường thịt gà tết.

Trước mắt ngành nông nghiệp tỉnh phải làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh gia cầm, gia súc để duy trì và phát triển đàn gà, đồng thời hướng dẫn các hộ tiết giảm chi phí, mua thức ăn tại gốc... để giảm giá thành chăn nuôi.

Từ nay đến cuối năm, Sở NN-PTNT Long An sẽ đẩy nhanh tiến trình nhân rộng mô hình dự án LIFSAP, thành lập tổ hợp tác, đưa sản xuất gà thịt tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất sản phẩm an toàn, bền vững.


Có thể bạn quan tâm

Trồng Tiêu Lãi Khủng Trồng Tiêu Lãi Khủng

Giá tiêu đang ở mức cao kỷ lục hơn 170.000 đồng/kg khiến người nông dân rất hồ hởi. Hồ tiêu được xem là điểm sáng của ngành nông nghiệp khi xuất khẩu tăng trưởng tốt và người trồng tiêu có lợi nhuận cao.

17/02/2014
Phương Pháp Phát Hiện Bệnh Trên Da Cá Phương Pháp Phát Hiện Bệnh Trên Da Cá

Các nhà nghiên cứu ở Sea Grant, bang Carolina Bắc (Mỹ) đã tìm ra loại thuốc nhuộm chứa huỳnh quang có thể dùng để đánh giá sức khỏe của cá.

17/02/2014
Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Lươn Trên Cạn Ở Châu Thành Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Lươn Trên Cạn Ở Châu Thành

Theo thống kê, nuôi lươn trên cạn lãi gấp 4 lần vốn bỏ ra đầu tư và không có hộ nào bị lỗ. Do chi phí đầu tư thấp, kỹ thuật đơn giản, lợi nhuận cao (giá lươn thịt là 80.000 đ/kg) đang tập trung đầu tư nhân rộng mô hình.

17/02/2014
Ương Cá Giống Thời Điểm Giao Mùa Những Điều Cần Lưu Ý Ương Cá Giống Thời Điểm Giao Mùa Những Điều Cần Lưu Ý

Những năm gần đây nuôi trồng thuỷ sản ở An Giang đạt nhiều thành tựu đáng phấn khởi. Diện tích nuôi trồng thuỷ sản đều tăng theo từng năm, riêng năm 2005 toàn tỉnh có 1.840 ha tăng hơn 10% so với năm trước.

17/02/2014
Khó Khăn Trong Quản Lý Tôm Giống Ở Cà Mau Khó Khăn Trong Quản Lý Tôm Giống Ở Cà Mau

Cà Mau là tỉnh có diện tích nuôi trồng thuỷ sản lớn nhất nước, với 296.551 ha. Trong đó, diện tích nuôi tôm quảng canh 161.932 ha, công nghiệp gần 6.000 ha, quảng canh cải tiến gần 40.000 ha, diện tích còn lại nuôi tôm kết hợp với các đối tượng khác.

17/02/2014