Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dịch Hồ Tiêu Lan Rộng

Dịch Hồ Tiêu Lan Rộng
Ngày đăng: 28/08/2014

Thời gian gần đây, nhiều nông dân trồng tiêu ở Đông Nam bộ chưa kịp vui bởi giá tiêu tăng cao mức kỷ lục khoảng 200.000 đồng/kg, lại đứng ngồi không yên trước tình trạng dịch chết nhanh ở cây tiêu lan rộng.

Ông Trần Văn Tưởng (thôn Đăk U, xã Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) cho biết chỉ trong vòng hơn một tháng vườn tiêu hơn 2.000 nọc đã chết gần hết vì dịch bệnh.

“Bệnh phát tán rất nhanh, cây vàng lá, rụng lá và nhánh chỉ trong vòng mười ngày, nên chỉ hơn một tháng bị dịch 70% số tiêu trong vườn đã chết và đang tiếp tục chết” - ông Tưởng cho hay.

Ông Trần Đức Tụng, chánh văn phòng Hiệp hội Hồ tiêu VN, cho biết tình trạng vườn tiêu bị chết hàng loạt trong thời gian ngắn đã xảy ra một số năm trở lại đây ở nhiều địa phương. Biểu hiện của vườn cây bị bệnh là lá úa, rụng đồng loạt và cây bị chết hàng loạt không kịp chữa trị.

Bệnh này do một loại nấm làm thối rễ, thân cây gây ra. Hiện tượng tiêu chết nhanh thường xảy ra vào mùa mưa do độ ẩm cao.


Có thể bạn quan tâm

Vụ Bắp Bị Ảnh Hưởng Nắng Nóng Vụ Bắp Bị Ảnh Hưởng Nắng Nóng

Mùa mưa năm nay đến muộn hơn nên lịch xuống giống các cây trồng cạn ở vùng Tây Nguyên và Đông Nam bộ chủ yếu sử dụng nước mưa như cây bắp lai, cây đậu đều bị chậm lại. Những trà bắp tỉa đón mưa tại khu vực này mọc không đều, bị chết cây, héo lá; việc bón phân định kỳ không thực hiện được.

24/06/2014
Sản Xuất Rau Màu Sạch Sản Xuất Rau Màu Sạch

Trong mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng, Ngành Nông Nghiệp khuyến khích và áp dụng các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất, chế biến hàng hóa nông – lâm - thủy sản để thúc đẩy sản xuất hàng nông sản chất lượng cao trong tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, vừa phát triển sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, thúc đẩy thương mại-dịch vụ phát triển.

27/11/2014
Đồng Tháp Phát Triển Tôm Càng Xanh Bền Vững Đồng Tháp Phát Triển Tôm Càng Xanh Bền Vững

VN là một trong các quốc gia nuôi TCX lớn trên thế giới (sản lượng sau Trung Quốc, Bangladesh, Ấn Độ, Thái Lan, Đài Loan). Vùng nuôi trọng điểm là ở khu vực ĐBSCL, tập trung ở các tỉnh Đồng Tháp, Bến Tre, An Giang, Cần Thơ và các tỉnh ven biển.

24/06/2014
Hiệu Quả Bước Đầu Từ Mô Hình Nuôi Cá Chiên Trong Lồng Hiệu Quả Bước Đầu Từ Mô Hình Nuôi Cá Chiên Trong Lồng

Với lợi thế có nhiều sông ngòi, diện tích hồ chứa khá lớn nên nghề nuôi trồng thủy sản trên hồ chứa ở Nghệ An đã và đang phát triển, góp phần không nhỏ giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân vùng nông thôn, thúc đẩy kinh tế các xã vùng lòng hồ, ven sông phát triển.

24/06/2014
Ngã Năm Xây Dựng Con Đường Lúa Thơm Ngã Năm Xây Dựng Con Đường Lúa Thơm

Quốc lộ Quản Lộ - Phụng Hiệp dài hơn 119 km đi qua 4 tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau, song song với tuyến kênh Quản Lộ - Phụng Hiệp. Điểm khởi đầu tại thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang và điểm cuối là thành phố Cà Mau tỉnh Cà Mau. Trong đó, đoạn qua thị xã Ngã Năm dài khoảng 18 km, dọc theo hai bên tuyến Quốc lộ này đang hình thành vùng lúa đặc sản ST và sẽ trở thành con đường lúa thơm đặc sắc của Sóc Trăng

27/11/2014