Đề Nghị Hỗ Trợ 80 Tấn Hóa Chất Chlorine Xử Lý Ao Nuôi Tôm

UBND tỉnh Trà Vinh vừa có công văn đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) hỗ trợ 80 tấn hóa chất Chlorine để xử lý mầm bệnh, xử lý môi trường vùng nuôi tôm nước lợ của tỉnh. Hiện diện tích tôm chết trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã có dấu hiệu lây lan, phải được khống chế kịp thời, nhưng lượng hóa chất Chlorine của Bộ NN&PTNT cấp cho tỉnh năm 2012 đến nay đã sử dụng hết.
Do vậy, tỉnh đề nghị Bộ NN&PTNT xem xét, hỗ trợ thêm 80 tấn Chlorine từ nguồn hóa chất dự trữ quốc gia để giúp tỉnh xử lý cải tạo ao hồ, tiêu diệt mầm bệnh ở những vùng nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh tập trung, hạn chế sự lây lan mầm bệnh, khống chế không để bùng phát thành dịch, khôi phục sản xuất trên địa bàn tỉnh.
Đến nay, toàn tỉnh có gần 20.500 hộ thả nuôi hơn 1,5 tỉ con giống tôm sú trên diện tích hơn 19.500ha và khoảng 1.900 hộ thả nuôi gần 500 triệu con tôm thẻ chân trắng trên diện tích 1.250 ha. Tuy nhiên, giữa tháng 5/2013 có trên 370 triệu con tôm sú của khoảng 4.400 hộ bị thiệt hại (diện tích hơn 3.500 ha) và gần 400 ha diện tích thả nuôi tôm thẻ chân trắng bị thiệt hại, do bệnh hoại tử gan tụy, bệnh đốm trắng; cùng với thời tiết diễn biến bất lợi, nắng nóng kéo dài và mưa sớm đã làm cho nhiều vùng nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh thiệt hại khá cao, tôm chết ở giai đoạn khoảng từ 15 - 40 ngày sau khi thả nuôi.
Có thể bạn quan tâm

Thu nhập bình quân đầu người tăng lên 33 triệu đồng, tăng 9,9 % so với năm 2013; tỷ lệ hộ nghèo đã giảm chỉ còn 4,9 %. Năm 2014, Cà Mau là tỉnh có kim ngạch xuất khẩu thủy sản lớn nhất cả nước, đạt 1,3 tỷ USD vượt kế hoạch đặt ra. Lĩnh vực nuôi trồng thủy sản đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội cũng như giải quyết việc làm cho địa phương.

Khi kênh Trà Sư mùa cạn nước, người dân trong xóm lại thấy anh Mạnh tay cầm chiếc can nhựa chạy xe gắn máy rảo khắp kênh, rạch để bắt lịch. Lớn lên tại vùng quê nghèo, cái nghề này đã gắn chặt với anh Mạnh từ nhỏ. Anh kể, ngày trước, cá và tôm ở kênh Tha La, Trà Sư nhiều vô kể.

Sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản tháng 1/2015 đạt 48.096 tấn, bằng 7,43% kế hoạch, giảm 0,7% so cùng kỳ, trong đó, sản lượng khai thác 38.224 tấn, đạt 8,27% kế hoạch và tăng 1,59% so cùng kỳ; sản lượng nuôi trồng 9.872 tấn, đạt 5,33% kế hoạch, giảm 8,6% so cùng kỳ.

Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp (không thu tiền) 25.000 lít hóa chất sát trùng Benkocid; 250.000 liều vắc xin dịch tả lợn; 10 tấn Sodium Chlorite 20%; 50.000 liều vắc xin LMLM type 0 và 20 tấn hóa chất Chlorine 65% min thuộc hàng dự trữ quốc gia cho tỉnh Phú Yên và Bình Định phòng, chống dịch bệnh.

Ông Shuntaro Ise, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn ISE Food, cho biết Tập đoàn ISE Food tại Nhật đã hình thành được hơn 100 năm qua và hiện là tập đoàn có lượng gà đẻ trứng lớn nhất thế giới. Chỉ riêng tại Nhật, ISE Food có các trang trại với khoảng 120 triệu con gà đẻ trứng, và ở Mỹ có trang trại được thành lập vào năm 1980 với 12 triệu con gà đẻ trứng.