Dự báo tình hình sinh vật gây hại trên các loại cây trồng
Cụ thể, hướng dẫn bà con nông dân theo dõi diện tích lúa mùa chuẩn bị thu hoạch để hạn chế đổ ngã, chú ý bệnh đạo ôn lá, cổ bông, bệnh khô vằn, rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân 2 chấm để có biện pháp phòng trừ hiệu quả, đảm bảo năng suất lúa vụ mùa.
Đồng thời có kế hoạch vệ sinh đồng ruộng, đắp bờ giữ nước cày ải chuẩn bị giống, vật tư nông nghiệp cho vụ Đông Xuân sắp tới.
Các đơn vị có diện tích trồng mía thường xuyên theo dõi tình hình sâu bệnh gây hại, chú ý bệnh trắng lá mía phát sinh và phòng ngừa kịp thời nhằm hạn chế sự phát triển của bệnh.
Theo báo cáo, đến nay, toàn tỉnh đã gieo trồng hơn 4.000 ha lúa vụ mùa, 4.400 ha mỳ và trên 19.000 ha mía.
Có thể bạn quan tâm

Huyện Cẩm Thủy có 1.381,91 ha vườn. Trước đây việc sử dụng đất vườn của các hộ dân chưa phù hợp, còn trồng nhiều loại cây tạp, hiệu quả kinh tế thấp.

Trà Vinh hiện có hơn 340 hecta rừng Phi lao phòng hộ ven biển, nằm trên địa bàn các xã: Trường Long Hòa, Hiệp Thạnh, Dân Thành, Đông Hải của huyện Duyên Hải và Mỹ Long Nam của huyện Cầu Ngang. Hiên nay hơn 28 hecta rừng phi lao tại xã Đông Hải, huyện Duyên Hải đang bị chết khô mà vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể và cách phòng trị.

Với cách làm nêu trên, thời gian qua huyện Quang Bình đã có những "bước đi" rất quyết đoán trong việc lãnh, chỉ đạo người nông dân phát triển sản xuất dựa trên những thế mạnh sẵn có của vùng theo mô hình cánh đồng mẫu "5 cùng", gồm: Cùng thời gian, cùng thời điểm, cùng giống, cùng chăm sóc và cùng thu hoạch.

Từ vụ lúa Hè thu năm 2011, tỉnh Trà Vinh đã triển khai thực hiện mô hình “Cánh đồng mẫu lớn” (CĐML) ở địa bàn các huyện: Châu Thành, Tiểu Cần, Cầu Kè, Trà Cú và Cầu Ngang, với tổng diện tích hơn 2.700 hec-ta (ha); trong đó, diện tích mỗi mô hình từ 300 - 500ha. Qua các vụ sản xuất cho thấy, để CĐML ngày càng được mở rộng thì vấn đề đặt ra là giữa các “nhà” cần tạo dựng niềm tin lẫn nhau thì mô hình mới thật sự bền vững và lan rộng.

Ngày 21.6, tại xã Hoài Thanh Tây, Ban quản lý Dự án sinh kế nông thôn bền vững tỉnh phối hợp với UBND huyện Hoài Nhơn đã tổ chức hội thảo tổng kết mô hình thâm canh, phòng trừ bọ cánh cứng hại dừa.