Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dự án trồng cao su đại điền tại Phú Thọ thất bại hoàn toàn

Dự án trồng cao su đại điền tại Phú Thọ thất bại hoàn toàn
Ngày đăng: 03/11/2015

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Thọ, cho biết tỉnh sẽ phá bỏ toàn bộ diện tích trồng cây cao su để chuyển sang các cây trồng khác.

Thời gian tới, tỉnh không định hướng quy hoạch phát triển cây cao su.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phú Thọ, năm 2010 dự án thí điểm trồng cây cao su được triển khai tại Xí nghiệp Chè Vạn Thắng (thuộc Công ty cổ phần Chè Phú Thọ) trên địa bàn xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê với diện tích 4ha, đến năm 2012 tăng lên 197ha.

Dự kiến sau trồng thử nghiệm thành công, tỉnh sẽ phát triển thành dự án với quy mô lớn, sản xuất tập trung, đưa cây cao su thành chương trình nông nghiệp trọng điểm của tỉnh.

Tuy nhiên sau 6 năm triển khai, toàn bộ diện tích trồng cây cao su phát triển chậm, không phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của vùng đất này do không chịu được thời tiết rét đậm, rét hại.

Chỉ trong đợt rét đậm, rét hại xảy ra năm 2011 trên địa bàn tỉnh, hơn 12.000 cây bị chết (25%), gần 2.000 cây chết nửa thân và hơn 34.000 cây còn lại bị rụng lá.

Mặc dù những cây rụng lá đã hồi phục, cây chết nửa thân được xử lý cắt ngang thân chờ nảy chồi trở lại, những cây chết được trồng dặm lại hoặc ghép mắt nhưng do không chịu được các đợt rét tiếp theo nên hầu hết diện tích cao su sinh trưởng không bình thường và khi thu hoạch không cho sản lượng cao.

Mặc dù chưa thí điểm thành công, nhưng tỉnh Phú Thọ đã phê duyệt quy hoạch diện tích cao su đến năm 2020 là 13.450ha, trong đó 10.305ha đại điền tập trung tại 5 huyện: Tân Sơn, Thanh Sơn, Yên Lập, Hạ Hòa, Cẩm Khê.

Cùng với việc quy hoạch quỹ đất phục vụ trồng cây cao su, tỉnh chủ trương quy hoạch nhà máy chế biến sản phẩm từ cây cao su và cơ sở hạ tầng như làm đường, điện vào các nông trường và nhà máy trong vùng cao su tập trung.


Có thể bạn quan tâm

Trái cây giống ngoại giá rẻ đắt khách Trái cây giống ngoại giá rẻ đắt khách

Phúc bồn tử, dâu New Zealand... được trồng tại Việt Nam có giá chỉ bằng phân nửa so với hàng ngoại nhập đang được người tiêu dùng đón nhận.

20/10/2015
Giá cà phê trong nước ngày 17/10/2015 giảm mạnh 1 triệu đồng/tấn Giá cà phê trong nước ngày 17/10/2015 giảm mạnh 1 triệu đồng/tấn

Hôm nay (17/10), giá cà phê tại thị trường Việt Nam và thế giới đều giảm mạnh. Trong phiên giao dịch đêm hôm qua, giá cà phê robusta trên sàn Liffe kỳ hạn 11/15 giảm mạnh 54 USD/tấn hay -3,24% xuống còn 1.613 USD/tấn, các kỳ hạn khác cũng giảm 42 - 43 USD/tấn.

20/10/2015
IFC thúc đẩy cung cấp tài chính cho khu vực nông nghiệp Việt Nam IFC thúc đẩy cung cấp tài chính cho khu vực nông nghiệp Việt Nam

Tổ chức tài chính quốc tế (IFC), thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới cho biết đã xây dựng một cuốn cẩm nang phát triển sản phẩm tín dụng nông nghiệp để Việt Nam có thể vận dụng nhằm mở rộng dịch vụ cung cấp tài chính cho các hộ nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp.

20/10/2015
Dự kiến xuất khẩu cá tra giảm 4% Dự kiến xuất khẩu cá tra giảm 4%

VASEP dự báo trị giá xuất khẩu cá tra trong quý III và quý IV/2015 đạt 950 triệu USD. Với xu hướng này, xuất khẩu cá tra cả năm chỉ đạt khoảng 1,7 tỉ USD, thấp hơn 4% so với mức 1,77 tỉ USD năm 2014.

20/10/2015
Chấn chỉnh hoạt động sản xuất hồ tiêu Chấn chỉnh hoạt động sản xuất hồ tiêu

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Đăk Nông, mới đây, Sở Nông nghiệp - PTNT liên tiếp ra các văn bản gửi các địa phương, cơ quan chuyên môn trực thuộc rà soát, báo cáo tình hình và khuyến cáo người dân không mở rộng trồng tiêu ồ ạt.

20/10/2015