Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đưa ao nuôi tôm vào vùng quy hoạch

Đưa ao nuôi tôm vào vùng quy hoạch
Ngày đăng: 22/09/2015

Bất cập và hệ lụy

Rừng phòng hộ ven biển tại xã Bình Hải (Thăng Bình) kéo dài hàng chục cây số qua địa bàn 5 thôn là Phước An 2, Hiệp Hưng, Đồng Trì, Kỳ Trân và An Thuyên. Vào thời điểm này, những cánh rừng phi lao nham nhở, nhiều chỗ bị “cạo trọc”, chỗ khác bị xói mòn…

Biển xâm thực, bồi cát vào đất liền đã khiến nhiều ngôi nhà trong khu dân cư bị ứ đọng nước, ngập úng. Phong trào phá rừng phòng hộ để lấy đất nuôi tôm thẻ chân trắng mấy năm qua vẫn còn âm ỉ đến nay. Người dân trong vùng vẫn còn liều lĩnh phá rừng đào ao nuôi tôm dù cho nghề này bết bát trong thời gian gần đây.

Đáng nói nhất là hiện tượng các doanh nghiệp, công ty, tổ chức sản xuất và các cá nhân từ nhiều địa phương khác như Bình Định, Phú Yên đến thuê đất, nuôi tôm trái phép ngay trong diện tích rừng phòng hộ vẫn chưa được giải quyết rốt ráo.

Chúng tôi hỏi ông Hoàng Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hải, địa phương đã làm những gì để lập lại trật tự trong nuôi tôm trên cát vốn đã quá lộn xộn trong vài năm trở lại đây. Ông Hùng nói: “Quá khó, lực lượng của địa phương quá mỏng, không thể trấn áp “làn sóng” phá rừng mạnh mẽ của người dân địa phương. Chúng tôi đã viện đến huyện nhưng mọi việc không tiến triển sau hồi lắng dịu”.

Theo ông Hùng, xã phối hợp với huyện đã cưỡng chế, thu hồi các diện tích nuôi tôm trái phép rồi khống chế, không cho các hộ nuôi tôm dẫn điện ra đồng.

“Chỉ sau chừng một tuần hoặc xa hơn là 10 ngày thì các hộ nuôi tôm lại kéo điện hoặc dùng máy chạy dầu diezen để nuôi tôm. Người dân lại cải tạo các diện tích đất bị cấm sản xuất, phủ bạt nuôi tiếp. Nuôi tôm như đánh bạc, càng thua thì càng hăng để mong gỡ gạc” - ông Hùng nói.

Nuôi tôm trái phép trên đất rừng phòng hộ ven biển tại xã Bình Hải.

Ông Hùng kể, cứ vào mùa mưa bão thì gió giật mạnh từ ngoài biển luồn vào trong bờ kéo theo bao nhiêu là cát, phủ khắp nhà người dân. Cơn bão cát đã và sẽ đe dọa nghiêm trọng đến đời sống của người dân ven biển, nhất là khi các ngôi nhà tại đây được xây không mấy kiên cố.

Trong khi đó, ông Hồ Thanh Tư - Bí thư Đảng ủy xã Bình Hải thừa nhận, trên danh nghĩa thì có nhiều doanh nghiệp ngoài tỉnh đến phối hợp với người dân địa phương hoặc thuê đất nuôi tôm theo quy hoạch tạm thời của tỉnh. Thế nhưng chỉ sau một thời gian ngắn thì tình trạng nuôi tôm trong rừng phòng hộ, thậm chí là nuôi tôm trong vườn nhà lại xảy ra.

Thực hiện quy hoạch

Theo quy hoạch tạm thời nuôi tôm trên cát của UBND tỉnh đến năm 2018, tại huyện Thăng Bình có tổng diện tích quy hoạch 136,6ha, trong đó diện tích đang nuôi, chỉnh trang lại là 88,4ha, diện tích mở mới 48,2ha. Cụ thể, tại xã Bình Nam, diện tích quy hoạch 19,8ha, trong đó diện tích đang nuôi, chỉnh trang lại 10,8ha, diện tích mở mới 9ha.

Tại xã Bình Hải, diện tích quy hoạch 116,8ha, trong đó diện tích đang nuôi, chỉnh trang lại 77,6ha, diện tích mở mới 39,2ha.

Ông Nguyễn Xuân Vũ - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thăng Bình cho biết, huyện đang dựa vào quy hoạch tạm thời nuôi tôm trên cát của tỉnh để chấn chỉnh tình trạng nuôi tôm tràn lan ở xã Bình Hải và Bình Nam. Trong thời gian tới, các hộ nuôi tôm trên cát phải có phương án hoạt động phù hợp mới được thuê đất để nuôi tôm.

Các nông hộ bắt buộc phải đầu tư hệ thống xử lý nước thải để không gây ô nhiễm môi trường.

Ở các vùng nuôi trái phép được chỉnh trang, quy hoạch lại thì khi sản xuất, các nông hộ phải tham gia bảo vệ các rừng phòng hộ ven biển. Theo đó, các hộ nuôi tôm chỉ được bố trí ao nuôi cách xa mép chân đê chắn sóng, chắn cát từ 30m trở lên.

Các hộ nuôi cũng phải tham gia trồng cây phi lao, dứa biển ở bờ biển để bảo vệ công trình nuôi tôm, vừa góp phần phủ xanh rừng phòng hộ. Đối với vùng quy hoạch mới, nông dân chỉ được phép nuôi tôm cách xa mép biển tối thiểu là 200m.

Các hộ nuôi tôm phải có đủ năng lực về vốn, trang bị tốt các yếu tố kỹ thuật, quy trình nuôi đảm bảo các yêu cầu khắt khe về môi trường.

Theo UBND huyện Thăng Bình, nuôi tôm trên cát tại các địa phương ven biển trên địa bàn phải được ổn định theo quy hoạch trong thời gian đến. Huyện đã giao Phòng Tài nguyên - môi trường chủ động phối hợp với Phòng Tài chính định giá cho thuê đối với các diện tích nuôi tôm trên cát.

Ngành tài nguyên - môi trường của huyện sẽ hướng dẫn cụ thể các hộ nuôi lập hồ sơ môi trường sau khi đã hợp lệ các hồ sơ về đất đai, phương án sản xuất để tham mưu UBND huyện có quyết định phê duyệt. Việc kiểm tra định kỳ sẽ được Đội Kiểm tra quy tắc phối hợp với các xã ven biển, ngành tài nguyên - môi trường thực hiện để nhắc nhở, xử phạt hoặc thu hồi đất tùy theo mức độ vi phạm của hộ nuôi tôm.

UBND huyện Thăng Bình giao trách nhiệm cho UBND các xã Bình Nam, Bình Hải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của huyện để công bố quy hoạch, quy chế nuôi tôm trên cát để các nông hộ được biết, đấu giá thuê đất và triển khai nuôi tôm đúng quy định. Các xã ven biển chịu trách nhiệm tổ chức đấu giá thuê đất, quản lý trực tiếp việc nuôi tôm, đồng thời giải quyết các khiếu nại, tranh chấp liên quan đến đất đai nuôi tôm.


Có thể bạn quan tâm

Cây Tiêu Trên Vùng Đồi Đá Cây Tiêu Trên Vùng Đồi Đá

Huyện Thống Nhất có khoảng 3.300 hécta đất đồi đá thuộc các xã: Quang Trung, Gia Tân 3... trước đây chủ yếu chuyên canh cây chuối vì chịu được khô hạn. Từ khi chương trình nông thôn mới đưa điện về tận các thôn, ấp, đảm bảo phục vụ sản xuất, người dân đã mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích những cây trồng cho hiệu quả cao.

11/11/2014
Tiền Đề Phát Triển Nông Nghiệp, Nông Thôn Tiền Đề Phát Triển Nông Nghiệp, Nông Thôn

Trong các năm qua, nguồn tín dụng ngân hàng đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam có chính sách hỗ trợ các sản phẩm chủ lực của vùng ĐBSCL như: cho vay tạm trữ lúa gạo để ổn định giá, chính sách cho vay giảm tổn thất sau thu hoạch để khuyến khích đầu tư máy móc, thiết bị nông nghiệp.

11/11/2014
Xây Dựng Chuỗi Liên Kết Chặt Chẽ Từ Sản Xuất Đến Tiêu Dùng Xây Dựng Chuỗi Liên Kết Chặt Chẽ Từ Sản Xuất Đến Tiêu Dùng

Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các địa phương chú trọng đẩy mạnh phát triển các hình thức liên kết, hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ nông sản thực phẩm. Tuy nhiên kết quả vẫn còn thiếu chặt chẽ và chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh.

11/11/2014
Ông Chủ “Trang Trại Nhà Ống” Giữa Thủ Đô Và “Tuyệt Chiêu” Tránh Ô Nhiễm Ông Chủ “Trang Trại Nhà Ống” Giữa Thủ Đô Và “Tuyệt Chiêu” Tránh Ô Nhiễm

“Nếu gây ô nhiễm môi trường thì người chịu đầu tiên trước hết chính là gia đình nhà tôi, sau mới đến các gia đình hàng xóm. Vì vậy khâu xử lý vệ sinh môi trường xung quanh trong chăn nuôi đối với tôi và cả gia đình là điều vô cùng quan trọng”- ông Tiến chia sẻ khi nói về bí quyết thân thiện với môi trường của khu VAC trên cao.

11/11/2014
Thanh Long Ruột Đỏ “Sống Khỏe” Ở Vùng Bảy Núi Thanh Long Ruột Đỏ “Sống Khỏe” Ở Vùng Bảy Núi

Ông Hồ Văn Ri- Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Pô Thi, xã An Cư, huyện Tịnh Biên (An Giang) là người đầu tiên trong vùng đưa cây thanh long ruột đỏ lên vùng đất Bảy Núi.

11/11/2014