Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Được Mùa, Muối Ế!

Được Mùa, Muối Ế!
Ngày đăng: 22/10/2014

Năm nay Bình Định vắng mưa, thời tiết ủng hộ nghề làm muối nên diêm dân trúng mùa đậm. Muối nhiều, nhưng bán chẳng được bao nhiêu vì ế ẩm nên diêm dân khổ vẫn hoàn khổ.

Vào thời điểm này, mặc dù vụ SX muối ở Bình Định đã kết thúc, nhưng những địa phương có nhiều ruộng muối như các xã Phước Thuận (Tuy Phước), Cát Minh, Cát Khánh (Phù Cát), Mỹ Thành, Mỹ Cát, Mỹ Chánh (Phù Mỹ)…vẫn còn tồn nhiều đống muối to đùng vì tiêu thụ không được.

Chị Nguyễn Thị Mai, diêm dân ở xã Phước Thuận (Tuy Phước), thở dài: “Năm nay giá muối chỉ bằng một nửa năm ngoái. Vào thời điểm cuối vụ, muối sản xuất bằng phương pháp thủ công chỉ bán được giá 900đ/kg, muối sản xuất trên bạt được gọi là muối sạch cũng chỉ có giá từ 1.100-1.200đ/kg.

Không chỉ mất giá, muối năm nay cũng ế ẩm ghê lắm. Làm nên hạt muối “đổ mồ hôi sôi nước mắt” nhưng ngóng mãi chẳng thấy thương lái đến mua”.

Tính từ đầu năm đến cuối tháng 9, trên địa bàn Bình Định hầu như chẳng có cơn mưa nào nên đồng muối xã Cát Minh (Phù Cát) được mùa lớn. Với diện tích 750m2 ruộng muối (15 ô), cả vụ SX năm nay diêm dân Nguyễn Thanh ở thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh thu được đến 32 tấn muối.

“Đây là mức sản lượng cao nhất trong mấy năm qua nhưng ngặt nỗi trúng mùa thì mất giá, muối chỉ bán được có 900đ/kg, bằng một nửa giá năm ngoái nên thu nhập của diêm dân rất bèo bọt, thậm chí không bán được”, ông Thanh than thở.

Diêm dân ở thôn Diêm Vân, xã Phước Thuận (Tuy Phước) cũng lâm cảnh tương tự. Toàn thôn năm nay SX được hơn 11 ha ruộng muối, sản lượng đạt trên 2.000 tấn, cao gấp đôi so vụ muối năm trước nhưng diêm dân không có thu nhập.

Theo Sở NN-PTNT Bình Định, vụ muối năm nay diêm dân tỉnh này SX được 214 ha muối. Kết thúc vụ SX, diêm dân thu hoạch được gần 30.000 tấn muối, tăng gần 80% so với sản lượng muối năm 2013.

Tuy nhiên, do giá muối thấp, đầu ra “tắc” nên diêm dân chỉ mới tiêu thụ được hơn 22.300 tấn, còn tồn đọng trên 6.700 tấn.

Ngoài ra, tại 2 đơn vị thu mua, chế biến muối đóng trên địa bàn tỉnh này là Chi nhánh Cty CP Muối và thương mại miền Trung và Cty CP Muối và thực phẩm Bình Định lượng muối còn tồn kho đến gần 4.700 tấn.

Theo phân tích của các Cty muối đóng trên địa bàn, sở dĩ năm nay giá muối thấp và ế ẩm là do các tỉnh có làm muối trong khu vực từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận đâu đâu cũng trúng mùa muối. Muối nhiều, dồn ứ, các đơn vị chế biến không thu mua hết lượng muối diêm dân làm ra.

Thêm vào đó, chất lượng muối còn thấp, do chủ yếu còn SX bằng phương pháp thủ công, muối lẫn tạp chất nhiều, không thể sử dụng trong chế biến công nghiệp.

"Hiện nay, trong tổng số 214 ha ruộng muối trên địa bàn mới chỉ có hơn 13,6 ha được SX bằng phương pháp trải bạt. Ngoài ra, việc tiêu thụ muối chủ yếu thông qua thương lái nên nên diêm dân thường bị ép cấp, ép giá”, ông Nguyễn Quang Khải, Phó GĐ Cty CP Muối và thương mại miền Trung phân tích.

Để  diêm dân trên địa bàn từng bước ổn định cuộc sống, vừa qua, ngành nông nghiệp Bình Định đã kiến nghị Bộ NN-PTNT đề xuất Chính phủ có chính sách thu mua tạm trữ muối để ổn định giá muối, thực hiện chủ trương hỗ trợ vốn vay cho diêm dân phát triển SX theo phương pháp trải bạt với lãi suất ưu đãi để các hộ nghèo có điều kiện chuyển đổi SX.

Theo Sở NN-PTNT, cơ sở hạ tầng vùng muối Đề Gi tại các xã Cát Minh, Cát Khánh (Phù Cát); Mỹ Thành, Mỹ Cát, Mỹ Chánh (Phù Mỹ) và đồng muối Diêm Vân tại xã Phước Thuận (Tuy Phước) cũng cần được đầu tư nâng cấp, cải tạo để sản phẩm của diêm dân hết lẫn tạp để có thể tiêu thụ theo nguồn chế biến công nghiệp.


Có thể bạn quan tâm

Có vaccine phòng bệnh cho cá tra Có vaccine phòng bệnh cho cá tra

TS. Đặng Thị Hoàng Oanh, Khoa Thủy sản (Trường đại học Cần Thơ), vừa có buổi trao đổi kinh nghiệm với nông dân về điều trị bệnh gan thận mủ ở cá tra. Theo TS. Oanh, ngoài các loại thuốc đặc trị, thị trường đã có vaccine ALPHA JECT Panga 1, chuyên phòng bệnh cho cá tra. Vaccine được nhập khẩu từ Na Uy, qua khảo nghiệm giúp cá chống lại vi khuẩn Edwardsiella ictaluri trong suốt quá trình nuôi.

06/08/2015
Nuôi ốc len giúp làm giàu và bảo vệ rừng Nuôi ốc len giúp làm giàu và bảo vệ rừng

Ốc len hay còn gọi là linh hoa (tên khoa học Cerithidea obtusa) sống tự nhiên ở những khu rừng ngập mặn hay các bãi bồi ven biển, là loại đặc sản quý có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nuôi ốc len cho thu nhập không cao bằng một số loài thủy sản khác như tôm sú, cua biển, sò huyết... nhưng có ưu thế là phù hợp điều kiện của hộ nghèo, nhất là hộ đang nhận giao khoán chăm sóc và bảo vệ rừng.

06/08/2015
Ngư dân chung tay bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ Ngư dân chung tay bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ

Thời gian qua, nghề khai thác thủy sản ven bờ bằng các phương tiện nhỏ phát triển quá mức, mang tính tận diệt… làm nguồn lợi thủy sản tự nhiên bị cạn kiệt. Trước thực trạng đó, nhiều tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ đã được xây dựng tại huyện Tuy An (Phú Yên) nhằm góp phần bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản ven bờ.

06/08/2015
Đồng bằng sông cửu long ồ ạt nuôi cá sấu, bất chấp đầu ra Đồng bằng sông cửu long ồ ạt nuôi cá sấu, bất chấp đầu ra

Dù bài học về vụ nuôi cá sấu khiến cho nhiều người nông dân ở Cà Mau và Bạc Liêu trắng tay cách đây chưa lâu, nhưng trước tình trạng người dân Đồng bằng sông Cửu Long ồ ạt nuôi trở lại khiến cho ngành chức năng lo lắng cảnh cũ lại tái diễn.

06/08/2015
Hậu Giang thả nuôi thủy sản trên ruộng lúa được hơn 1.303ha Hậu Giang thả nuôi thủy sản trên ruộng lúa được hơn 1.303ha

Đến thời điểm này, nông dân tỉnh Hậu Giang đã thả nuôi thủy sản trên ruộng lúa được hơn 1.303ha, đạt gần 35% kế hoạch. Trong đó, cá - ruộng 1.299ha, tôm càng xanh - ruộng 4,4ha, tập trung ở các huyện: Phụng Hiệp, Long Mỹ, Châu Thành A, Vị Thủy và thành phố Vị Thanh.

06/08/2015