Dưa Hấu Mùa Nghịch Ở Cầu Ngang

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất, vụ hè thu năm 2011, bà con nông dân ven biển tỉnh Trà Vinh chuyển đổi trồng dưa, nhờ áp dụng những tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nên kết quả đã đạt được vụ dưa thắng lợi cả về năng suất và giá cả.
Cầu Ngang là một huyện ven biển của tỉnh Trà Vinh, đa số các hộ dân ở đây đều sống bằng nghề nuôi trồng thủy hải sản và sản xuất nông nghiệp. Trong sản xuất nông nghiệp, cây trồng chủ lực là cây màu, mỗi năm bà con sản xuất được 2 - 3 vụ. Đặc biệt, vụ màu hè thu năm nay, nông dân đã tập trung trồng dưa hấu mùa nghịch. Một số nông dân cho biết: Trồng dưa hấu vụ này thường gặp bất lợi do mưa nhiều, nhiệt độ ẩm nên dễ phát sinh sâu bệnh nhưng giá cả thì luôn đứng ở mức cao, dễ tiêu thụ hơn so với dưa hấu trồng chính vụ.
Để sản xuất đạt hiệu quả cao, địa phương đã kết hợp với ngành nông nghiệp và ngành ngân hàng thực hiện hỗ trợ cho bà con nông dân trồng dưa hấu. Ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp đã tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng dưa hấu cho bà con, giới thiệu những giống dưa hấu chất lượng cao đang được thị trường ưa chuộng như giống dưa An Tiêm, Hoàn Châu, Sugas 100, Hắc Mỹ Nhân, Thanh Mỹ Nhân, Phù Đổng… Ngành ngân hàng cũng đã giải ngân hơn 500 triệu đồng cho bà con chăm sóc cây dưa hấu. Cách làm trên của huyện đã tạo được niềm vui phấn khởi cho bà con khi bước vào vụ sản xuất dưa hấu.
Vụ dưa hấu mùa nghịch năm nay, huyện Cầu Ngang đã gieo trồng được hơn 100 ha, tăng hơn 20 ha so với năm trước. Hiện, bà con đã bước vào thu hoạch cho năng suất trên 4 tấn/công (1 công = 1.000m2), với giá hiện nay là 4.000 đồng/kg, nông dân thu về hơn 16 triệu đồng/công đất trồng dưa hấu.
Năm nay, ông Huỳnh Văn Phước, ngụ ấp Nhứt A, xã Mỹ Long Bắc, huyện Cầu Ngang đã trồng 2 công dưa hấu mùa nghịch bằng phương pháp sử dụng màng phủ nông nghiệp. Cách trồng của ông là gieo hạt trong bầu nhằm tranh thủ đ¬ược thời vụ và chăm sóc tốt cây con. Khi cây con 5-7 ngày tuổi, có 1-2 lá thật thì đem trồng. Ông cho biết: “Để trồng dưa hấu vụ này đạt hiệu quả thì phải thường xuyên chăm sóc và sớm phát hiện các loại bệnh mà phòng trị cho hiệu quả. Thường vụ này có bệnh chạy dây (hay bệnh thối rễ, héo dây), nứt thân chảy mủ… Tôi sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp là Maprin và Galaxy… thì thấy nó phát triển tốt”.
Ngoài ra, một số bà con còn thực hiện biện pháp gieo thẳng. Nếu thực hiện biện pháp này thì cũng cần một số bầu để tỉa dặm những cây chết. Từ cách trồng này, vụ sản xuất dưa hấu năm nay hộ anh Trần Văn Út ở Ấp Bến Kinh, xã Mỹ Long Bắc đã trồng 6 công dưa hấu Hoàn Châu. Với năng suất trên 4 tấn/công, giá bán 4.000 đồng/kg , gia đình anh đã thu về hơn 96 triệu đồng, lãi hơn 80 triệu đồng.
Mô hình chuyển đổi cơ cấu sản xuất sang trồng dưa hấu vụ nghịch đã giúp nông dân huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích sản xuất.
Có thể bạn quan tâm

Không đòi hỏi diện tích và chi phí cao nhưng lại cho lợi nhuận khá hấp dẫn, nuôi dê thịt đã và đang là mô hình được nhiều hộ tại xã Long Hòa (Phú Tân - An Giang) thực hiện. Cũng nhờ mô hình này mà ông Nguyễn Văn Kìa, ngụ ấp Long Hòa 1 đã có điều kiện cải thiện kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Là vùng đất phèn, qua nhiều thế hệ, người dân xã Hỏa Tiến, TP.Vị Thanh (Hậu Giang) đã quen với cây khóm, loại cây đặc sản của vùng đất Hậu Giang. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, nhiều người đã cải tạo đất trồng mía thay khóm, cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Bước sang đầu tháng 8 giá thịt lợn đã có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức rất cao. Cụ thể, giá lợn hơi khu vực phía Bắc ở mức 64.000 - 65.000 đồng/kg trong khi tại khu vực phía Nam là 57.000 - 58.000 đồng/kg, giảm khoảng 5.000 đồng/kg so với cuối tháng 7

Vất vả làm ra hạt lúa, người dân lại phải tự tìm kiếm sân phơi, rồi bán tháo, bán đổ với giá thấp để trang trải chi phí đầu tư… nên từ lâu, nhiều nông dân chưa thể làm giàu trên chính mảnh ruộng của họ. Nghịch lý này có thể được khắc phục dần nếu lãnh đạo các tỉnh, thành tích cực hơn trong việc đẩy mạnh mô hình hợp tác, liên kết sản xuất mới để doanh nghiệp cùng chia sẻ lợi nhuận và rủi ro với nông dân

Khoảng gần một tháng qua, hàng trăm hộ dân ở 2 huyện Quảng Xương, Hậu Lộc (Thanh Hóa) ăn không ngon do ốc bươu vàng hoành hành, phá nát hàng trăm hecta lúa mới cấy, nguy cơ mất mùa rất lớn