Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dựng chòi gác đêm ém bùa chống trộm cau

Dựng chòi gác đêm ém bùa chống trộm cau
Ngày đăng: 01/10/2015

Đến thời điểm này tuy cau non tươi đã giảm 4.000-6.000 đồng/kg so với đầu vụ, còn 10.000-12.000 đồng/kg, nhưng đây vẫn là mức giá khá cao, gấp từ 3-4 lần so với những vụ trước đó.

Cau lên cơn “sốt”, thương lái lùng sục tìm mua nên thời gian gần đây, tại địa bàn huyện Sơn Tây đã xảy ra nhiều vụ trộm cau.

Một số chòi canh do người dân dựng ngay trên nương rẫy cau, để trông coi, chống hái trộm.

Ông Đinh Văn Bút (xã Sơn Dung) kể: Cách đây mấy hôm, kẻ trộm đã lẻn vào rẫy cau trồng của gia đình hái mất 40kg. Để chống trộm, nhiều người dân ở huyện miền núi Sơn Tây đã dựng chòi canh giữ.

Ông Đinh Văn Beo (xã Sơn Tây) bày tỏ: Đã gần 10 ngày nay, vào ban đêm hai vợ chồng ông phải chia nhau lên rẫy cau để trông coi. Một số người khác thì mang lễ vật lên rẫy cau của gia đình cúng "thần rừng", rồi sau đó dán "bùa" lên thân cau để nhờ "thần rừng" canh giữ hộ (?).

Cúng và dán bùa nhờ "thần rừng" canh chừng kẻ trộm.

Trao đổi với phóng viên ông Đinh Quang Ven - Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) xác nhận:

Tình trạng hái trộm cau non trên địa bàn có xảy ra, nhưng chỉ rải rác chứ không phải rầm rộ. Hiện tại, cơ quan công an đã tiến hành điều tra làm rõ để xử lý theo pháp luật.

Huyện cũng đã yêu cầu lực lượng chức năng và chính quyền các xã tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát để chống nạn trộm cau, và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.


Có thể bạn quan tâm

Hai lúa trồng chuối chất lượng cao theo chuẩn quốc tế Hai lúa trồng chuối chất lượng cao theo chuẩn quốc tế

Không mải mê trồng lúa, muốn thoát khỏi cảnh “được mùa mất giá”, một nhóm nông dân ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ đã “làm liều” cải tạo đất để trồng chuối chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế.

20/09/2016
Nữ tướng trồng rừng vượt nghịch cảnh thành tỷ phú Nữ tướng trồng rừng vượt nghịch cảnh thành tỷ phú

Bằng nghị lực vượt khó và sự sáng tạo trong làm ăn, từ người trồng rừng thuê, chị Nguyễn Thị Ba (sinh năm 1971, ngụ thôn Dương Lộc, xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) đã vươn lên thành tỷ phú.

21/09/2016
Nông dân làm giàu từ nuôi con đặc sản Nông dân làm giàu từ nuôi con đặc sản

Đến thôn 323, xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn hỏi ông Nguyễn Duy Trình nuôi “con đặc sản” ai cũng biết, bởi lẽ ông là người mạnh dạn tiên phong nuôi hươu sao, lợn rừng, nhím... Từ mô hình này mang lại cho ông khoản lãi từ 120 - 150 triệu đồng mỗi năm.

21/09/2016
Quảng Nam Hiệu quả cao từ mô hình nuôi cua thương phẩm ở vùng triều Quảng Nam Hiệu quả cao từ mô hình nuôi cua thương phẩm ở vùng triều

Nuôi cua thương phẩm trên địa bàn TP.Hội An đã đem lại thu nhập cao cho nhiều hộ nông dân, mở ra triển vọng mới cho nghề nuôi thủy sản ở vùng triều ven sông.

21/09/2016
Điện Biên Hiệu quả mô hình cá rô đầu vuông Điện Biên Hiệu quả mô hình cá rô đầu vuông

Thực hiện chương trình hỗ trợ nông nghiệp năm 2016, Trung tâm Thủy sản tỉnh Điện Biên xây dựng và triển khai mô hình nuôi thương phẩm cá rô đầu vuông trong ao cho các hộ nông dân địa bàn các xã: Thanh Nưa, Thanh Hưng, Thanh Chăn, Thanh Xương (huyện Điện Biên). Qua một thời gian thí điểm, mô hình đã thu được những kết quả khả quan, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nông dân

21/09/2016