ĐBSCL: Thờ Ơ Với Dịch

Sau 3 ngày tiêu hủy 262 con vịt 70 ngày tuổi của ông Nguyễn Thành Phước (còn gọi là Giàu), ấp Đông Bình B, xã Đông Bình, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long dương tính với H5N1, chúng tôi quay trở lại khu vực này, thật bất ngờ thấy người dân cũng như chính quyền sở tại đều thờ ơ, không một biểu hiện lo lắng cũng như động thái phòng chống dịch nào.
Nguyên nhân đàn vịt của ông Phước bị dịch cúm là do không được tiêm phòng. Ông nói, lúc vịt còn nhỏ tôi đã có báo cáo với thú y xã nhờ đến tiêm phòng nhưng cán bộ thú y cho hay là hết thuốc (vacxin) và hết đợt tiêm phòng. Đàn vịt 780 con, 70 ngày tuổi, sắp bán thì bị dịch cúm chết dần, số còn lại phải hủy sạch, thiệt hại hơn 31 triệu đồng. Số tiền đầu tư nuôi vịt là do vợ ông đi vay 15 triệu của Hội phụ nữ xã và tiền mượn của bà con. Gia đình nghèo, không đất sản xuất, nay dịch cúm đã hủy sạch không biết tiền đâu để trả nợ.
Khi chúng tôi tiếp xúc với ông Phan Thành Ngon, PCT UBND xã Đông Bình để tìm hiểu tình hình thì vị phó chủ tịch nói: “Chưa thể cung cấp thêm thông tin gì cho PV về đàn vịt của ông Giàu (Phước) đã chết vì hiện tại địa phương chưa nhận được bất cứ thông tin chính xác liên quan đến đàn vịt của ông đã tiêu hủy”. Hỏi ông Ngon số liệu tổng đàn gia cầm của xã thì ông nói: “Chúng tôi đang cho cán bộ thống kê lại đàn gia cầm tại địa phương và lượng gia cầm chạy đồng”. Hay thật, dịch bệnh đã tái phát, lẽ ra địa phương phải thống kê và kiểm soát chặt tình hình du nhập của gia cầm, đằng này dịch xảy ra trên địa bàn rồi nhưng cán bộ của xã lại nắm bắt rất lơ mơ.
Trước đó, nhận định của ông Mai Văn Hiệp, Phó Cục trưởng Cục Thú y trong chuyến kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm gia cầm (DCGC) tại Vĩnh Long trung tuần tháng 2/2012, lúc chưa xảy ra ổ dịch cúm tại hộ ông Phước: Nguy cơ xuất hiện dịch và lây lan diện rộng ở khu vực ĐBSCL những ngày tới là rất cao do dịch chuyển vịt chạy đồng. Thực tế, trên nhiều cánh đồng lúa đông xuân mới thu hoạch ở Vĩnh Long hiện có rất nhiều đàn vịt chạy đồng mà kể cả người chủ đất vẫn không biết chủ vịt là ai.
Ông Nguyễn Văn Đông, ấp An Hòa A, xã Bình Ninh, huyện Tam Bình, Vĩnh Long chia sẻ: Nghe đài báo tỉnh đưa tin đã tái phát DCGC, gia đình cũng hơi lo đối với những đàn vịt chạy đồng đang chăn thả gần nhà và trên đồng. Hiện tại, 6.000 m2 đất ruộng vừa thu hoạch lúa đông xuân xong, vịt tràn vào ăn lúa rụng nhưng tôi không biết chủ vịt là ai. Còn chính quyền địa phương có quản lý được các ông chủ vịt chạy đồng về đây hay không thì tôi không rõ.
Tiếp tục ghi nhận thực tế tại nhiều địa phương, chúng tôi thấy công tác phòng, chống DCGC còn rất lơ là, nhất là những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Cách ổ dịch của ông Giàu hơn 100 m là khu dân cư ngay chân cầu Trà Và Lớn, huyện Bình Minh, Vĩnh Long, bà con nuôi vịt thả rông, vịt hơn 1 tháng, tất cả đều chưa được tiêm phòng. Tại các chợ huyện, xã thì tình trạng buôn bán gia cầm sống cũng hết sức nguy hiểm. Hầu hết người kinh doanh gia cầm ở các chợ vẫn chưa cảnh giác cao với dịch cúm, gà, vịt làm sẵn, không dấu kiểm dịch bày bán tràn lan...
Có thể bạn quan tâm

Những ngày sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, người trồng rau ở các xã Tham Đôn, Đại Tâm (Mỹ Xuyên - Sóc Trăng) rất buồn vì giá rau rẻ như cho, không những thế, tiêu thụ cũng rất chậm.

Theo các hộ nông dân trồng điều ở 2 huyện Châu Đức, Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) vụ điều năm nay mất mùa, giá thấp. Cụ thể, giá hạt điều tươi đang được các đại lý thu mua dao động từ 18-19.000 đồng/kg, thấp hơn 2.000 đồng/kg so với năm ngoái.

Những ngày đầu năm mới, có mặt tại các cảng cá Quy Nhơn, Tam Quan, Đề Gi… của tỉnh Bình Định, chúng tôi ghi nhận được không khí nhộn nhịp của các tàu khai thác khơi xa vừa cập bến, tàu nào cũng đầy ắp cá, cùng với gương mặt rạng rỡ của ngư dân.

Theo ông Nguyễn Văn Thân- Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Thanh long ruột đỏ Đức Mỹ (Càng Long- Trà Vinh), hiện thanh long ruột đỏ “gai xanh” bán tại vườn giá 47.000 đ/kg, cao hơn thanh long ruột đỏ bình thường “gai đỏ” khoảng 5.000 đ/kg.

Hiện nay đang vào cuối mùa thu hoạch vú sữa nên sản lượng tại chợ trái cây Vĩnh Kim giảm rất nhiều. Theo các chủ vựa trái cây nhận định, sản lượng vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim hiện chỉ còn khoảng 10% và sẽ cơ bản kết thúc mùa thu hoạch vào giữa tháng 3 âm lịch.