Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Để Nuôi Tôm Công Nghiệp Đạt Hiệu Quả

Để Nuôi Tôm Công Nghiệp Đạt Hiệu Quả
Ngày đăng: 29/08/2014

Thời gian qua, nông dân các huyện vùng Nam Cà Mau như Ðầm Dơi, Phú Tân, Cái Nước đã phát triển mạnh nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp (NTCN), bên cạnh nhiều hộ trúng đậm đạt được lợi nhuận hàng trăm triệu đồng một vụ nuôi, cũng có rất nhiều người phải trả giá không hề nhỏ.

Vì thế bà con nông dân cần rà soát điều kiện của hộ mình, nghe ngóng thông tin thị trường và cần hướng đến những mô hình kinh tế hộ bền vững hơn, bởi muốn NTCN thành công đối với thẻ chân trắng cần phải đảm bảo nhiều điều kiện, không hề đơn giản.

Trước tiên, các điều cần phải xem xét tuân thủ là phải nằm trong vùng quy hoạch NTCN để có điều kiện hạ tầng như điện, nguồn nước có chất lượng đảm bảo, được tập huấn kỹ thuật và các dịch vụ hỗ trợ khác từ phía nhà nước.

Tiếp theo mỗi hộ phải có mô hình thiết kế đồng ruộng phù hợp, bao gồm hệ thống ao nuôi với quy mô diện tích vừa sức quản lý; có khu ao lắng nước đủ sức cung cấp cho ao nuôi, nhất là trong điều kiện nguồn nước ở đâu cũng có thể bị ô nhiễm do không có kênh cấp - thoát nước riêng như hiện nay; phải có khu xả thải đảm bảo đủ sức chứa và xử lý đạt chuẩn nước thải lẫn bùn đáy trước khi đưa ra môi trường theo quy định.

Một điều kiện cần rất quan trọng khác là người trực tiếp nuôi, trực tiếp quản lý ao đầm phải được tập huấn kỹ thuật đầy đủ, có kiến thức, kinh nghiệm trong công việc nuôi tôm, đặc biệt là NTCN, hay cần có thiện chí học hỏi, chịu khó tìm hiểu về NTCN khi bắt tay vào vụ nuôi - họ phải nhận thức NTCN còn khó khăn hơn cả chăm chút con mọn của mình!

Và còn một điều không thể xem thường khác, là các địa phương cần có sự tổ chức lại sản xuất theo mô hình chuỗi liên kết phù hợp để nhằm đảm bảo cho vùng nuôi an toàn, đạt hiệu quả cao nhất. Bởi khi đã có tổ chức sản xuất, người NTCN sẽ có nhiều điều lợi, như tập thể sẽ thống nhất mùa vụ nuôi, mùa cải tạo, xây dựng ao đầm, lấy nước, xử lý nước và thời điểm thả nuôi thích hợp cho từng vùng tuỳ điều kiện đất đai, nguồn nước….

Lưu ý là trong vùng NTCN không thể chấp nhận hình thức tư vấn dạo, bán hàng đa cấp của bất kỳ doanh nghiệp nào, mà phải có hợp đồng dịch vụ, tư vấn rõ ràng, đảm bảo cung ứng hàng hoá đạt chuẩn chất, được cán bộ khuyến nông viên cơ sở giám sát và có báo cáo định kỳ hay đột xuất về trên theo hệ thống.

Khi đã có được những điều cần nêu trên thì khi bắt tay vào vụ nuôi cần phải đảm bảo các điều kiện đủ rất quan trọng trong mỗi vụ nuôi, cụ thể:

Chuẩn bị đầy đủ mọi trang thiết bị, vật tư cần thiết phục vụ cho vụ nuôi, kể cả tiền vốn cũng sẵn sàng; ao đầm phải cải tạo đạt chuẩn, không thấm mọi và ổn định các thông số về môi trường nước nuôi, đủ độ sâu tối thiểu, nguồn nước cấp bù phải có chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng và đã qua lắng lọc, đã xử lý đảm bảo mọi yếu tố thuỷ lý hoá và sạch bệnh.

Con giống phải đạt chuẩn, đảm bảo sạch bệnh, khoẻ mạnh, linh động, đầy đủ phụ bộ và có nguồn gốc bố mẹ tốt, địa chỉ cung ứng uy tín rõ ràng. Người trực tiếp quản lý, chăm sóc, cho tôm ăn nhất thiết phải được tập huấn kỹ thuật NTCN nghiêm chỉnh đầy đủ và đảm bảo thực hiện mọi thao tác đúng quy trình kỹ thuật nhằm giám sát tốt sức khoẻ tôm đầy đủ, toàn diện và kịp thời từng ngày, từng giờ.

Phải quản lý thức ăn tôm đúng chuẩn chất, cho ăn đảm bảo đủ liều lượng và không được dư thừa nhằm tránh ô nhiễm nguồn nước. Thực hiện đầy đủ việc xi-phong đáy khi cần và quản lý, xử lý kịp thời thật tốt các thông số môi trường nước nuôi hằng ngày…

Khi tôm đến tuổi thu hoạch hoặc gặp sự cố dịch bệnh cần tuân thủ nghiêm chỉnh vấn đề bảo vệ môi trường cho nguồn nước chung, không xả nước bẩn nhiễm bệnh ra trực tiếp ngoài môi trường mà phải xử lý theo quy định tại trong khu xử lý đã thiết kế ban đầu.


Có thể bạn quan tâm

Sức Mua Các Loại Cây Giống Tăng Cao Sức Mua Các Loại Cây Giống Tăng Cao

Theo nhiều chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột, thời điểm này, thị trường cây giống bắt đầu hút hàng, sức mua của người dân tăng đáng kể; giá của mặt hàng này đã tăng khoảng trên 5% so với những năm trước.

30/05/2014
Ứng Dụng Công Nghệ GIS Trong Quản Lý Và Dự Báo Sâu Bệnh Hại Lúa Ứng Dụng Công Nghệ GIS Trong Quản Lý Và Dự Báo Sâu Bệnh Hại Lúa

Để thực hiện điều này một cách hiệu quả nhất cần phải tin học hóa bài toán quản lý thông tin về tình hình sâu bệnh hại lúa có ứng dụng công nghệ thông tin địa lý (GIS).

30/05/2014
Cựu Chiến Binh Nguyễn Văn Bình Vượt Khó Thoát Nghèo Cựu Chiến Binh Nguyễn Văn Bình Vượt Khó Thoát Nghèo

Xuất ngũ năm 1983, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Bình rời quê Thanh Hoá đến vùng đất cực Nam Tổ quốc lập nghiệp. Với bản chất cần cù, chịu khó của người lính Cụ Hồ, ông đã kiên trì vượt lên hoàn cảnh khó khăn, gây dựng cuộc sống ấm no từ tay trắng. Đến nay, gia đình ông có hơn 30 công đất nuôi tôm, kết hợp trồng lúa, nuôi cua, cá bống tượng mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng.

30/05/2014
Gỡ Khó Cho Rau Quả Xuất Khẩu Gỡ Khó Cho Rau Quả Xuất Khẩu

Tuy nhiên, giao thương được nhắc đến ở đây phải là chính ngạch chứ không phải tiểu ngạch. Vì vậy, XK hàng qua đường chính ngạch cũng là một giải pháp các DN nên tính đến.

30/05/2014
Chanh Rớt Giá Mạnh Chanh Rớt Giá Mạnh

Ông Nguyễn Minh Tuấn - phó Phòng NN&PTNT huyện Giồng Trôm, Bến Tre - cho biết thị trường tiêu thụ chanh từ trước đến nay đều phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, nhưng gần đây Trung Quốc ngưng tiêu thụ chanh nên giá giảm.

30/05/2014