Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dự báo ngư trường khai thác hải sản

Dự báo ngư trường khai thác hải sản
Ngày đăng: 29/10/2015

Hiện nay, các bản tin dự báo ngư trường được triển khai vào ngày cuối của tháng trước (hoặc ngày đầu của tháng dự báo).

Riêng dự báo hạn mùa vụ được phát hành vào ngày đầu của tháng 4 và tháng 10.

Tất cả các bản dự báo được đang được đăng tải trên website của Tổng cục thủy sản (Tongcucthuysan.gov.vn), Viện Nghiên cứu Hải sản (http://www.rimf.org.vn) dưới dạng bản đồ và thuyết minh vị trí khai thác.

Bên cạnh đó, các bản tin dự báo ngư trường khai thác hải sản còn được phát trên các kênh thông tin như: Đài Thông tin duyên hải, VTV1 và VTC16.

Kết quả dự báo ngư trường vụ cá Nam 2015

Trong vụ Nam 2015 đã triển khai xây dựng được 04 bản dự báo ngư trường hạn mùa và 24 bản dự báo ngư trường hạn tháng cho nghề câu cá ngừ đại dương, nghề rê, vây và chụp mực.

Xây dựng được 18 bản dự báo ngư trường hạn 10 ngày cho nghề câu các ngừ đại dương.

Kết quả kiểm chứng chất lượng dự báo ngư trường nghề câu cá ngừ đại dương theo dữ liệu từ cơ sở dữ liệu nguồn lợi&nghề cá, công với dữ liệu thu thập từ chu trình khép kín cho thấy cho thấy số ô lưới có dự báo đạt yêu cầu trở lên chiếm trên 63%, số ô lưới có dự báo đạt loại khá trở lên cũng chiếm trên 45%, trong đó loại tốt chiếm từ 22 đến 48%.

Số ô lưới có dự báo không đạt chỉ chiếm từ 3,0 đến gần 36%.

Đánh giá dự báo hạn 10 ngày cũng cho kết quả tương tự với số ô lưới đạt yêu cầu trở lên chiếm trên 60%, cao nhất 95,5%.

Kết quả kiểm chứng độc lập ở 04 nghề (câu cá ngừ đại dương, vây, rê và chụp mực) dựa trên sổ nhật ký khai thác điện tử (dự án Movimar), dữ liệu giám sát khai thác cho thấy hầu hết các khu vực dự báo đều có tàu khai thác và có sản lượng.

Tuy nhiên, vẫn cần thu thập thêm dữ liệu trong năm 2015 mới có thể đánh giá một cách tốt nhất.

Theo dữ liệu VMS của hệ thống movimar thu thập được, qua phân tích cho thấy ngư trường khai thác chính trong vụ cá nam 2015 chủ yếu tập trung ở một số vị trí nhất định:

Ngư trường vịnh Bắc Bộ ở phía đông nam đảo Cát Bà và khu vực ngoài khơi Thanh Hóa – Nghệ An (chủ yếu là nghề chụp mực, rê...);

Ngư trường ở vùng biển xa bờ ở phía nam quần đảo Hoàng Sa (từ vĩ tuyến 13o – 15o) (chủ yếu nghề câu cá ngừ, rê và vây...);

Ngư trường xung quanh quần đảo Côn Sơn (các loại nghề chủ yếu rê, vây, kéo đáy đôi...);

Ngư trường phía nam đảo Phú Quốc đến Thổ Chu (chủ yếu nghề vây cá cơm, rê và một số kéo đáy...)

Theo đánh giá, hầu hết phạm vi dự báo đều trùng với các ngư trường chính này, tuy nhiên tùy theo từng tháng mà ngư trường có sự thay đổi.

Dự báo ngư trường vụ cá Bắc 2015 - 2016

Ngư trường vụ cá Bắc 2015 - 2016 của các nghề như sau được Viện Nghiên cứu Hải sản dự báo như sau:

Nghề câu cá ngừ đại dương: phân bố ngư trường chính của nghề câu trong vụ bắc năm 2015 – 2016 chủ yếu tập trung ở xung quanh khu vực quần đảo Hoàng Sa và về phía nam của quần đảo này và kéo dài đến vĩ tuyến 13o bắc.

Nghề vây: Vùng biển vịnh Bắc Bộ: ngư trường chính xuất hiện ở ngoài khơi Thanh Hóa và kéo về phía đông cho đến vùng đánh cá chung vịnh Bắc Bộ;

Vùng biển miền Trung xuất hiện ở phía nam và tây nam của quần đảo Hoàng Sa và vùng ven bờ Quảng Nam – Quảng Ngãi;

Vùng biển Đông Nam Bộ ở khu vực phía tây nam đến tây bắc đảo Phú Quý và khu vực quanh đảo Cơn Sơn; Vùng biển Tây Nam Bộ xuất hiện về phía tây của đảo Phú Quốc và khu vực xung quanh về phía nam và bắc đảo Hòn Chuối.

Nghề rê: Vùng biển vịnh Bắc Bộ: ngư trường chính xuất hiện ở nửa phía tây vùng đánh cá chung vịnh Bắc Bộ và khu vực phía cửa vịnh từ vĩ tuyến 17 – 17o30’N, kinh độ 108 – 109o;

Vùng biển miền Trung: về phía tây nam quần đảo Hoàng Sa và ở vùng ven bờ từ Phú Yên đến Khánh Hòa;

Vùng biển Đông Nam Bộ: ngư trường chính xuất hiện ở dọc dải ven bờ kéo dài từ phía tây nam đảo Phú Quý cho tới tận mũi Cà Mau; Vùng biển Tây Nam Bộ: ngư trường chính ở phía đông, đông nam đảo Thổ Chu.


Có thể bạn quan tâm

Thăng Trầm Chuyện... Nuôi Nhím Thăng Trầm Chuyện... Nuôi Nhím

Đã có thời kỳ, nuôi nhím trở thành đề tài được nhắc tới nhiều trong những câu chuyện làm giàu của người nông dân ở không ít nơi. Tại thị trấn Vĩnh Tuy (Bắc Quang), nơi một thời ghi nhận sự “lên ngôi” của con nhím và cũng là nơi điển hình về sự thăng trầm của loài vật nuôi này.

16/07/2014
Quảng Bình “Đánh Cược” Với Cây Cao Su Quảng Bình “Đánh Cược” Với Cây Cao Su

Mặc dù bị cơn bão số 10 năm 2013 tàn phá song hiện vẫn có rất nhiều nông dân ở miền Trung, trong đó có Quảng Bình, vẫn đánh liều với cây cao su…

24/03/2014
Đừng “Phớt Lờ” Việc Đáp Ứng Chất Lượng Nông Sản Đừng “Phớt Lờ” Việc Đáp Ứng Chất Lượng Nông Sản

Nông sản Việt Nam vốn được đánh giá là phong phú chủng loại, ngon, rẻ… Tuy nhiên, để khẳng định mình trên thị trường thế giới, những lợi thế đó chưa đủ. Điều kiện tối ưu là nông sản Việt Nam phải nâng cao chất lượng sản phẩm.

16/07/2014
Lại Xuất Hiện Lồng Bè Cá Trong Hồ Dầu Tiếng Lại Xuất Hiện Lồng Bè Cá Trong Hồ Dầu Tiếng

Sau nhiều năm lắng đọng, mới đây, chúng tôi phát hiện có khoảng 3 lồng bè (loại được dùng để nuôi cá) trong hồ Dầu Tiếng, thuộc địa phận xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. Các lồng bè này được thả gần khu vực đập chính của hồ nước.

16/07/2014
Thử Nghiệm Thành Công Mô Hình Nuôi Cá Nước Ngọt Trong Mương Dứa Thử Nghiệm Thành Công Mô Hình Nuôi Cá Nước Ngọt Trong Mương Dứa

Mô hình được thực hiện do Sở KH-CN tỉnh Tiền Giang phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện Tân Phước thực hiện tại hộ gia đình ông Bùi Công Thành, xã Tân Lập 2. Phương pháp nuôi là ghép 8 con cá sặc rằn với 2 con cá rô đồng trên 1.200m2 mương trồng dứa thuộc vùng Đồng Tháp Mười.

24/02/2014