Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đề nghị Bộ Công Thương lấp lỗ hổng nhập khẩu đường

Đề nghị Bộ Công Thương lấp lỗ hổng nhập khẩu đường
Ngày đăng: 17/07/2015

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, mặt hàng đường theo hạn ngạch thuế quan nhập khẩu vào Việt Nam được quản lý rất chặt do được hưởng thuế suất ưu đãi. Đặc biệt, lượng đường lên tới 50.000 tấn của Hoàng Anh Gia Lai được hưởng thuế suất 2,5% do Bộ Công Thương ban hành Thông tư 08 theo ưu đãi đặc biệt. Tuy nhiên, nội dung Thông tư không nêu đầy đủ các quy định để có đủ các điều kiện quản lý về hạn ngạch nhập khẩu như đã làm trước đây.

“Đề nghị Bộ Công Thương bổ sung số lượng và chủng loại đường mà Hoàng Anh Gia Lai được nhập khẩu vào Việt Nam. Bổ sung thời điểm và thời hạn cuối để nhập lượng đường 50.000 tấn này. Xác định rõ doanh nghiệp và các điều kiện cần đối với doanh nghiệp được phép nhập. Đề nghị Bộ Công Thương bổ sung để tránh tạo khe hở, dễ xảy ra gian lận thương mại, gây ảnh hưởng xấu đến sản xuất của mía đường trong nước”, ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết.

Hiệp hội này cũng đề nghị Bộ Tài chính xem xét giá nhập khẩu trong hồ sơ nhập khẩu dùng làm căn cứ tính thuế và tham chiếu với giá của hai sàn giao dịch đường quốc tế nhằm tránh tình trạng doanh nghiệp gian lận thuế nhập khẩu, thuế VAT thông qua việc giảm giá đường nhập khẩu trong hồ sơ. Bộ Công Thương và Hiệp hội Mía đường đã từng “khẩu chiến” xung quanh quy định cho phép nhập khẩu 50.000 tấn đường của Hoàng Anh Gia Lai.


Có thể bạn quan tâm

Cholimex Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Công Nghệ Cao Ở Cần Giờ Cholimex Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Công Nghệ Cao Ở Cần Giờ

Công ty Xuất nhập khẩu và Đầu tư Chợ Lớn (Cholimex) sẽ đầu tư 45 tỉ đồng để phát triển dự án nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao tại Cần Giờ, TPHCM.

22/04/2012
Trồng Rau Mầm Ăn Tết Trồng Rau Mầm Ăn Tết

Để đảm bảo nguồn “thực phẩm xanh” phong phú và an toàn cho gia đình những ngày nghỉ tết, người dân tranh thủ góc nhỏ sân nhà, ban công, sân thượng, thậm chí góc phòng trồng các loại rau mầm.

07/01/2012
Công Điện Chỉ Đạo Sản Xuất Lúa Hè Thu Năm 2012 Ở ĐBSCL Công Điện Chỉ Đạo Sản Xuất Lúa Hè Thu Năm 2012 Ở ĐBSCL

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Công điện về việc tăng cường chỉ đạo sản xuất lúa Hè Thu năm 2012 ở đồng bằng sông Cửu Long.

23/04/2012
Giá Cua Biển Thương Phẩm Tăng Rất Mạnh Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long Giá Cua Biển Thương Phẩm Tăng Rất Mạnh Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long

Thời gian gần đây, giá cua biển thương phẩm ở ĐBSCL tăng rất mạnh, giá cua gạch lên tới gần 400.000 đồng/kg, cua thịt giá gần 200.000 đồng/kg, tăng khoảng 50.000 đồng/kg so với những ngày trước đó.

11/05/2012
Hệ Thống Khuyến Nông Của Thái Lan Và Một Số Nước Asean Hệ Thống Khuyến Nông Của Thái Lan Và Một Số Nước Asean

Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực, hoạt động khuyến nông Việt Nam cần tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác với hệ thống khuyến nông các nước trên thế giới; đặc biệt là các nước ASEAN.

12/05/2012