Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dưa Hấu Mùa Nghịch Ở Cầu Ngang

Dưa Hấu Mùa Nghịch Ở Cầu Ngang
Ngày đăng: 04/11/2011

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất, vụ hè thu năm 2011, bà con nông dân ven biển tỉnh Trà Vinh chuyển đổi trồng dưa, nhờ áp dụng những tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nên kết quả đã đạt được vụ dưa thắng lợi cả về năng suất và giá cả.

Cầu Ngang là một huyện ven biển của tỉnh Trà Vinh, đa số các hộ dân ở đây đều sống bằng nghề nuôi trồng thủy hải sản và sản xuất nông nghiệp. Trong sản xuất nông nghiệp, cây trồng chủ lực là cây màu, mỗi năm bà con sản xuất được 2 - 3 vụ. Đặc biệt, vụ màu hè thu năm nay, nông dân đã tập trung trồng dưa hấu mùa nghịch. Một số nông dân cho biết: Trồng dưa hấu vụ này thường gặp bất lợi do mưa nhiều, nhiệt độ ẩm nên dễ phát sinh sâu bệnh nhưng giá cả thì luôn đứng ở mức cao, dễ tiêu thụ hơn so với dưa hấu trồng chính vụ.

Để sản xuất đạt hiệu quả cao, địa phương đã kết hợp với ngành nông nghiệp và ngành ngân hàng thực hiện hỗ trợ cho bà con nông dân trồng dưa hấu. Ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp đã tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng dưa hấu cho bà con, giới thiệu những giống dưa hấu chất lượng cao đang được thị trường ưa chuộng như giống dưa An Tiêm, Hoàn Châu, Sugas 100, Hắc Mỹ Nhân, Thanh Mỹ Nhân, Phù Đổng… Ngành ngân hàng cũng đã giải ngân hơn 500 triệu đồng cho bà con chăm sóc cây dưa hấu. Cách làm trên của huyện đã tạo được niềm vui phấn khởi cho bà con khi bước vào vụ sản xuất dưa hấu.

Vụ dưa hấu mùa nghịch năm nay, huyện Cầu Ngang đã gieo trồng được hơn 100 ha, tăng hơn 20 ha so với năm trước. Hiện, bà con đã bước vào thu hoạch cho năng suất trên 4 tấn/công (1 công = 1.000m2), với giá hiện nay là 4.000 đồng/kg, nông dân thu về hơn 16 triệu đồng/công đất trồng dưa hấu.

Năm nay, ông Huỳnh Văn Phước, ngụ ấp Nhứt A, xã Mỹ Long Bắc, huyện Cầu Ngang đã trồng 2 công dưa hấu mùa nghịch bằng phương pháp sử dụng màng phủ nông nghiệp. Cách trồng của ông là gieo hạt trong bầu nhằm tranh thủ đ¬ược thời vụ và chăm sóc tốt cây con. Khi cây con 5-7 ngày tuổi, có 1-2 lá thật thì đem trồng. Ông cho biết: “Để trồng dưa hấu vụ này đạt hiệu quả thì phải thường xuyên chăm sóc và sớm phát hiện các loại bệnh mà phòng trị cho hiệu quả. Thường vụ này có bệnh chạy dây (hay bệnh thối rễ, héo dây), nứt thân chảy mủ… Tôi sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp là Maprin và Galaxy… thì thấy nó phát triển tốt”.

Ngoài ra, một số bà con còn thực hiện biện pháp gieo thẳng. Nếu thực hiện biện pháp này thì cũng cần một số bầu để tỉa dặm những cây chết. Từ cách trồng này, vụ sản xuất dưa hấu năm nay hộ anh Trần Văn Út ở Ấp Bến Kinh, xã Mỹ Long Bắc đã trồng 6 công dưa hấu Hoàn Châu. Với năng suất trên 4 tấn/công, giá bán 4.000 đồng/kg , gia đình anh đã thu về hơn 96 triệu đồng, lãi hơn 80 triệu đồng.

Mô hình chuyển đổi cơ cấu sản xuất sang trồng dưa hấu vụ nghịch đã giúp nông dân huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích sản xuất.


Có thể bạn quan tâm

Giá Mực Khô Tăng Lên Từ 20 Đến 30 Nghìn Đồng/kg Giá Mực Khô Tăng Lên Từ 20 Đến 30 Nghìn Đồng/kg

Được biết, trong khoảng 3 tháng trước đây, mực khô bị giảm giá đột biến khoảng 150 ngàn đồng/kg, gây rất nhiều khó khăn cho bà con ngư dân khi đánh bắt vì thu không bù nổi chi phí (doanh thu bán mực chiếm 70% tổng doanh số đánh bắt của chuyến biển), nhiều tàu ghe lỗ tổn do giá mực giảm phải nằm bờ.

01/08/2014
Bắc Ninh Tăng Cường Ứng Dụng Cơ Giới Hóa Trong Chăn Nuôi Bắc Ninh Tăng Cường Ứng Dụng Cơ Giới Hóa Trong Chăn Nuôi

Những năm qua, việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp trong tỉnh Bắc Ninh có bước phát triển nhanh, đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Trong lĩnh vực chăn nuôi, nhiều cơ sở sản xuất giống, chế biến, các trang trại từng bước đưa công nghệ cao vào sản xuất, góp phần giải phóng sức lao động và nâng cao chất lượng sản phẩm.

01/08/2014
Rơm Đắt Như... Vàng Rơm Đắt Như... Vàng

Từ đầu tháng 3 đến nay, khi bắt đầu thu hoạch vụ dưa đông xuân 2013 - 2014 và vụ dưa xuân hè 2014, tại các tỉnh miền Trung, rơm được bán với giá rất cao, gấp 2 - 3 lần so với mọi năm.

14/04/2014
Bình Phước Bệnh Vàng Rụng Lá, Nấm Hồng Trên Cây Cao Su Có Xu Hướng Tăng Bình Phước Bệnh Vàng Rụng Lá, Nấm Hồng Trên Cây Cao Su Có Xu Hướng Tăng

Theo Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Phước, thời gian qua, các bệnh hại trên cây cao su như: Rệp vảy, vàng rụng lá, nấm hồng, héo đen đầu lá... gây hại phổ biến ở mức độ nhẹ đến trung bình.

01/08/2014
Nỗi Lo Từ Một Dự Án Rau Sạch Nỗi Lo Từ Một Dự Án Rau Sạch

Dự án “Nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển chương trình khí sinh học” (còn gọi là QSEAP), tổng vốn đầu tư hơn 90 tỷ đồng, trong đó khoảng 66 tỷ đồng là vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), được Sở NN&PTNT Đà Nẵng triển khai đầu năm 2010.

01/08/2014