Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đỏ lửa lò gốm ở Nhơn Hậu

Đỏ lửa lò gốm ở Nhơn Hậu
Ngày đăng: 01/10/2015

Xóm “lò đất”

Đến làng gốm Nhạn Tháp - Vân Sơn, điều dễ nhận đầu tiên là sự chuyên cần của người dân trong từng thôn xóm, và mỗi vùng sống bằng một nghề chuyên biệt. Những sản phẩm như nồi đất, chậu đất, ấm đất, lò đất,… ngày ngày vẫn ra lò.

Sản phẩm của làng nghề không chỉ cung cấp cho nhu cầu tại địa phương mà đã vươn ra nhiều tỉnh thành trong nước. .

Người dân đi giao sản phẩm lò đất cho các đại lý.

Chị Cù Thị Nga (40 tuổi, ở thôn Vân Sơn, Nhơn Hậu), cơ sở làm lò đất (bếp gốm) của gia đình chị đang giải quyết ổn định cho 5 lao động, với thu nhập bình quân 150.000 - 200.000 đồng/người/ngày.

Hàng ngày, nhân công ở đây luôn tay với các công đoạn như làm cốt lò, nặn chỉnh dáng, phơi khô và đưa vào lò nung.

Qua thời gian, những chiếc lò đất dung dị luôn được thay đổi kiểu dáng theo từng yêu cầu công năng của người tiêu dùng (thông qua đại lý đặt hàng).

“Trước đây, chiếc lò chỉ toàn đất nung nhưng hiện đã được bọc tôn bên ngoài.

Điều này nhằm làm tăng độ bền và thẩm mỹ cho chiếc lò gốm đất.

Các đại lý hiện thu mua lò đất nung với giá 20.000 đồng/cái. Khi đến nhiều vùng xa, mỗi chiếc lò này có thể được nâng lên hàng trăm nghìn đồng”- chị Nga nói.

Theo ông Cù Văn Thanh (ở thôn Nhạn Tháp), làng gốm này hiện còn trên 30 hộ tham gia làm nghề, “đất nung” là nguồn chính của gia đình. Hai thôn Vân Sơn và Bắc Nhạn Tháp hiện có trên 100 lao động chuyên gia công gốm cho những hộ gia đình trong làng. 

Nhạy bén với đơn hàng

“Ngoài việc hướng mạnh vào sản xuất gốm mỹ nghệ đất nung, thời gian tới, chính quyền đang có dự tính xây dựng làng gốm Nhạn Tháp - Vân Sơn thành một trong những điểm tham quan độc đáo cho du khách đến Bình Định” .

Ông Lê Văn Chơn - Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Hậu

Cũng theo chị Cù Thị Nga, nghề gốm Nhạn Tháp - Vân Sơn luôn phát triển đa dạng các mặt hàng.

“Trước đây khoảng mười năm, gia đình tôi tưởng đã bỏ nghề, vì ít được đặt hàng.

Thế nhưng nhờ sự thông tin kết nối từ một số đầu mối, tôi mới biết thói quen dùng sản phẩm gốm đang trở lại.

Họ có những đơn hàng yêu cầu làm rất khác kiểu truyền thống ở đây, thế nhưng chúng tôi cố gắng “động não” làm hoàn chỉnh. Vậy là lò gốm đỏ lửa!”- chị Nga cười.

Tại lò gốm của ông Cù Văn Sinh (ở Vân Sơn), đều đặn mỗi tháng sản xuất 3.000 sản phẩm gốm các loại, trị giá khoảng 300 triệu đồng.

Sản phẩm gốm nhà ông Sinh hiện cung cấp chủ yếu cho các tỉnh Tây Nguyên. Ngoài 2 lao động chính trong gia đình, cơ sở sản xuất gốm của ông Sinh còn tạo việc làm thường xuyên cho 10 thợ gốm địa phương.

“Làng gốm bây giờ liên tục “truy cập” thị trường.

Chúng tôi luôn lắng nghe ý kiến khách hàng sau mỗi đợt xuất sản phẩm. Nếu có điểm nào không vừa ý, chúng tôi chỉnh sửa ngay.

Lực lượng nghệ nhân ở đây luôn phải năng động thực hiện tối đa các yêu cầu mẫu mã, kể cả những đơn hàng gốm mỹ nghệ, xây dựng rất phức tạp. Nhạy bén như vậy mới trụ được với nghề”-ông Sinh nói. 


Có thể bạn quan tâm

Xây Dựng 33 Mô Hình Sản Xuất Hiệu Quả Xây Dựng 33 Mô Hình Sản Xuất Hiệu Quả

Năm 2013, huyện Can Lộc đã huy động 125 tỷ đồng đầu tư cho xây dựng NTM; xây dựng được 33 mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả (11 mô hình dự kiến có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm).

25/12/2013
Mô Hình Nhỏ, Lợi Ích Lớn Mô Hình Nhỏ, Lợi Ích Lớn

Với địa hình miền núi, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) có lợi thế để phát triển kinh tế vườn đồi kết hợp. Đây là mô hình triển vọng và phù hợp với điều kiện sản xuất của địa phương, nên mang lại lợi ích lớn.

25/12/2013
Tổng Kết Mô Hình Công Nghệ Sinh Thái Quản Lý Rầy Nâu Tổng Kết Mô Hình Công Nghệ Sinh Thái Quản Lý Rầy Nâu

Ngày 27/11/2013, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) phối hợp Trạm Khuyến nông huyện tổ chức tổng kết mô hình công nghệ sinh thái quản lý rầy nâu và bệnh virus trên lúa tại ấp Bình Quới, xã Bình Phục Nhứt.

03/12/2013
Thị Trường Giá Hồ Tiêu Tăng Cao Thị Trường Giá Hồ Tiêu Tăng Cao

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê, nguyên nhân giá tiêu tăng cao trong những ngày qua là do sản lượng hồ tiêu trong năm 2013 của cả nước đạt thấp. Tại vùng chuyên canh hồ tiêu Chư Sê, Chư Pưh (tỉnh Gia Lai), năng suất của niên vụ 2013 chỉ đạt 37,7 tạ/ha, giảm gần 30% so với năng suất niên vụ 2012.

03/12/2013
Điều Chỉnh Chính Sách Tạo Đột Phá Cho Điều Chỉnh Chính Sách Tạo Đột Phá Cho "Tam Nông"

Trao đổi với PV bên lề Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết tam nông, Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam cho rằng, nhìn lại 5 năm thực hiện nghị quyết, chúng ta có 8 điểm sáng và 16 mặt còn tồn tại, cần giải quyết.

25/12/2013