Dịch Bệnh Gia Súc, Gia Cầm Được Khống Chế

Đó là khẳng định của ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y, Bộ NNPTNT tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm diễn ra chiều ngày, 17/9.
Tuy nhiên, ông Đàm Xuân Thành cũng lưu ý, dù tình hình dịch bệnh đang tạm lắng, nhưng nguy cơ dịch tiếp tục phát sinh ở quy mô nhỏ lẻ, rải rác là khá cao, đặc biệt là các địa bàn lân cận vùng dịch và vùng có ổ dịch cũ, vì vậy, các tỉnh cần đẩy mạnh việc rà soát, tiêm phòng bổ sung toàn bộ gia súc, gia cầm tại địa bàn có nguy cơ cao.
Chủng loại vaccine phải sử dụng theo khuyến cáo của Cục Thú y và sự lưu hành các nhánh virus cúm tại địa phương.
Đồng thời, các tỉnh cần xây dựng kế hoạch chủ động phòng, chống dịch, bố trí dự phòng ngân sách địa phương mua vaccine hỗ trợ công tác phòng chống dịch. Xây dựng bản đồ dịch tễ, xác định type virus lưu hành và chủng loại vaccine phù hợp phục vụ công tác phòng, chống dịch.
Tính đến thời điểm hiện nay, cả nước chỉ còn dịch lở mồm long móng xảy ra tại Quảng Nam. Cơ quan Thú y vùng IV, cùng với Chi cục Thú y phối hợp với chính quyền địa phương đang triển khai các biện pháp phòng chống dịch.
Có thể bạn quan tâm

Trong khuôn khổ hội chợ triển lãm Nông nghiệp quốc tế lần thứ 14- AgroViet 2014, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa tổ chức Hội nghị giao thương Việt Nam- Nhật Bản, tham dự có trên 60 doanh nghiệp hai nước.

Anh Kỷ chia sẻ, một lần đến thăm người thân ở Hàn Quốc, anh thấy nhiều người đặt chậu bon sai lạ trên bàn khách và trong phòng làm việc. Anh tò mò hỏi và được biết đó là loại linh chi đỏ bon sai. Vốn có sở thích cây cảnh và đầu óc kinh doanh, anh Kỷ học hỏi kỹ thuật chăm trồng và về thử nghiệm ở Việt Nam. Không ngờ, sau nhiều lần thử nghiệm, chậu cây linh chi bon sai đầu tiên cũng thành công.

Sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản của tỉnh Kiên Giang trong tháng 10 ước đạt 53,9 ngàn tấn, giảm 10,96% so với tháng trước. Tính chung 10 tháng đầu năm, sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản ước đạt 538 ngàn tấn, đạt 87,82% kế hoạch, tăng 11,67% so với cùng kỳ.

Cá có màu sắc đẹp, mình xanh bóng, đuôi và vây đỏ cam; thịt thơm ngon, béo ngậy. Chế biến món ăn đang thịnh hành là nướng muối ớt hay kho tiêu, ăn với cơm cháy thì rất hấp dẫn. Trước đây, cá “heo” cũng như cá linh, cá chốt là sản vật bình thường, gần đây trở thành đặc sản có tiếng của ĐBSCL do nuôi được nhiều, bán khắp nơi đáp ứng nhu cầu thực phẩm chất lượng cao. Vì cá có màu sắc đẹp, nhiều người còn nuôi làm cảnh.

Tổng sản lượng thu hoạch toàn tỉnh ước đạt 245,3 nghìn tấn, đạt 100,12 % kế hoạch, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó sản lượng tôm biển đạt 54,3 nghìn tấn, đạt 101,9% kế hoạch năm tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2013.