Dịch Bệnh Trên Gia Cầm Không Xuất Phát Từ Bình Phước

Theo báo cáo nhanh của Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh ngày 22-1-2014 về tình hình dịch bệnh trên gia cầm tại xã Bình Minh (Bù Đăng, Bình Phước), sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng cúm A/H5N1 của bệnh nhân tử vong Hoàng Văn Minh, trú tổ 2, chi cục đã khảo sát lấy mẫu đi xét nghiệm đối với gia cầm trong vùng.
Kết quả khảo sát, điều tra cho thấy, trong thời gian từ ngày 12 đến 25-12-2013, ông Minh về Thái Nguyên thăm con gái. Khi vào Bình Phước, ông Minh xuất hiện triệu chứng ho, sốt nhẹ. Ngày 4-1-2014, gia đình ông Minh ra chợ xã Bình Minh mua một con vịt về làm thịt để ăn. Con vịt này được xác minh do tiểu thương Nguyễn Ngọc Trinh đưa từ thôn Cát Điền, xã Phước Cát, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng sang bán. Hai ngày sau, ông Minh sốt và ho nên tự mua thuốc về điều trị tại nhà nhưng bệnh vẫn không giảm.
Ngày 16-1-2014, ông Minh được gia đình đưa đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bù Đăng, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ngày 18-1-2014, gia đình ông Minh xin chuyển viện về thành phố Hồ Chí Minh nhưng trên đường đi ông Minh đã tử vong. Được biết, trong quá trình mua thuốc tự điều trị tại nhà, ông Minh vẫn thường xuyên uống bia, rượu. Cùng thời gian này, đàn gà của gia đình ông Minh bị chết 3 con.
Sau khi lấy mẫu Swabs để xét nghiệm trên 16 hộ dân có nuôi gia cầm quanh khu vực gia đình ông Minh nhưng Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh không phát hiện gia cầm bị chết do dịch bệnh và tất cả các mẫu đều âm tính với vi rút cúm A/H5N1. Chi cục đánh giá, bệnh nhận Hoàng Văn Minh có thể bị nhiễm bệnh trong quá trình về thăm quê trước đó hoặc do ăn phải thịt vịt có xuất xứ từ tỉnh Lâm Đồng.
Hiện Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh đang tiếp tục khảo sát, điều tra dịch bệnh, tăng cường các biện pháp vệ sinh, tiêu độc, khử trùng toàn bộ chuồng nuôi của các hộ dân chăn nuôi gia cầm trên địa bàn xã Bình Minh.
Có thể bạn quan tâm

Khi người dân nhiều vùng nuôi tôm kêu trời không thấu vì dịch bệnh tôm chết liên miên, giá cả lên xuống thất thường, thì những con người thầm lặng thuở nào bám giữ ruộng đồng và nặng tình với con cá có thể ung dung "kê cao gối ngủ". Bởi con cá đồng sau một thời gian chìm nổi đã bắt đầu tìm lại chỗ đứng của mình như một sự tưởng thưởng xứng đáng cho công khó nhọc của người nông dân.

Hiện tượng nghêu chết đang xảy ra cục bộ tại các hợp tác xã (HTX) nghêu thuộc địa bàn 3 huyện ven biển, mà chưa rõ nguyên do.

Nicki Holmyard - Biên tập viên của SeafoodSource (website về thủy sản) đã có bài viết về cá tra Việt Nam sau chuyến thăm và khảo sát tình hình thực tế Việt Nam do Hội đồng Quản lý nuôi trồng thủy sản (ASC) tổ chức để xem xét ngành cá tra đã thay đổi như thế nào thông qua việc tham gia chương trình ASC.

Theo Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thuỷ sản (CASEP), giá tôm nguyên liệu ở Cà Mau tăng mạnh trong những tháng đầu năm. Giá tôm sú loại 20 con/kg hiện có giá 260.000 đồng/kg, tăng 6,5% so với cùng kỳ. Loại 30 con/kg giá 170.000 đồng/kg, loại 40 con/kg giá 150.000 đồng/kg.

Sau 6 tháng triển khai, đến nay, mô hình nuôi cá rô phi đơn tính ở xã Lộc Nga (Lâm Đồng), được thực hiện tại 15 hộ với số lượng 60 kg cá giống, do Trung tâm Nông nghiệp thành phố Bảo Lộc đã triển khai, đã đem lại hiệu quả khá cao.