Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Èo uột rau VietGAP

Èo uột rau VietGAP
Ngày đăng: 11/09/2015

Ông Lê Quang Hải, Chủ tịch UBND xã Ninh Đông cho biết, dự án rau sạch của xã được quy hoạch từ năm 2013 với diện tích 12 ha. Do đất trồng bạc màu, úng nước nên có đến 50% diện tích bà con không SX.

Trong năm 2014, bằng nhiều nguồn kinh phí hỗ trợ, địa phương đã tạo điều kiện và chọn 18 hộ SX rau theo mô hình VietGAP với diện tích hơn 2 ha.

Các thành viên của tổ SX đã được tập huấn, trang bị những kiến thức chung về an toàn thực phẩm, áp dụng các quy phạm thực hành SX theo quy trình VietGAP; đồng thời liên kết với chi nhánh của Cty TNHH Thương mại- Dịch vụ Hiệp Nông Phát, xã Ninh Thân (Ninh Hòa) để giải quyết đầu ra cho sản phẩm.

Tuy nhiên, sau một thời gian đơn vị này không thu mua nữa khiến bà con lâm cảnh khó khăn. Nguyên nhân do Cty sử dụng bao bì riêng nhưng siêu thị yêu cầu sử dụng bao bì của siêu thị...

Vì thế xã phải vận động một hộ dân có điều kiện đứng ra thu mua rau cho bà con, làm đầu mối kết nối với siêu thị và các đơn vị có nhu cầu. Song hiện chỉ tiêu thụ khoảng 30% sản phẩm làm ra.

Bà Lê Thị Hoa Khánh, một người làm dịch vụ thu mua rau ở xã Ninh Thân cho biết, cơ sở của bà có 10 công nhân, 1 xe tải đủ điều kiện sơ chế, vận chuyển rau sạch.

Hiện bà đã ký hợp đồng cung cấp rau sạch cho 2 siêu thị Coopmart và Big C Nha Trang với số lượng hàng ngày khoảng 3 tạ rau các loại, song chỉ đáp ứng một phần đầu ra sản phẩm cho bà con.

Bà Khánh lo lắng: "Các siêu thị thu mua hiện nay có quy cách riêng và yêu cầu sản phẩm nhập vào rất khắt khe. Vì vậy, tôi đang vận động một hộ dân trong vùng dự án xây dựng nhà lưới SX rau sạch đảm bảo tính ổn định cao, cho sản phẩm chất lượng.

Tại thôn Văn Định, xã Ninh Đông, 2 nông dân Nguyễn Tri Phong và Nguyễn Ngọc Toàn đang tiên phong trong việc xây dựng nhà kính trồng rau với diện tích 1.000 m2, trị giá 220 triệu đồng".

Anh Nguyễn Ngọc Toàn cho biết, khoảng 2 tuần nữa sau khi xây dựng nhà kính trồng rau hoàn thành anh sẽ bắt tay vào SX. Việc SX rau trong nhà kính sẽ đảm bảo các yếu tố ngăn côn trùng xâm nhập cũng như giảm tối đa việc sử dụng thuốc BVTV, đáp ứng nhu cầu rau sạch của người tiêu dùng.

Còn ông Lê Quang Hải đề nghị các cấp, các ngành của tỉnh và TX quan tâm hỗ trợ nạo vét mương trong vùng dự án, hỗ trợ giống rau, quảng bá sản phẩm rau VietGAP Ninh Đông đến các bếp ăn trong trường học, khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn trong tỉnh.


Có thể bạn quan tâm

Bón phân NPKSilic cho năng suất lúa tăng 14% Bón phân NPKSilic cho năng suất lúa tăng 14%

Sáng 27/10, Trung tâm Hỗ trợ nông dân Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thạch Thất, Công ty CP công nông nghiệp Tiến Nông tổ chức hội nghị “Tổng kết, đánh giá kết quả mô hình sử dụng phân bón NPKSilic Tiến Nông trên cây lúa”.

29/10/2015
Hơn 80% rau, hoa sử dụng giống mới Hơn 80% rau, hoa sử dụng giống mới

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, thông qua công tác nghiên cứu khoa học, nhất là các đề tài liên quan đến việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất lao động.

29/10/2015
Kiên Nấm Kiên Nấm

Từng học chuyên ngành xã hội nhưng lại đam mê với sản xuất, kinh doanh nên Nguyễn Xuân Kiên, Giám đốc Công ty TNHH Nam Anh đã mạnh dạn đầu tư sản xuất các loại nấm với quy mô lớn, trong đó có đông trùng hạ thảo, một loại dược liệu quý.

29/10/2015
Cánh đồng lớn giúp năng suất mía đạt 100 tấn/hécta Cánh đồng lớn giúp năng suất mía đạt 100 tấn/hécta

Theo Hợp tác xã dịch vụ kinh doanh tổng hợp nông nghiệp Trị An (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai), vụ thu hoạch năm nay, năng suất mía tại cánh đồng lớn dự kiến đạt từ 90 - 100 tấn/hécta, tăng khoảng 40 tấn/hécta so với năng suất cùng kỳ năm ngoái.

29/10/2015
Phát huy tiềm năng vườn cây ăn quả ở Gò Công Tây Phát huy tiềm năng vườn cây ăn quả ở Gò Công Tây

Hiện nay, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang đã mở rộng diện tích vườn trồng cây ăn quả các loại lên gần 3.000 ha trong đó chủ lực là cây dừa với diện tích khoảng 2.400 ha, còn lại là các loại cấy ăn quả có giá trị khác như: thanh long, cây có múi…

29/10/2015