Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Để Mướp Đắng Cho Nhiều Trái

Để Mướp Đắng Cho Nhiều Trái
Ngày đăng: 26/06/2012

Mướp đắng (khổ qua) trồng được quanh năm, nhưng thích hợp nhất là mùa mưa. Nếu áp dụng màng phủ nông nghiệp sẽ cho năng suất cao, giá bán lại cao nên nông dân rất thích trồng trong vụ này.


Mướp đắng trồng được trên nhiều loại đất khác nhau nhưng kết cấu đất phải tơi xốp, thoáng khí, sạch cỏ, tốt nhất là loại đất thịt pha cát. Đất được cày xới lượm sạch cỏ, phơi đất 15 - 20 ngày trước khi trồng.


Lên liếp rộng 0,6–0,8m, tưới nước nhiều cho có ẩm độ trong đất rồi tiến hành căng màng phủ theo chiều dài của luống, kéo bìa màng phủ xuống sát mép rãnh để khống chế cỏ mọc, lấy tre làm thành chiếc đũa ghim màng phủ lại, tránh gió bay.


Đục lỗ (dùng lon sữa bò hơ lửa nóng đặt lên trên màng phủ) để gieo hạt, mỗi lỗ cách nhau 0,55m. Bón lót vôi 80–100kg/1.000m2. Sau đó bón lót phân chuồng hoai 2 - 3 tấn + 15kg super lân+15kg kali+10kg urê trên diện tích 1.000m2. Số phân này bỏ giữa tim hàng theo chiều dài ruộng, tim hàng này cách tim hàng kia 1,2m.


Hạt phải xử lý nước ấm 2 sôi 3 lạnh ngâm trong vòng 5 - 6 giờ. Sau đó vớt ra đem ủ vào khăn ẩm. Sau 24 giờ đem rửa sạch hết lớp nhờn ngoài vỏ hạt, rồi đem ủ lại đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo. Lượng hạt giống: 0,5kg/1.000m2. Mỗi hốc 1 hạt, xử lý côn trùng gây hại bằng Basudin:1kg/1.000m2. Trồng dự trù một số trong bầu đất, để trồng giặm những cây không lên hay bị sâu bệnh phá hại.


Bón phân urê 20kg+5kg DAP/1.000m2, dùng bón thúc cứ 7 ngày bón 1 lần. Dùng cây dài có đường kính 1,5cm đục lỗ sâu 0,3cm về phía cây cắm giàn, cách cây khổ qua 15cm, bỏ phân vào lỗ với liều lượng 1 muỗng canh phân urê. Lần bón thúc thứ 3 đục lỗ giữa 2 cây khổ qua trên mặt luống rồi bón 1 muỗng canh DAP.


Chú ý trồng mướp đắng phải cắm cây trà và giăng dây làm giàn vì đây là loại dây leo. Khi cây có 3 – 4 lá thì bắt đầu cắm cây trà làm giàn. Mỗi cây mướp đắng cắm 1 cây trà. Khi cây mướp đắng bắt đầu có tua thì rất mau lớn, tiến hành giăng dây để cho leo càng cao thì càng nhiều trái.


Sau khi gieo được 36 - 38 ngày thì bắt đầu thu hoạch, cứ cách 1 ngày thu hoạch 1 lần, thời gian thu hoạch kéo dài 2 tháng, mỗi cây cho 3 - 4kg.


Có thể bạn quan tâm

Sản Lượng Tôm Nuôi Và Cá Tra Giảm Mạnh Do Dịch Bệnh Và Thời Tiết Sản Lượng Tôm Nuôi Và Cá Tra Giảm Mạnh Do Dịch Bệnh Và Thời Tiết

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, sản lượng tôm nuôi và cá tra trong tháng Tám giảm mạnh do tình hình dịch bệnh và thời tiết bất lợi khiến người nuôi tiếp tục chịu lỗ.

27/08/2014
Có Đủ Vắc-Xin Để Phòng Virus Cúm A/H5N6 Có Đủ Vắc-Xin Để Phòng Virus Cúm A/H5N6

Ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết Việt Nam có đủ vắc-xin phòng chủng cúm A/H5N6 nếu dịch bệnh xảy ra trên diện rộng. Tuy nhiên, đây chỉ là loại vaccine dùng tiêm cho gia cầm.

27/08/2014
Giá Xăng Dầu Giảm Và Giá Thủy Sản Tăng Cao Đang Khuyến Khích Ngư Dân Bám Biển. Giá Xăng Dầu Giảm Và Giá Thủy Sản Tăng Cao Đang Khuyến Khích Ngư Dân Bám Biển.

Trong tháng 8, các tỉnh phía Bắc, Nam Trung bộ và Nam Bộ sản lượng đánh bắt tăng khá và được mùa do thời tiết biển tương đối thuận lợi, nhiều tàu thuyền bám biển dài ngày, các loài đánh bắt chủ yếu là nhuyễn thể, cá thu, cá nục, cá hồng, cá cơm…

27/08/2014
Hiệu Quả Từ Chính Sách Trợ Giá Giống Lúa Lai Hiệu Quả Từ Chính Sách Trợ Giá Giống Lúa Lai

Với chính sách trợ giá giống lúa lai của tỉnh và địa phương, 6 năm qua, thị xã An Nhơn đã đưa vào sản xuất hơn 8.075 ha bằng giống lúa lai trên diện tích sản xuất 2 vụ lúa/năm (bình quân hàng năm chiếm 13% tổng diện tích sản xuất lúa của thị xã).

27/08/2014
Thủy Sản Việt Muốn Nga Mở Rộng Cửa Thủy Sản Việt Muốn Nga Mở Rộng Cửa

Sau khi Nga tạm đình chỉ nhập khẩu thủy sản đối với 7 doanh nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Cá tra Việt Nam đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Nga mở cửa cho thêm doanh nghiệp khác xuất khẩu vào thị trường này

27/08/2014