Dừa Bến Tre tăng giá gấp đôi

Hiện nay giá dừa khô dao động 70.000 - 80.000 đồng/chục (12 trái) tùy theo từng vùng và tùy dừa lớn hay nhỏ, tăng gấp đôi so với giá thời điểm cuối tháng 7-2015.
Bà Nguyễn Thị Điểm - giám đốc doanh nghiệp tư nhân Thiên Long - xác nhận hiện doanh nghiệp của bà thu mua dừa tại các đầu mối với giá dao động trên dưới 75.000 đồng/chục.
Một số thương lái tại huyện Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc… cũng cho biết giá dừa khô tại vườn hiện tăng lên khoảng 55.000 - 60.000 đồng/chục 12 trái.
Theo Sở Công thương tỉnh Bến Tre, nguyên nhân giá dừa tăng mạnh trở lại thời gian gần đây là do nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ dừa trên thế giới tăng mạnh, nhất là ở thị trường Trung Đông.
Tại buổi làm việc với Hiệp hội Dừa tỉnh Bến Tre mới đây, ông Võ Thành Hạo - bí thư Tỉnh ủy Bến Tre - đã yêu cầu hiệp hội và các sở, ngành liên quan thông tin giá dừa kịp thời cho doanh nghiệp và người trồng dừa biết để tránh tâm lý hoang mang cho người dân.
Như báo Tuổi Trẻ đã thông tin, vào khoảng cuối tháng 7 đầu tháng 8-2015, giá dừa ở tỉnh Bến Tre giảm khoảng 50% so với ba tháng trước đó, tức chỉ 40.000 - 45.000 đồng/chục (12 trái).
Có thể bạn quan tâm

Bên cạnh hiệu quả tích cực đối với cây trồng, thì vấn đề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của nông dân đang gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng lâu dài đến môi trường sống của con người và sinh vật.
Những năm qua, Chính phủ đã triển khai nhiều chính sách tín dụng nông nghiệp, nông thôn. Tuy nhiên, nông dân được tiếp cận với nguồn vốn này vẫn còn rất khiêm tốn.

Kết thúc vụ sản xuất lúa hè thu, ruộng được “nghỉ” từ đầu tháng 9 đến cuối tháng 11. Tận dụng khoảng thời gian này, một số nông dân ở huyện Nghĩa Hành đã sản xuất rau màu hoặc chăn thả gia súc ngay trên đồng ruộng không sản xuất cho thu nhập cao…

Tuy đã là thời điểm cuối vụ, thế nhưng dọc theo tuyến đường liên huyện Sơn Hà - Ba Tơ, trái đắng được các đại lý thu mua đem phơi rất nhiều.

Trong những năm qua, ngành nông nghiệp Tuy Phước đã có những đóng góp quan trọng, thúc đẩy KT-XH của huyện phát triển, trong đó giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản bình quân hằng năm tăng 5,1%; chiếm 36% trong cơ cấu kinh tế của huyện.