Dựng chòi gác đêm ém bùa chống trộm cau
Đến thời điểm này tuy cau non tươi đã giảm 4.000-6.000 đồng/kg so với đầu vụ, còn 10.000-12.000 đồng/kg, nhưng đây vẫn là mức giá khá cao, gấp từ 3-4 lần so với những vụ trước đó.
Cau lên cơn “sốt”, thương lái lùng sục tìm mua nên thời gian gần đây, tại địa bàn huyện Sơn Tây đã xảy ra nhiều vụ trộm cau.

Một số chòi canh do người dân dựng ngay trên nương rẫy cau, để trông coi, chống hái trộm.
Ông Đinh Văn Bút (xã Sơn Dung) kể: Cách đây mấy hôm, kẻ trộm đã lẻn vào rẫy cau trồng của gia đình hái mất 40kg. Để chống trộm, nhiều người dân ở huyện miền núi Sơn Tây đã dựng chòi canh giữ.
Ông Đinh Văn Beo (xã Sơn Tây) bày tỏ: Đã gần 10 ngày nay, vào ban đêm hai vợ chồng ông phải chia nhau lên rẫy cau để trông coi. Một số người khác thì mang lễ vật lên rẫy cau của gia đình cúng "thần rừng", rồi sau đó dán "bùa" lên thân cau để nhờ "thần rừng" canh giữ hộ (?).

Cúng và dán bùa nhờ "thần rừng" canh chừng kẻ trộm.
Trao đổi với phóng viên ông Đinh Quang Ven - Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) xác nhận:
Tình trạng hái trộm cau non trên địa bàn có xảy ra, nhưng chỉ rải rác chứ không phải rầm rộ. Hiện tại, cơ quan công an đã tiến hành điều tra làm rõ để xử lý theo pháp luật.
Huyện cũng đã yêu cầu lực lượng chức năng và chính quyền các xã tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát để chống nạn trộm cau, và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.
Có thể bạn quan tâm
Đầu Tư Cho Người Nuôi Cá Làm Ăn Lớn Được Quỹ Hỗ trợ nông dân (ND) cho vay vốn, nhiều hộ nuôi cá ở xã Phương Tú, Ứng Hòa, Hà Nội đã có điều kiện mở rộng diện tích, cải tạo ao, mua thêm cá giống về nuôi...
Mô Hình Nuôi Cá Điêu Hồng Xen Canh Với Tôm Sú Ở một số vùng nuôi tôm, việc kết hợp nuôi cá điêu hồng xen canh với tôm sú vào mùa nước ngọt là biện pháp tốt để giảm rủi ro và cân bằng môi trường sinh thái.
Làm Giàu Từ Đất Bạc Màu Lấy vợ, lập nghiệp với 2 sào đất vườn bạc màu, 6 sào ruộng lúa, vợ chồng ông Trần Đăng Khoa, xã Hải Toàn, huyện Hải Hậu, Nam Định đã làm giàu từ chính mảnh đất bạc màu ấy.
Nuôi Tôm Quảng Canh Cải Tiến Dễ Mà Khó Theo tính toán của ngành chuyên môn, để đầu tư cho một héc-ta nuôi tôm quảng canh cải tiến, người nông dân phải đầu tư các khoản như: cải tạo ao đầm, men vi sinh, tiền con giống, thức ăn bổ sung, tương đương 12 triệu đồng/vụ. Quả thật đây là khoản tiền không nhỏ đối với những hộ gia đình có mức sống trung bình.
Việt Nam Có Thể Thành Lập Các Ban Điều Phối Nông Sản Với việc thành lập các ban điều phối ngành hàng nông sản, nông sản Việt Nam sẽ tăng được giá trị gia tăng, qua đó nâng cao thu nhập cho nông dân.