Được mùa cá

Ngư dân được mùa cá.
Trước vụ cá nam, các tàu cá hoạt động không đều, một số nghề như: pha xúc, vây rút chì, nghề mành… đánh bắt không đạt hiệu quả. Thế nhưng vào chính vụ cá nam, các loài cá nổi xuất hiện dày, kéo dài và áp lộng, điều đó giúp cho tàu thuyền đánh bắt từ tuyến bờ đến tuyến khơi hoạt động hiệu quả, đạt sản lượng cao.
Phòng Kinh tế Phan Thiết, cho hay: Tính đến tháng 9, toàn thành phố ước đạt 47.676 tấn hải sản, đạt 86,7% kế hoạch năm và bằng 102,2% cùng kỳ năm 2014.
Đáng mừng là cá cơm, cá nục đang là niềm hy vọng cho bà con ngư dân trong thời gian này.
Bên cạnh những thuận lợi về thời tiết, ở các ngư trường Trường Sa, Côn Sơn, Phan Rang, vùng biển Bình Thuận, lượng cá các loại xuất hiện nhiều và kéo dài, nên thời gian khai thác của các thuyền nghề tương đối dài, đạt sản lượng cao.
Tuy nhiên, đã nổi lên tình hình giã cào bay hoạt động sai tuyến, gây xung đột với một số loại nghề khác, cũng như gây nỗi lo lắng cho nhiều ngư dân đánh bắt gần bờ như nghề lưới mùng và nghề pha xúc…
Đến đầu tháng 9, TP. Phan Thiết có 1.910 tàu thuyền đánh bắt/247.342cv, bình quân 129,5cv/chiếc. Trong đó, tàu cá công suất từ 20cv trở lên 1.620 chiếc/ 244.085cv.
Phòng Kinh tế Phan Thiết cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi tình hình khai thác và nuôi trồng thủy sản; kiểm tra cấp giấy phép khai thác cho tàu cá có công suất dưới 20cv; phối hợp đăng kiểm đối với các trường hợp chưa thực hiện đăng kiểm.
Có thể bạn quan tâm

Những năm trước đây, thường chỉ có giống tôm sú mới có những thời điểm sốt giá mạnh, còn tôm thẻ giống, tuy cũng có những lúc tăng giá nhưng chưa đến mức để có thể gọi là sốt. Năm nay, do nhu cầu thả nuôi tăng cao, giá tôm thẻ giống đang tăng vọt, và cao hơn cả giá tôm sú giống.

Ngay trong những tháng đầu năm này, nhiều lô hàng tôm xuất khẩu của Việt Nam đã bị bạn hàng trả lại do một số cơ sở, doanh nghiệp chế biến đã bơm chích tạp chất vào tôm.
3 tháng đầu năm nay, do thời tiết tương đối thuận lợi cho việc ra khơi bám biển nên sản lượng khai thác thủy sản của toàn tỉnh đạt hơn 16.170 tấn, tăng gần 4% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, mô hình hỗ trợ đồng bào dân tộc Nùng ở xã Cấm Sơn chăn nuôi lợn nái sinh sản không chỉ giúp người dân vùng cao chủ động được nguồn con giống chăn nuôi, mà còn tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho hộ nghèo để tiến đến xoá đói giảm nghèo bền vững.

Vừa nuôi, vừa mày mò, học hỏi thêm về kỹ thuật nuôi hươu, dần dần ông khánh đã nắm bắt được những kinh nghiệm nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ những ở xã Trung Sơn. Thức ăn của hươu rất đơn giản chủ yếu là lá rừng, cỏ cây (cỏ voi, lá xoan, lá sung, lá mít…) rất dễ kiếm và dẻ tiền