Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đồng Bằng Sông Cửu Long Mưa Dầm Ảnh Hưởng Lúa Hè Thu

Đồng Bằng Sông Cửu Long Mưa Dầm Ảnh Hưởng Lúa Hè Thu
Ngày đăng: 24/06/2014

Khoảng một tuần nay nhiều nơi ở ĐBSCL có mưa liên tục làm ảnh hưởng đến việc thu hoạch lúa hè thu. Chiều 22-6, ông Trần Điền Lang, Trưởng ấp Đông Giang, xã Đông Bình, huyện Thới Lai (Cần Thơ) cho biết, mưa dầm đã làm lúa bị đỗ ngã hàng loạt khiến chi phí thu hoạch tăng cao, tỷ lệ hao hụt nhiều và chất lượng lúa cũng bị ảnh hưởng.

Kế hoạch hơn 270ha lúa của ấp sẽ thu hoạch xong vào giữa tháng 6-2014, nhưng do mưa kéo dài nên đến nay vẫn còn 30% diện tích chưa thể thu hoạch.

Tại Đồng Tháp, Hậu Giang, An Giang, Vĩnh Long… việc thu hoạch lúa hè thu cũng gặp nhiều trở ngại do mưa liên tục; trong đó lo nhất là giá lúa có chiều hướng sụt giảm và thương lái cũng hạn chế thu mua. Bà Đào Thị Bé Hai, ở xã Long Phú, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) trăn trở: “Nông dân vùng này đang vào thu hoạch rộ lúa hè thu, vậy mà giá lúa tươi loại thường sụt chỉ còn 3.400- 3.700 đồng/kg; lúa tươi hạt dài ở mức 4.300- 4.400 đồng/kg… bình quân giảm 100- 200 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng 6-2014. Với giá này, nông dân lời rất ít sau khi trừ chi phí”.

Theo Sở NN-PTNT các tỉnh ĐBSCL, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cần đẩy mạnh tiến độ thu mua lúa hè thu nhằm tránh nguy cơ giá lúa tiếp tục giảm và ùn ứ đầu ra khi các tỉnh đồng loạt thu hoạch rộ trong thời gian tới…


Có thể bạn quan tâm

Ứng Dụng Khoa Học Công Nghệ Vào Sản Xuất Nhìn Từ Thành Công Của Một Doanh Nghiệp Tư Nhân Ứng Dụng Khoa Học Công Nghệ Vào Sản Xuất Nhìn Từ Thành Công Của Một Doanh Nghiệp Tư Nhân

“Gần 20 năm trong nghề nuôi trồng thuỷ sản, cái nghề như “đánh bạc” với trời này tôi đã từng có giai đoạn mất trắng, phải bán cả nhà cả cửa” - đó là tâm sự của ông Lương Thanh Phương, chủ trại giống Hải Hoà, phường Hải Hoà (TP Móng Cái, Quảng Ninh), Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Phương Thanh.

04/08/2014
Mitraco Nuôi Thử Nghiệm Hơn 60 Con Bê Giống Charolai Của Pháp Mitraco Nuôi Thử Nghiệm Hơn 60 Con Bê Giống Charolai Của Pháp

Nhằm thực hiện Dự án nuôi thử nghiệm bò lai chất lượng cao, sáng 19/7, Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) tổ chức thu mua hơn 60 con bê giống của bà con nhân dân trên địa bàn 3 huyện: Đức Thọ, Can Lộc, Nghi Xuân.

19/07/2014
Phục Hồi Thành Công Giống Bào Ngư Quý Hiếm Phục Hồi Thành Công Giống Bào Ngư Quý Hiếm

Dự án sản xuất, cung cấp giống bào ngư tại huyện đảo Bạch Long Vĩ, đang triển khai có hiệu quả góp phần bảo tồn, tái tạo và phục hồi nguồn lợi bào ngư, duy trì ổn định hệ sinh thái tại Bạch Long Vĩ nói riêng và ở Việt Nam nói chung.

21/07/2014
Đầm Hà (Quảng Ninh) Được Mùa Tôm Đầm Hà (Quảng Ninh) Được Mùa Tôm

Trong những năm gần đây bà con nông dân huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) đã mạnh dạn đầu tư, cải tạo ao đầm phát triển nuôi trồng thuỷ sản, đặc biệt là nuôi tôm công nghiệp, nhiều hộ nông dân đã có thu nhập cao từ việc nuôi trồng này.

04/08/2014
Yên Bái Hiệu Quả Từ Nuôi Ba Ba Sinh Sản Yên Bái Hiệu Quả Từ Nuôi Ba Ba Sinh Sản

Nếu như Lục Yên (Yên Bái) có cá bỗng, thành phố Yên Bái và Văn Yên có cá chiên, Mù Cang Chải có cá hồi, Yên Bình có cá tầm… thì ba ba đã thành thương hiệu riêng có của Văn Chấn.

21/07/2014