Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dồn sức cán đích nông thôn mới ở huyện miền núi Hương Khê

Dồn sức cán đích nông thôn mới ở huyện miền núi Hương Khê
Ngày đăng: 06/11/2015

Ban công tác mặt trận thôn 7, xã Phú Phong treo lại biển hiệu tại nhà văn hóa thôn

Vừa cùng các thành viên trong Ban Công tác mặt trận thôn dọn dẹp, trang trí nhà văn hóa, ông Lê Hữu Hiền (thôn 7, xã Phú Phong) vừa trao đổi với chúng tôi:

Nhà văn hóa thôn được chuyển từ địa điểm cũ sang địa điểm mới, mọi thứ đều cần sửa sang, sắp xếp lại.

Công việc bề bộn nhưng mỗi người một tay nên sẽ nhanh chóng hoàn thành.

Cách đó không xa, ngay trên công trường xây dựng Trạm Y tế, những người thợ nề cũng đang tất bật với phần việc của mình.

Cuối tháng 11 này, Trạm Y tế xã Phú Phong được hoàn thiện với 2 tầng, 12 phòng và khuôn viên, vườn thuốc nam cũng sẽ thành hình, góp phần đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân và hoàn thành tiêu chí y tế trong xây dựng NTM.

Ông Ngô Quang Hùng - Chủ tịch UBND xã Phú Phong cho biết: Quyết tâm về đích trong năm 2015, ngoài tổ chức các đợt huy động toàn dân ra quân làm giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, phát quang hành lang lưới điện, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu...

xã quy định vào ngày chủ nhật hàng tuần, toàn dân thực hiện việc chỉnh trang vườn hộ, vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm… Việc làm này được nhân dân đồng thuận và tham gia tích cực.

Mỗi đoàn thể đều đảm nhận một phần việc: Hội Phụ nữ dọn vệ sinh môi trường; Đoàn thanh niên chỉnh trang vườn hộ, trồng cây; Hội Người cao tuổi nhận làm hàng rào bảo vệ cây…

Sôi nổi, khẩn trương không thua kém “người anh em”, cấp ủy, chính quyền và nhân dân Phúc Trạch đang ngày đêm vào cuộc quyết liệt để cán đích NTM đúng hẹn.

Từ đầu năm đến nay, xã thành lập 18 mô hình sản xuất, kinh doanh, nâng tổng số mô hình lên 154; 5 doanh nghiệp, 5 HTX và 4 tổ hợp tác trên địa bàn hoạt động hiệu quả.

Đặc biệt, phong trào làm giao thông nông thôn thu hút sự tham gia tích cực của người dân.

Chị Phạm Thị Hạnh, cán bộ phụ trách NTM xã Phúc Trạch cho biết: Năm 2015, toàn xã đăng ký làm 12,4 km đường giao thông nông thôn.

10 tháng đầu năm đã hoàn thành gần 9 km, trong đó, nhân dân đóng góp 50% (hơn 3 tỷ đồng) gồm cát, đá và ngày công.

Ngoài ra, ngày thứ 7, chủ nhật đã trở thành ngày hội NTM của toàn xã, từ chỉnh trang vườn hộ, vệ sinh môi trường, làm giao thông nông thôn và các phong trào khác.

Theo ông Trần Quốc Khánh - Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch, tính đến ngày 30/10, xã hoàn thành14 tiêu chí, các tiêu chí còn lại đạt 80% trở lên.

Chủ tịch UBND huyện Hương Khê - Lê Ngọc Huấn cho biết: Đồng hành cùng Phú Phong và Phúc Trạch về đích NTM năm 2015, Ban Thường vụ Huyện ủy đã thành lập 2 tổ công tác chỉ đạo 2 xã.

Hàng tuần, tổ chức làm việc với Ban Chỉ đạo NTM xã để kịp thời chấn chỉnh, bổ cứu, giúp xã thực hiện các tiêu chí.

Đồng thời, huy động cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã vào cuộc, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí trên tinh thần vừa hoàn thành các nội dung tiêu chí chưa đạt, vừa khẩn trương soát xét đảm bảo hồ sơ thủ tục để tổ chức nghiệm thu.


Có thể bạn quan tâm

Trồng Tiêu Bền Vững Ở Tây Nguyên Trồng Tiêu Bền Vững Ở Tây Nguyên

Tuy nhiên, việc canh tác hồ tiêu như hiện nay tại đây vẫn mang tính thiếu bền vững, tình trạng vườn cây ít ổn định, dễ bùng phát các loại sâu bệnh nguy hiểm, tuổi thọ vườn cây giảm dần, làm cho năng suất chất lượng vườn cây nhanh xuống thấp. Chính vì vậy việc triển khai các dự án, mô hình trồng tiêu bền vững là giải pháp quan trọng trong thời gian tới.

06/10/2014
Hương Sơn Khuyến Khích Phát Triển Sản Xuất, Chăn Nuôi Hương Sơn Khuyến Khích Phát Triển Sản Xuất, Chăn Nuôi

Theo đó, đối với chăn nuôi hươu, huyện hỗ trợ 10 triệu đồng/mô hình mới quy mô 10-20 con; cơ sở nuôi từ 20 con trở lên, hỗ trợ 30 triệu đồng mua giống, xây dựng chuồng trại và trồng cỏ VA06. Nhờ đó, đến nay, tổng đàn hươu toàn huyện lên đến trên 32.000 con.

06/10/2014
Vụ Đông Sớm Ở Hải Tây Vụ Đông Sớm Ở Hải Tây

Trung tuần tháng 9, chúng tôi về xã Hải Tây (Hải Hậu). Trong khi ở nhiều địa phương khác, lúa mùa mới đang bắt đầu trỗ thì hầu hết các cánh đồng của Hải Tây, lúa đã chín đỏ, chuẩn bị cho thu hoạch.

06/10/2014
Vụ Đông Ở Phù Ninh Vụ Đông Ở Phù Ninh

Dù sản xuất vụ đông khó khăn nhưng chúng tôi vẫn phải bám đồng, bám ruộng vì chăn nuôi con gà, con lợn, con trâu, con bò thì không bỏ cây ngô được chị ạ. Còn các loại rau quả khác giúp nông dân chúng tôi có thêm đồng ra, đồng vào phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình”.

06/10/2014
Nông Dân Trung Sơn Nỗ Lực Làm Giàu Nông Dân Trung Sơn Nỗ Lực Làm Giàu

Trung Sơn (Gio Linh, Quảng Trị) là địa phương có nhiều tiềm năng, thế mạnh trong phát triển nền nông nghiệp toàn diện. Xác được thế mạnh đó, Hội Nông dân xã chú trọng tuyên truyền, vận động và đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi trong các tầng lớp nhân dân; triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào “Làm giàu cho mình, làm giàu cho quê hương” gắn với xây dựng nông thôn mới.

06/10/2014