EU, Hàn Quốc Cảnh Báo Cá Tra

NAFIQAD vừa thông báo tới các DN chế biến, XK cá tra về những cảnh báo của một số thị trường quan trọng đối với tình trạng có kháng sinh cấm trong cá tra NK từ Việt Nam.
Theo Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD), trong tháng 10 vừa qua, thông qua hệ thống cảnh báo nhanh (RASFF) của Tổng vụ Sức khỏe và Người tiêu dùng - Ủy ban Châu Âu, NAFIQAD đã nhận được thông tin về 11 lô hàng cá tra Việt Nam bị cơ quan thẩm quyền EU phát hiện có dư lượng kháng sinh cấm sử dụng Nitrofurazone (dẫn xuất của Nitrofuran).
Trong đó, phân xưởng 1 của Cty CP Thủy sản Bình An là cơ sở có nhiều nhất các lô hàng cá tra đông lạnh bị phát hiện có Nitrofurazone (3 lô bị phát hiện ở Tây Ban Nha, 1 lô ở Hà Lan và 1 lô ở Ý). Cty CP Thủy sản Mekong có 3 lô cá tra đông lạnh bị phát hiện Nitrofurazone (2 lô ở Slovakia và 1 lô ở Ý). Phân xưởng 2 – Cty CP Hùng Vương có 1 lô cá tra đông lạnh bị phát hiện Nitrofurazone ở Đức và Phân xưởng An Phát – Cty CP Gò Đàng có 1 lô cá tra đông lạnh bị phát hiện ở Tây Ban Nha.
Nitrofuran cũng là loại kháng sinh bị cơ quan thẩm quyền Hàn Quốc phát hiện trong cá tra NK từ Việt Nam trong thời gian gần đây. Do đó, vào ngày 6/11 vừa qua, NAFIQAD đã nhận được thông báo của Cơ quan quản lý chất lượng thủy sản Hàn Quốc (NFQS) chuyển tiếp thông báo của Bộ Dược phẩm và Thực phẩm Hàn Quốc cho biết, bắt đầu từ ngày 5/11/2014 đến 31/12/2014 (tính theo ngày lô hàng NK), Hàn Quốc sẽ áp dụng chế độ kiểm tra tăng cường các chỉ tiêu trong nhóm Nitrofuran và các dẫn xuất của Nitrofuran (AOZ, AMOZ, AHD, SEM, Nitrovin) đối với các lô hàng cá tra NK từ Việt Nam.
Theo đó, tất cả các sản phẩm đông lạnh từ cá tra Việt Nam NK vào Hàn Quốc đều bị kiểm tra. Tần suất kiểm tra là 3% đối với tổng số lô hàng của từng nhà NK. Mức giới hạn là không phát hiện Nitrofuran và các dẫn xuất trong các lô hàng cá tra NK
Hiện nay, EU vẫn đang là thị trường lớn nhất của cá tra Việt Nam. 9 tháng đầu năm nay, XK cá tra sang EU đạt 261 triệu USD, chiếm 20,4% tổng kim ngạch XK cá tra.
Trong đó, Tây Ban Nha đang là nước EU NK nhiều nhất cá tra Việt Nam, thì lại cũng là nước phát hiện nhiều nhất các lô hàng cá tra có kháng sinh cấm Nitrofuzan (4 lô). XK cá tra sang Hàn Quốc tuy giá trị còn khiêm tốn, nhưng lại thường xuyên tăng trưởng trong những năm qua. Chính vì vậy, sự cảnh báo về dư lượng kháng sinh cấm trong cá tra từ Việt Nam NK vào những thị trường này, sẽ gây ra những khó khăn không nhỏ cho XK cá tra Việt Nam trong những tháng tới.
Mặt khác, việc các thị trường EU, Hàn Quốc đồng loạt cảnh báo tình trạng mất ATTP trong cá tra NK từ Việt Nam do phát hiện kháng sinh cấm sử dụng, cho thấy tình trạng sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi cá tra nói riêng đang ở mức đáng lo ngại. Bên cạnh đó, hệ thống tự kiểm soát của nhiều DN chưa thực sự hiệu quả.
Trước tình trạng nói trên, NAFIQAD đã yêu cầu các cơ sở chế biến, XK cá tra phải giám sát, kiểm tra các hộ nuôi, đại lý cá tra nguyên liệu tuân thủ việc sử dụng hóa chất, kháng sinh trong quá trình nuôi cá tra theo đúng quy định của Bộ NN-PTNT và các quy định của thị trường NK. Đặc biệt không được sử dụng kháng sinh cấm sử dụng trong quá trình nuôi và trị bệnh.
Rà soát, điều chỉnh bổ sung vào kế hoạch HACCP việc nhận diện và kiểm soát chặt chẽ mối nguy hóa chất, kháng sinh trong sản xuất sản phẩm cá tra XK, đặc biệt là kháng sinh Nitrofuran và Chloramphenicol. Chủ động lấy mẫu nguyên liệu hoặc thành phẩm gửi các phòng kiểm nghiệm được Bộ NN-PTNT chỉ định để phân tích chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh bằng phương pháp đủ độ tin cậy, nhằm thẩm tra cam kết của người nuôi về việc sử dụng kháng sinh trong quá trình nuôi.
Nguồn bài viết: http://nongnghiep.vn/eu-han-quoc-canh-bao-ca-tra-post134900.html
Có thể bạn quan tâm

Mặc dù được xem là sản phẩm đặc trưng của tỉnh Bình Thuận, nhưng nghề làm cá cơm ở làng chài Mũi Né (TP Phan Thiết) đang gặp rất nhiều khó khăn vì sự vất vả của nghề, đầu ra thì bấp bênh, thiếu vốn đầu tư và nguồn lợi thủy sản đang ngày dần cạn kiệt. Làng nghề đang đứng trước nguy cơ bị mai một nếu không có biện pháp kịp thời.

Tính đến hết tháng 5/2015, giá trị XK cá tra sang thị trường EU đạt 118,9 triệu USD, giảm 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong 4 thị trường XK đơn lẻ hàng đầu trong khối, duy nhất giá trị XK sang Anh tăng 44,9%, các thị trường còn lại: Hà Lan giảm 1,8%; Tây Ban Nha giảm 45,3% và Đức giảm 27,7% so với cùng kỳ năm 2014.

QI/2015 XK cá ngừ của Việt Nam giảm mạnh phần lớn do giá thế giới xuống thấp cộng với nhu cầu thị trường yếu. Sang đến QII, XK sang một số thị trường có dấu hiệu chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tổng XK cá ngừ tính đến hết tháng 5 vẫn giảm 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái với giá trị đạt trên 187,2 triệu USD.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á Âu (gọi tắt là EEU) đã được Thủ tướng 5 nước thành viên ký kết ngày 29-5-2015. Theo các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cá tra, EEU sẽ mở đường cho cá tra của tỉnh vào thị trường các nước này ngày một nhiều hơn.

Sau 3 năm thực hiện, dự án “Chăn nuôi bò thịt bán chăn thả trên địa bàn huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang” do kỹ sư Hồ Văn Sơn, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Phụng Hiệp, làm chủ nhiệm đã mang lại nhiều kết quả đáng kể. Tham gia dự án, từ 64 con bò giống, các hộ chăn nuôi đã cung cấp cho thị trường 144 con bò thịt thương phẩm và nhiều sản phẩm nông nghiệp khác từ mô hình này.