Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dịch Hồ Tiêu Lan Rộng

Dịch Hồ Tiêu Lan Rộng
Ngày đăng: 28/08/2014

Thời gian gần đây, nhiều nông dân trồng tiêu ở Đông Nam bộ chưa kịp vui bởi giá tiêu tăng cao mức kỷ lục khoảng 200.000 đồng/kg, lại đứng ngồi không yên trước tình trạng dịch chết nhanh ở cây tiêu lan rộng.

Ông Trần Văn Tưởng (thôn Đăk U, xã Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) cho biết chỉ trong vòng hơn một tháng vườn tiêu hơn 2.000 nọc đã chết gần hết vì dịch bệnh.

“Bệnh phát tán rất nhanh, cây vàng lá, rụng lá và nhánh chỉ trong vòng mười ngày, nên chỉ hơn một tháng bị dịch 70% số tiêu trong vườn đã chết và đang tiếp tục chết” - ông Tưởng cho hay.

Ông Trần Đức Tụng, chánh văn phòng Hiệp hội Hồ tiêu VN, cho biết tình trạng vườn tiêu bị chết hàng loạt trong thời gian ngắn đã xảy ra một số năm trở lại đây ở nhiều địa phương. Biểu hiện của vườn cây bị bệnh là lá úa, rụng đồng loạt và cây bị chết hàng loạt không kịp chữa trị.

Bệnh này do một loại nấm làm thối rễ, thân cây gây ra. Hiện tượng tiêu chết nhanh thường xảy ra vào mùa mưa do độ ẩm cao.


Có thể bạn quan tâm

Hình Thành Chuỗi Liên Kết Kinh Doanh Lúa Gạo Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long Hình Thành Chuỗi Liên Kết Kinh Doanh Lúa Gạo Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long

Các hộ gia đình, các công ty TNHH thu mua sẽ được đảm bảo tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ (nếu có) một cách thuận tiện và an toàn nhất. Song song đó, giá thành của hạt gạo xuất khẩu sẽ được giảm do tiết kiệm được các chi phí trung gian, góp phần điều tiết giá thị trường lúa gạo theo chủ trương của Chính phủ.

18/11/2014
Dồn Lực Cánh Đồng Lớn Dồn Lực Cánh Đồng Lớn

Nguyên nhân chính là gạo Việt Nam không có thương hiệu mà chất lượng lại thấp. Mặc khác, các DN kinh doanh XK gạo của Vinafood 2 chưa chủ động được chân hàng, nguồn hàng, nên luôn ở thế bị động, gặp khó khăn khi thực hiện hợp đồng XK. Từ đó, dẫn đến việc cả DN và nông dân chịu nhiều rủi ro vì sự biến động của thị trường thế giới.

18/11/2014
Ra Mắt Ban Chỉ Đạo Phát Triển Chè Bền Vững Ra Mắt Ban Chỉ Đạo Phát Triển Chè Bền Vững

Phó Cục trưởng phụ trách Cục Trồng trọt Phạm Đồng Quảng cho biết, nhằm thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã ra Quyết định thành lập BCĐ Chương trình phát triển chè bền vững nhằm giúp Bộ trưởng trong chỉ đạo, phối hợp, điều hành, đề xuất các giải pháp, cơ chế chính sách, huy động nguồn lực xã hội thúc đẩy chương trình phát triển chè bền vững.

18/11/2014
WTO Ra Phán Quyết Với 7 Nội Dung Có Lợi Cho Tôm Việt Nam WTO Ra Phán Quyết Với 7 Nội Dung Có Lợi Cho Tôm Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva (Thụy Sĩ), ngày 17-11, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã chính thức công bố các phán quyết cuối cùng của Ban hội thẩm (Panel) đối với các khiếu kiện của Việt Nam liên quan đến việc Mỹ áp thuế chống phá giá lên mặt hàng tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam (vụ kiện tôm DS/429).

19/11/2014
Cần Có Chính Sách Hỗ Trợ Người Chăn Nuôi Nhỏ Cần Có Chính Sách Hỗ Trợ Người Chăn Nuôi Nhỏ

Kiểm soát độc quyền, nâng cao cạnh tranh lành mạnh trong thị trường thức ăn chăn nuôi và có chính sách hỗ trợ người chăn nuôi nhỏ là những kiến nghị được đưa ra tại hội thảo “Cấu trúc ngành chăn nuôi và lợi ích của người chăn nuôi nhỏ tại Việt Nam” diễn ra sáng nay (18/11), tại Hà Nội.

19/11/2014