Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dồn Lực Chặn Tai Xanh

Dồn Lực Chặn Tai Xanh
Ngày đăng: 25/06/2012

Cuối tháng 5/2012, sau gần 2 năm “vắng bóng”, dịch tai xanh ở lợn lại xuất hiện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Tính đến ngày 14/6/2012, toàn tỉnh có 6 xã thuộc 2 huyện Hữu Lũng và Văn Quan có dịch.

Cán bộ thú y huyện Văn Quan lấy mẫu huyết thanh trên lợn, đảm bảo giám sát phát hiện bệnh kịp thời

Những ngày giữa tháng 5, tại một số thôn ở xã Bình Phúc, huyện Văn Quan, đàn lợn bị ốm với dấu hiệu lạ. Người dân đã thông báo cho thú y viên cơ sở và những diễn biến này lập tức được báo cáo về Chi cục Thú y. Những cán bộ chuyên môn cho biết, mặc dù đợt phát bệnh lần này khá lạ, triệu chứng không rõ ràng, nhưng với tinh thần cảnh giác, họ đã báo cho cơ quan có thẩm quyền.

Ông Dương Doãn Doanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y cho biết: ngay lập tức Chi cục cử cán bộ chuyên môn phối hợp cùng với Trạm thú y huyện xác minh tình hình. Trong khi lấy mẫu chờ kết quả xét nghiệm, cơ quan chuyên môn đã chủ động triển khai các biện pháp khoanh vùng khống chế. Chỉ một thời gian ngắn, kết quả xét nghiệm đã xác định đó là bệnh tai xanh. Lúc này diễn biến dịch có chiều hướng khá phức tạp, lan ra đến 5 thôn ở 2 xã Bình Phúc, Xuân Mai huyện Văn Quan với 252 con mắc bệnh, chết và tiêu hủy 51 con, nguyên nhân ban đầu được nhận định là phát sinh từ ổ dịch cũ. Dịch tai xanh có tốc độ lây lan rất nhanh, xác định được điều này nên công tác chống dịch được tiến hành rất khẩn trương. Ngoài các biện pháp tiêu độc khử trùng, cơ quan chuyên môn tiến hành tiêm phòng bao vây từ các xã lân cận đến ổ dịch, chỉ trong vòng 2 ngày, với sự phối hợp của chính quyền các địa phương và người chăn nuôi, tiêm phòng đã đạt 100%. Trong khi đó việc áp dụng phác đồ vào điều trị đã đạt hiệu quả tương đối cao, tính đến ngà
y 14/6/2012 đã có 151 con khỏi triệu chứng, số còn lại đang tiếp tục được điều trị. Ông Doanh khẳng định: tình hình ở Văn Quan đã tạm ổn, không phát sinh thêm các ổ dịch mới, cơ quan chuyên môn đang tiếp tục theo sát tình hình. Ở một diễn biến khác, trong khi tình hình dịch tai xanh ở Văn Quan dần được khống chế thì ngày 6/6, ở xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng dịch tai xanh đã xuất hiện và nhanh chóng xuất hiện thêm ở Hữu Liên, Nhật Tiến, tính tới sáng 14/6 các địa phương này đã có 135 con lợn trên địa bàn 9 thôn mắc bệnh tai xanh. Trước những diễn biến dồn dập đó, ngành NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục thú y tiến hành ngay các biện pháp khống chế, điều trị.

Trao đổi nhanh với chúng tôi, ông Hoàng Quy, Phó chi cục trưởng Chi cục Thú y, hiện đang được phân công phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo công tác chống dịch cho biết: diễn biến dịch trên địa bàn Hữu Lũng đang có chiều hướng phức tạp, bởi không như ở Văn Quan, chăn nuôi ở Hữu Lũng phát triển khá mạnh cộng với lượng vận chuyển động vật qua địa bàn nhiều, đồng thời trên địa bàn cũng có nhiều ổ dịch cũ từ năm 2010. Diễn biến mới nhất tính đến chiều 14/6, trên địa bàn Hữu Lũng đã phát sinh thêm ổ dịch mới tại xã Yên Thịnh, rải rác một số xã khác cũng đang xuất hiện lợn ốm. Ông Quy cho biết: hiện thú y đang dồn lực phối hợp cùng các cơ quan chức năng trên địa bàn và chính quyền các địa phương khẩn trưởng tiêm phòng, bao vây khống chế các ổ dịch đồng thời lập các chốt kiểm dịch kiểm tra chặt chẽ trên các tuyến lưu thông, đảm bảo cho dịch không lan rộng thêm.

Phát triển chăn nuôi ở xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng - Ảnh: Thế Bảo

Không chỉ đối với các huyện trong vùng dịch, địa phương trong toàn tỉnh đã và đang tăng cường lực lượng, hình thành các vành đai ngăn dịch từ xa. Ông Lý Minh Hải, Phó Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Chi Lăng, địa phương tiếp giáp với ổ dịch Hữu Lũng cho biết: ngay khi có thông báo dịch từ các địa phương, huyện Chi Lăng đã chỉ đạo thú y viên cơ sở bám, nắm và kiểm tra các hộ chăn nuôi trên địa bàn được phân công, đồng thời tiếp tục triển khai phun tiêu độc khử trùng tại các điểm chăn nuôi tập trung điểm chợ và tăng cường kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ, đảm bảo phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường để ngăn ngừa từ xa. Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Lạng Sơn đang dồn sức khống chế, ngăn chặn dịch tai xanh.

Có thể bạn quan tâm

Mãi Xanh Làng Chè Chu Hưng Mãi Xanh Làng Chè Chu Hưng

Ông Nguyễn Thành Vinh - Trưởng làng nghề cho biết: "Làng chè Chu Hưng được công nhận làng nghề năm 2008. Làng nghề bao gồm các khu dân cư 5, 7, 8 hợp thành với tổng diện tích tự nhiên là 315ha. Làng có 281 hộ sinh sống, trong đó số hộ tham gia sản xuất chè là 97 hộ và số lao động là 141 người.

05/12/2014
Người Trồng Thanh Long Tính Chuyện Lâu Dài Người Trồng Thanh Long Tính Chuyện Lâu Dài

Chưa bao giờ vào vụ mùa mà giá thanh long cao và khan hiếm như năm nay. Nhiều hộ trồng thanh long chấp nhận cắt bỏ vài lứa trái hàng mùa để cây tập trung dinh dưỡng nuôi dây chuẩn bị cho vụ chong đèn. Từ cách thức canh tác “bào mòn” sức phát triển của cây đến nay người trồng thanh long Bình Thuận đang hướng đến sản xuất bền vững, lâu dài…

17/07/2014
Buông Câu Giữa Biển Buông Câu Giữa Biển

Mồi câu là lông gà trắng, là vải kim tuyến hoặc cá nục, cá cơm… Cần câu chỉ đơn giản những sợi cước mảnh, dài gắn từ 5 đến 15 lưỡi câu. Hành trang của nghề câu chỉ có thế. Ấy vậy mà trải qua không biết bao thăng trầm, những ngư dân vẫn lặng lẽ cùng thuyền nan thẳng tiến ra biển để giữ lấy nghề xưa.

05/12/2014
Phó Thủ Tướng Yêu Cầu Cấm Biển Ngay Hôm Nay Phó Thủ Tướng Yêu Cầu Cấm Biển Ngay Hôm Nay

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các địa phương hoãn tất cả các hoạt động chưa cần thiết, tập trung kiểm tra toàn bộ hệ thống tiêu, hồ chứa, các vùng xung yếu... thực hiện cấm biển ngay trong hôm nay (17/7), trong ngày mai (18/7), không để ngư dân còn hoạt động trên biển.

18/07/2014
Trà Vinh Nuôi Tôm Tự Phát Phá Vỡ Quy Hoạch Ngành Điện Trà Vinh Nuôi Tôm Tự Phát Phá Vỡ Quy Hoạch Ngành Điện

Theo quy hoạch của ngành điện Trà Vinh, sản lượng điện cho nuôi tôm vỏn vẹn 670.000 kWh. Nhưng chỉ tính đến năm 2013, sản lượng điện thực tế phục vụ nuôi tôm đã lên tới 34 triệu kWh, gấp hàng chục lần quy hoạch. Sự lệch pha giữa quy hoạch nông nghiệp và quy hoạch điện đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh của bà con.

18/07/2014