Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đề Xuất Mua Tạm Trữ Để Cứu Giá Lúa

Đề Xuất Mua Tạm Trữ Để Cứu Giá Lúa
Ngày đăng: 23/02/2012

Tuy nhiên, theo ý kiến của hầu hết doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo và nông dân, trong khi thị trường lúa nội địa đang ngày càng xấu đi thì Chính phủ cần sớm có quyết định cho thu mua tạm trữ để giữ giá lúa, thời gian thu mua triển khai từ 1/3 là hợp lý nhất và không nên giới hạn số lượng, còn lúa hàng hóa thì vẫn còn mua. Có như vậy mới cứu được giá lúa trong nước.

Hiện nay giá lúa đông xuân ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang dao động từ 4.200-4.300 đồng/kg đối với lúa tươi loại thường, lúa hạt dài tươi xuất khẩu có giá 4.800 đồng/kg. Giá lúa khô cao hơn lúa tươi bình quân 1.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.
Sở dĩ lúa chất lượng thấp có giá xuống thấp vì phần lớn các doanh nghiệp xuất khẩu không dám mua vào để làm gạo 25% tấm, vì loại gạo này của Việt Nam đụng phải gạo cấp thấp của Ấn Độ đang bán ra với giá 375 USD/tấn, của Myanmar là 360 USD/tấn, tương đương với giá lúa chất lượng thấp khô là 5.000đồng/kg.
Do không có hợp đồng bán gạo 25% tấm nên phần lớn các doanh nghiệp không thu mua loại gạo này và tất nhiên là thương lái cũng không mua. Chính vì vậy mà trong suốt thời gian qua giá lúa chất lượng thấp cứ tuột dần và chưa biết đâu là điểm dừng.
“Nếu Chính phủ quyết định cho thu mua tạm trữ gạo thì chúng tôi cũng sẽ hạn chế thu mua loại gạo IR 50404 do thị trường không có đầu ra”, đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho biết.
Trên thị trường giá lúa gạo tuần qua tiếp tục giảm do nhu cầu thấp và mặc dù VFA đã thống nhất hạ giá sàn là 420 USD/tấn áp dụng chung cho tất cả các loại gạo xuất khẩu của Việt Nam và được thực hiện kể từ ngày 8/2, thế nhưng từ đó đến nay thị trường gạo thương mại vẫn ảm đạm còn thị trường tập trung vẫn đìu hiu.
Trong khi đó, gạo 5% tấm của Ấn Độ đối thủ cạnh tranh trực tiếp với gạo Việt Nam có giá 440 USD/tấn, nhưng các doanh nghiệp trong nước vẫn không ký được hợp đồng mới.
“Thị trường đang thử thách khả năng chịu đựng của các doanh nghiệp Việt Nam nếu doanh nghiệp nào lực yếu không chịu nổi thì sẽ bung ra sớm. Vì với mức giá sàn 420 USD/tấn thì gạo của Việt Nam đang thấp hơn gạo của Ấn Độ 20 USD/tấn. Thế nhưng từ khi công bố giá sàn mới đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào ký được hợp đồng mới”, một lãnh đạo doanh nghiệp xuất khẩu gạo nói.
Theo các chuyên gia ngành lúa gạo, giá lúa trong nước đang xuống rất thấp nên rất cần lực đỡ từ Chính phủ, nếu không thì giá lúa sẽ tiếp tục rơi tự do và nông dân sẽ rất khó khăn. Chỉ khi nào quyết định thu mua tạm trữ 1 triệu gạo được ban ra thì khi ấy giá lúa trên thị trường mới “gượng” lại được.
Tại cuộc họp hồi đầu tháng, Ban chấp hành Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã thống nhất nếu giá lúa thường (khô) trên thị trường rớt xuống dưới 5.000 đồng/kg, VFA sẽ báo cáo Chính phủ để xin mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo.
Vấn đề nóng nhất hiện nay là làm thế nào để đẩy mạnh xuất khẩu, cứu giá lúa trong nước, đảm bảo cho nông dân lãi 30% trở lên theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhưng giao dịch trên thị trường gạo xuất khẩu lại đang rất trầm lắng.
Sở dĩ có mức giá thu mua như trên do VFA căn cứ vào thông báo giá sản xuất vụ đông xuân 2011 - 2012 của Bộ Tài chính khoảng 3.400đồng/kg, cộng thêm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và 30% mức lãi tối thiểu thì giá thành sản xuất thì 1 kg lúa sẽ vào khoảng 4.500 đồng/kg, như vậy giá mua tối thiểu lúa khô sẽ là 5.000 đồng/kg phù hợp.
Theo các nhà chuyên môn, để vực dậy thị trường xuất khẩu gạo, vai trò của VFA cần thể hiện tích cực hơn trong thời điểm khó khăn này. Mặc dù hiện nay kiến nghị mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo đã được VFA trình lên Chính phủ và thời gian triển khai thu mua tạm trữ sẽ bắt đầu từ 15/3, nhưng nhiều ý kiến cho rằng thị trường lúa gạo nội địa đang diễn biến rất xấu, do vậy Chính phủ nên sớm có quyết định.
Theo ông Dương Nghĩa Quốc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp, sản lượng lúa đông xuân năm nay cũng tương đương như mọi năm nhưng do xuất khẩu hơi chậm nên ảnh hưởng đến giá lúa trong nước. Vừa qua UBND tỉnh Đồng Tháp đã họp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Công Thương thống nhất kiến nghị Chính phủ sớm có quyết định mua tạm trữ để giữ giá lúa. Bộ Tài chính nhanh chóng xúc tiến các việc như, ấn định hạn mức tín dụng, hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp ra sao.
Có như vậy các doanh nghiệp mới có điều kiện sớm triển khai thu mua, vì các tỉnh Đồng Tháp, Kiên Giang bước sang tháng 3 sẽ thu hoạch rộ, nếu để tới 15/3 mới bắt tay vào việc sẽ muộn.


Có thể bạn quan tâm

Heo Được Giá, Người Nuôi Tăng Đàn Heo Được Giá, Người Nuôi Tăng Đàn

Sau nhiều năm thua lỗ liên tục vì giá heo hơi thấp dưới giá thành sản xuất, người nuôi phải giảm hoặc bỏ đàn. Gần đây ở Phú Yên, giá heo hơi nhích lên dần và đang ở mức cao, các hộ nuôi rất phấn khởi, nhiều hộ đang tăng đàn.

02/04/2014
Mồng Tơi Lấy Hạt Được Giá Mồng Tơi Lấy Hạt Được Giá

Một số hộ dân xã Long Kiến (Chợ Mới - An Giang) rất phấn khởi vì thu hoạch mồng tơi lấy hạt đạt năng suất cao, giá cả ổn định, đem lại thu nhập khá cho nông dân.

02/04/2014
Thu Nhập Cao Từ Làm Vườn Thu Nhập Cao Từ Làm Vườn

Hơn 10 năm trước, vợ chồng anh Phạm Văn Tiến (44 tuổi) ở thôn Liên Trì 1, xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa, Phú Yên) thuộc diện khó khăn, nhưng với nghị lực vượt khó, anh không chỉ vươn lên thoát nghèo mà trở thành nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

02/04/2014
Phát Triển Cánh Đồng Liên Kết Doanh Nghiệp Phải Là “Nhạc Trưởng” Phát Triển Cánh Đồng Liên Kết Doanh Nghiệp Phải Là “Nhạc Trưởng”

Ngày 31-3, tại Đồng Tháp, Bộ NN-PTNT tổ chức hội thảo bàn về việc triển khai thực hiện Quyết định 62/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Chính sách khuyến khích hợp tác, liên kết sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn”.

02/04/2014
"Ẩn Số" Thanh Long Ruột Đỏ?

Diện tích cây thanh long trên địa bàn huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) hiện nay trên 180 hécta, trong đó thanh long ruột đỏ chiếm 142 hécta. Theo kế hoạch của Phòng Nông nghiệp - phát triển nông thôn huyện Xuân Lộc, đến năm 2020 diện tích thanh long ruột đỏ trên toàn huyện sẽ đạt mức 1.500 hécta, rải đều trên 13 xã và thị trấn.

02/04/2014