Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đồng Nai phát hiện 4 trại heo sử dụng chất tạo nạc

Đồng Nai phát hiện 4 trại heo sử dụng chất tạo nạc
Ngày đăng: 23/07/2015

Chi cục Thú y Đồng Nai ngày 22/7 cho biết vừa kiểm tra một số trại chăn nuôi trên địa bàn và phát hiện 4 trại sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi heo.

Trước đó, đoàn liên ngành gồm Chi cục Thú y Đồng Nai phối hợp phòng kinh tế các huyện Vĩnh Cửu, Long Thành, Trảng Bom, Xuân Lộc và UBND các xã trực thuộc bốn huyện trên đã kiểm tra một số trang trại nông hộ được chọn trên địa bàn.

Bước đầu, qua kiểm tra lấy mẫu một số trang trại ở thị trấn Vĩnh An (huyện Vĩnh Cửu), đoàn liên ngành lấy tám mẫu đem xét nghiệm tại Phân viện Thú y Nam bộ. Kết quả, có 4/8 mẫu dương tính với chất cấm thuộc nhóm beta-agonist, một loại thuốc tạo nạc.

Bốn hộ vi phạm gồm: hộ ông Trịnh Hữu Nghị, hộ ông Nguyễn Thành An (cùng ngụ KP 4, thị trấn Vĩnh An), hộ ông Nguyễn Khoa Hồ và hộ bà Bùi Thị Sáu (cùng ngụ KP 6, thị trấn Vĩnh An).

Tổng đàn heo của bốn hộ trên khoảng 300-400 con heo thịt. Chi cục Thú y Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mỗi hộ 15 triệu đồng về hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đối với trang trại, lập biên bản tạm giữ đàn heo có mẫu xét nghiệm dương tính với chất cấm, buộc các hộ phải ngừng ngay việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Đồng thời, đoàn liên ngành sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm sau 10 ngày, các hộ chỉ được xuất bán khi kết quả xét nghiệm âm tính.

Ông Trần Minh Thành - phó phòng thanh tra Chi cục Thú y Đồng Nai, trưởng đoàn liên ngành - cho biết chất tạo nạc có tác dụng làm heo nở nang, tăng trọng nhanh, nhất là tăng lượng nạc.

Khi heo được cho ăn các chất trên thì sẽ siêu nạc, tiêu lượng mỡ, nếu không bán nhanh heo sẽ chết. Do vậy, thường người ta chỉ cho dùng các chất trên khi heo gần đến ngày xuất chuồng.

“Các chuyên gia đã cảnh báo người tiêu dùng ăn phải thịt heo có tồn dư chất cấm thuộc nhóm beta-agonist sẽ bị ngộ độc, về lâu dài tồn dư các chất này trong thịt heo có thể gây biến chứng ung thư, ngộ độc cấp, run cơ, đau tim, tim đập nhanh, tăng huyết áp, choáng váng, thậm chí gây chết người.

Hiện chi cục đang chờ kết quả xét nghiệm các mẫu được lấy tại ba huyện Long Thành, Trảng Bom và Xuân Lộc để có phương pháp xử lý thích hợp theo quy định của pháp luật” - ông Thành cho biết thêm.


Có thể bạn quan tâm

Trồng dưa leo HMT 356 Trồng dưa leo HMT 356

Dưa leo HMT 356 có đặc điểm cành nhánh phát triển mạnh, cho trái cả trên thân chính và trên nhánh, càng lên cao trái càng đẹp và tỉ lệ hoa cái càng nhiều.

30/09/2015
21 con bò bị bệnh lở mồm long móng 21 con bò bị bệnh lở mồm long móng

Chi cục Thú y Phú Yên cho biết, hiện ngành thú y đang điều trị 21 con bò của 10 hộ nuôi xã Đa Lộc, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) bị bệnh lở mồm long móng (LMLM).

30/09/2015
Cấp hơn 1 triệu cây giống cà phê tái canh Cấp hơn 1 triệu cây giống cà phê tái canh

Theo thống kê Sở NN-PTNT tỉnh Đăk Nông, trong niên vụ cà phê 2014-2015 ngành nông nghiệp tỉnh đã tiến hành cấp phát 1.001.918 cây cà phê giống cho các hộ dân đăng ký thực hiện Dự án Tái canh cà phê.

30/09/2015
Giống ngô nồi đồng cối đá Giống ngô nồi đồng cối đá

Nhằm đối phó với thời tiết ngày càng phức tạp ở những vùng trồng ngô, Bộ NN-PTNT vừa công nhận ngô lai F1 GS 9989 là giống quốc gia.

30/09/2015
Tỷ phú lò sấy Tỷ phú lò sấy

Do kỹ thuật sử dụng lò sấy của ông Bảy Thiên đạt tỷ lệ gạo tốt, giữ lâu, ít ẩm nên thương lái có nhu cầu sấy gạo sữa ngày càng nhiều.

30/09/2015