Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Festival Dừa Bến Tre Lần III - 2012: Đặc Trưng Văn Hóa Xứ Dừa

Festival Dừa Bến Tre Lần III - 2012: Đặc Trưng Văn Hóa Xứ Dừa
Ngày đăng: 23/02/2012

NNVN đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, Trưởng BTC Festival dừa Bến Tre lần III.

Xin ông cho biết, Festival dừa Bến Tre lần III có điểm gì mới hơn so với những lần trước?

Trên cơ sở kế thừa và phát huy thành quả từ 2 kỳ tổ chức lễ hội dừa năm 2009 và 2010, Festival dừa Bến Tre lần này sẽ được nâng tầm quy mô cấp quốc gia. Đây là cơ hội gặp gỡ giao lưu giữa người trồng dừa với DN chế biến, trao đổi thiết bị công nghệ, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm; tìm kiếm thị trường mới tạo động lực phát triển ngành dừa bền vững và nâng cao đời sống người trồng dừa. Ngoài ra, đây cũng là dịp giới thiệu tiềm năng, thế mạnh về trồng dừa và chế biến dừa của tỉnh Bến Tre.
Cụ thể có bao nhiêu đơn vị tham gia Festival lần này, thưa ông?
Chúng tôi lần đầu tiên thực hiện chương trình "con đường dừa" với ý tưởng cây dừa trong đời sống của người dân Bến Tre. Trong đó, có khắc họa mô hình kinh tế thu nhỏ và các cách thức trồng dừa đang phổ biến của người dân làng quê Bến Tre. Ngoài ra, sẽ có rất nhiều các hoạt động nổi bật như lễ hội đường phố với thông điệp "Cây dừa tương lai" diễn ra tại công viên- tượng đài Đồng Khởi và đại lộ Đồng Khởi.
Nhiều loại hình nghệ thuật dân gian trong lễ hội phục vụ du khách trong và ngoài nước như múa lân, sư rồng, trống, cà kheo dừa... thể hiện tính đặc trưng của văn hóa dừa. Một trong những điểm nhấn là Hội chợ Thương mại hàng VN chất lượng cao. Đây là không gian mở kết hợp văn hóa dừa với khung cảnh thiên nhiên nhân tạo, và khu vực dành riêng cho các nghệ nhân trổ tài kỹ thuật nghề thủ công mỹ nghệ từ dừa.
Sẽ có trên 250 DN, trong đó 34 DN trong Hiệp hội trồng dừa Châu Á- Thái Bình Dương) tham gia với 600 gian hàng liên quan đến dừa. Đây là triển lãm hội chợ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Bến Tre.

Các sản phẩm độc đáo làm từ dừa Bến Tre
Người dân xứ dừa có được tôn vinh trong lễ hội?

Lễ hội Festival dừa sẽ tôn vinh những người trồng dừa và tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành dừa. Đồng thời, tổ chức liên hoan ẩm thực xứ dừa, với các gian hàng được phân chia theo từng khu vực; các món ăn, thức uống đặc sản Nam bộ; đặc biệt là ẩm thực dừa được kết hợp nhuần nhuyễn giữa khẩu vị và phong cách chế biến theo trào lưu mới, công phu tinh xảo.
Bên cạnh các hoạt động lễ hội, trong thời gian diễn ra Festival sẽ diễn ra hội thảo với chủ đề "Nâng cao chuỗi gia trị cây dừa". Đây là dịp gặp gỡ các nhà quản lý, nhà khoa học và các nhà DNSX, chế biến trong và ngoài nước, nhằm cung cấp những thông tin cần thiết nhất, nhằm tác động nâng cao chuỗi giá trị cây dừa.
Festival lần này có tour du lịch nào để du khách hòa mình vào xứ miệt dừa, thưa ông?
 Chúng tôi cũng đã chuẩn bị nhiều chương trình du lịch cho du khách đến với Festival như tham quan vườn dừa, nghe đờn ca tài tử, chèo ghe trên sông, thưởng thức ẩm thực xứ dừa... Đặc biệt, sẽ tổ chức tour du lịch vườn dừa bằng xe buýt miễn phí, đưa du khách đến tham quan các mô hình vườn dừa trồng xen ca cao, cây ăn trái tiêu biểu. Tiếp tục tổ chức cuộc thi "Người đẹp xứ dừa", nhằm tôn vinh nét đẹp truyền thống của người con gái Bến Tre.
Kỳ vọng của tỉnh Bến Tre thông qua Festival lần này là gì, thưa ông?
Trong các hoạt động của Festival lần này với sự hưởng ứng của các địa phương trong nước có trồng dừa tham dự. Ngoài ra còn có một số nước thành viên cộng đồng dừa Châu Á- Thái Bình Dương cũng tham gia các hoạt động giới thiệu, giao lưu về ngành dừa.
 Hơn nữa, trong từ Festival dừa này chúng tôi cũng đề cập với các nhà khoa học nghiên cứu ra những giống dừa tốt để chuyển giao ra các đảo thuộc quần đảo Trường Sa nhằm góp phần thêm hình ảnh đẹp và màu xanh trên biển đảo Việt nam.
Xin cảm ơn ông!


Có thể bạn quan tâm

Công Điện Chỉ Đạo Chăm Sóc Lúa Vụ Đông Xuân 2014-2015 Các Tỉnh Phía Bắc Công Điện Chỉ Đạo Chăm Sóc Lúa Vụ Đông Xuân 2014-2015 Các Tỉnh Phía Bắc

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Công điện số 1846/CĐ-BNN-TT ngày 3/3/2015 gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ở phía Bắc về việc chỉ đạo chăm sóc lúa vụ Đông Xuân 2014-2015 các tỉnh phía Bắc trong điều kiện thời tiết ấm.

06/03/2015
Khôi Phục Đàn Vật Nuôi Sau Tết Khôi Phục Đàn Vật Nuôi Sau Tết

Tính đến hết quý IV năm 2014 toàn tỉnh có trên 777 nghìn con lợn; sản lượng thịt hơi đạt 98.506,2 tấn; đàn gia cầm đạt 11.514 nghìn con; trong đó đàn gà 9.839,2 nghìn con; sản lượng thịt hơi gia cầm đạt 23.505,2 tấn; tổng đàn bò đạt 96.127 con; trong đó, bò lai 60.889 con, sản lượng thịt hơi đạt 5.701,8 tấn; tổng đàn trâu đạt 71.587 con, sản lượng thịt hơi đạt 3.763,4 tấn.

06/03/2015
Tập Trung Chống Hạn, Chăm Sóc Lúa Chiêm Xuân Tập Trung Chống Hạn, Chăm Sóc Lúa Chiêm Xuân

Đến nay, toàn tỉnh đã gieo cấy được hơn 35 nghìn ha lúa chiêm xuân, đạt hơn 98% kế hoạch. Sau gieo cấy thời tiết nắng ấm nên các trà lúa sinh trưởng và phát triển nhanh, hiện đang giai đoạn hồi xanh và đẻ nhánh. Tuy nhiên, nhiều diện tích lúa đang bị thiếu nước dưỡng; một số diện tích đã hồi xanh nhưng chưa được bón thúc lần 1.

06/03/2015
Năm 2015, Hạ Hòa Phấn Đấu Trồng 16.000 Cây Phân Tán Và 10ha Rừng Năm 2015, Hạ Hòa Phấn Đấu Trồng 16.000 Cây Phân Tán Và 10ha Rừng

Vừa qua, huyện Hạ Hòa tổ chức phát động Tết trồng cây năm 2015. Phát biểu tại buổi lễ phát động, lãnh đạo UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tiếp tục tổ chức thực hiện tốt trồng cây phân tán, trồng rừng, trồng cây xanh đô thị để phủ xanh đất trống đồi núi trọc, tạo nên các khu rừng cảnh quan, rừng sinh thái, góp phần phát triển kinh tế đồi rừng, đồng thời bảo vệ, cải thiện môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp. Năm 2015 huyện Hạ Hòa phấn đấu trồng mới 16.000 cây phân tán và 10ha rừng.

06/03/2015
Dồn Đổi Ruộng Đất Khó Vạn Lần Dân Liệu Vẫn Xong Dồn Đổi Ruộng Đất Khó Vạn Lần Dân Liệu Vẫn Xong

Trong lần về xã Hương Nộn (huyện Tam Nông) mới đây, tôi được một người quen hồ hởi cho biết: Bây giờ nhà chỉ còn một thửa ruộng với diện tích hơn một mẫu! Thấy tôi bán tin, bán nghi anh bảo: Xã vừa tiến hành dồn đổi ruộng đất xong bây giờ nhà nào nhiều còn ba ô, phổ biến chỉ một hai thửa.

06/03/2015