Đẩy Mạnh Nông Nghiệp Công Nghệ Cao

Tạo ra những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao là tất yếu nhằm nâng sao giá trị SX của người nông dân cũng như các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.
Một trong những đơn vị đi đầu là Khu Nông nghiệp công nghệ cao Unifarm (xã An Thái, huyện Phú Giáo, Bình Dương).
Hiện đại
Khu Nông nghiệp ứng dụng CNC Unifarm được UBND tỉnh Bình Dương quyết định thành lập năm 2009. Sau khi nhận được giấy phép, Unifarm đã nhanh chóng nhập khẩu thiết bị, mời chuyên gia nước ngoài về làm việc và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2010. Với quy mô gần 412 ha, được chia thành nhiều phân khu chức năng như khu nghiên cứu, khu SX...
Unifarm là một trong những khu nông nghiệp áp dụng công nghệ cao vào quy trình trồng, thu hoạch và chế biến các sản phẩm nông nghiệp tiên phong tại tỉnh Bình Dương. Sau 4 năm vừa đầu tư vừa hoạt động, Unifarm đã phát triển nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn GlobalGAP, được xuất khẩu sang các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc...
Công nghệ sinh học là một trong những lựa chọn hàng đầu tại Unifarm nhằm đưa ra thị trường những loại hạt giống đạt tiêu chuẩn cao như giống sạch bệnh, sức kháng chịu tốt và năng suất cao bằng các hình thức như lai tạo, cấy mô… áp dụng vào trồng rau thuỷ sinh bên trong nhà kính, nhà lưới kết hợp với những chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường.
Công nghệ tự động hoá và công nghệ thông tin được đầu tư để hạn chế nhân công và khử trùng tuyệt đối cho các sản phẩm nông nghiệp được trồng trong các nhà kính, nhà lưới.
Toàn bộ diện tích trồng rau sạch, cây ăn quả, dược liệu… được ứng dựng công nghệ tưới nước, bón phân tự động của Israel và được điều khiển bằng phần mềm quản lý trang trại chuyên nghiệp và có thể điều khiển từ xa bằng internet.
Bên cạnh đó, các vật liệu mới tiên tiến được áp dụng tại nước ngoài như công nghệ trồng thuỷ canh trên giá thể, trồng rau trên núi đá lửa (scoria) với thời gian sử dụng gần 20 năm được áp dụng tại Khu Nông nghiệp công nghệ cao An Thái.
“Ngoài những sản phẩm tươi đưa ra thị trường nội địa và xuất khẩu, Cty sẽ đầu tư nhà máy chế biến ngay tại địa phương để tăng giá trị nông sản. Sau khi các mô hình SX thành công và hoàn thiện, Cty sẽ chuyển giao kỹ thuật cho nông dân, đồng thời liên kết với người dân để phát triển vùng nguyên liệu bên ngoài.
Cty đang có kế hoạch hợp tác với Nhật Bản đầu tư một nhà máy làm giống cây trồng theo công nghệ Nhật tại VN để tạo thành chuỗi liên kết khép kín từ giống đến sản phẩm, chế biến, nhằm nâng cao giá trị SX”, ông Phạm Quốc Liêm, GĐ Unifarm.
Ngoài ra, còn sử dụng các vật tư cho nhà kính, nhà lưới có tính bền bỉ và quy cách hiện đại trên thế giới như màng nhà kính và lưới chắn côn trùng khổ rộng 11m. Một công nhân tại đây cho biết, khu nông nghiệp sử dụng hệ thống tưới tiêu tự động của Đài Loan, Israel.
Theo đó, mỗi loại cây trồng có một kiểu tưới khác nhau. Dưa lưới trồng trong nhà kính thì nước và phân bón được chuyển vào cây bằng hình thức tưới nhỏ giọt, cây có múi tưới dạng phun mưa, còn chuối thì tưới bằng hệ thống tưới ngược từ dưới đất lên.
Sản phẩm chất lượng cao
Đến nay, Unifarm đã lấp đầy khoảng 40% diện tích, chủ yếu là rau, quả, cây cảnh, dược liệu ứng dụng công nghệ cao; trong đó có nhiều mô hình cho thu nhập vượt trội như chuối, mía. Đơn cử, mô hình trồng dưa lưới và ớt chuông cho doanh thu 600 triệu đ/ha/vụ, lãi 350 triệu đ/vụ; cà tím Nhật thu 400 triệu đ/ha/vụ, lãi 250 triệu đ/vụ…
Hầu hết các sản phẩm của Unifarm đã có mặt tại thị trường nội địa thuộc các hệ thống siêu thị lớn như Metro, Saigon Co.op, Big C... Ngoài ra, còn đẩy mạnh xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm đến các thị trường nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc.
Đến nay, mô hình đã gặt hái được những kết quả bước đầu khả quan và được thị trường trong, ngoài nước chấp nhận. Ngoài ra, còn phát triển 20 ha cây cảnh và 20 ha cây dược liệu để đáp ứng nhu cầu thị trường bên ngoài và SX thuốc Crila để điều trị u xơ tuyến tiền liệt và u xơ tử cung.
Ông Phạm Quốc Liêm, GĐ Unifarm cho biết, không chỉ sử dụng các hệ thống tưới và bón phân tự động, mỗi loại cây trồng đều có các chuyên gia hàng đầu từ các nước được mời về triển khai và giám sát các công đoạn.
Chẳng hạn với loại chuối già xuất khẩu sang Hàn Quốc, Cty mời hai chuyên gia người Philippines về vừa giám sát vừa đào tạo, chuyển giao công nghệ cho công nhân người Việt. Sản phẩm chuối đã được xuất sang Hàn Quốc và được thị trường này đánh giá cao.
Có thể bạn quan tâm

Giá cao su XK bình quân tháng 1/2015 đạt 1.423 USD/tấn, giảm 31,27% so với cùng kỳ năm 2014. Trung Quốc, Malaysia và Ấn Độ vẫn duy trì là thị trường tiêu thụ cao su lớn nhất của Việt Nam trong tháng 1, chiếm 71,86% thị phần.

Bên cạnh đó, giá hoa tươi cũng tăng nhẹ, hoa ly giá từ 110.000 – 120.000 đồng/bó (tăng 10.000 đồng), huệ trắng giá 40.000 – 50.000 đồng/chục (tăng 10.000 đồng ), huệ đỏ 60.000 đồng/chục (tăng 10.000 đồng), cúc 8.000 - 10.000 đồng/nhánh (tăng 2.000 đồng), vạn thọ vẫn giữ giá 5.000 đồng/cây.

Hiện tại, giá heo hơi dao động từ 4,7 - 4,8 triệu đồng/1 tạ; heo con cũng đang ở mức giá thấp, dao động từ 90 - 100 ngàn đồng/kg, với mức giá này thì người nuôi có lãi từ 500 ngàn - 600 ngàn đồng/tạ. Cận Tết Nguyên đán vừa qua, giá heo hơi có lúc lên đến 4,9 triệu đồng/tạ, tuy không bằng cùng kỳ năm 2014 nhưng nhờ giá thức ăn chăn nuôi, thuốc phòng trị bệnh ổn định nên người chăn nuôi hết sức phấn khởi.

Ngày 4/3/2015, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường cùng Công an địa phương tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh phân bón do Lưu Quốc Trung (SN 1979, ngụ 175A, Nguyễn Đình Chiểu, phường 3, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) làm chủ cơ sở.

Đến nay, có 15 hộ ở xã Phú Thọ, Phú Thành B và TT.Tràm Chim đã thả nuôi được 46,8 ha tôm càng xanh. Đàn tôm đạt từ 30 đến 60 ngày tuổi và đang phát triển tốt.