Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đẩy Mạnh Chăn Nuôi Gia Cầm Theo Hướng An Toàn Sinh Học Ở Bắc Ninh

Đẩy Mạnh Chăn Nuôi Gia Cầm Theo Hướng An Toàn Sinh Học Ở Bắc Ninh
Ngày đăng: 13/05/2013

Trong bối cảnh dịch bệnh đang hoành hành trên đàn gia súc, gia cầm thì chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học (ATSH) được xem là giải pháp hữu hiệu, không những giúp người chăn nuôi bảo vệ được gia cầm của gia đình mà còn bảo đảm được vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để giúp nông dân nâng cao nhận thức, trình độ kỹ thuật chăn nuôi gia cầm theo hướng ATSH, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển chăn nuôi ở địa phương theo hướng tập trung, từ năm 2011 Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Bắc Ninh phối hợp Viện Khoa học sự sống (Trường Đại học Thái Nguyên) thực hiện mô hình nuôi gà thịt theo hướng ATSH tại một số địa phương thuộc huyện Quế Võ, Yên Phong với hàng trăm hộ nông dân tham gia. Ngoài tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, các hộ tham gia mô hình còn được hỗ trợ 100% kinh phí mua giống, 30% thức ăn và thuốc thú y.

Vì vậy, các hộ chăn nuôi đều rất phấn khởi và thực hiện nghiêm quy trình chăm sóc, phòng chống dịch bệnh đã được hướng dẫn. Thực tế tại các hộ tham gia mô hình chăn nuôi theo hướng ATSH, chỉ sau 2 - 3 tháng thực hiện, đàn gà phát triển tương đối đồng đều, trọng lượng trung bình đạt 2,1 - 2,5 kg/con, đem lại thu nhập hàng chục triệu đồng/hộ. Điều đáng mừng ở đây không chỉ về hiệu quả kinh tế mà bà con đã biết vệ sinh, phòng trị bệnh cho đàn gà, hình thành được thói quen vệ sinh chuồng trại, máng ăn, uống... điều mà trước đây ít thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Thành, một trong những hộ tham gia mô hình tại xã Dũng Liệt (Yên Phong) bộc bạch: “Lần đầu tiên nuôi gà theo hướng ATSH, mặc dù thời gian đầu hơi bỡ ngỡ vì phải thay đổi thói quen chăn nuôi. Tuy nhiên, rất mừng là vì chăn nuôi theo hướng này, đàn gà phát triển tốt hơn, lại an tâm về dịch bệnh”.

Theo ông Vũ Thái Ninh, Trưởng phòng Chăn nuôi (Sở Nông nghiệp & PTNT), trong kỹ thuật chăn nuôi ATSH, người dân cần chú ý đến nguồn giống phải có xuất xứ rõ ràng, đã được kiểm dịch; gia cầm mới mua về trước khi nhập đàn phải nuôi cách ly và theo dõi ít nhất 3 tuần; chuồng nuôi cần phải thông thoáng, cách ly với nơi ở, nhà chứa thức ăn, khu tiêu hủy phân; có các khu vực chăn nuôi riêng lẻ từng lứa tuổi nhằm ngăn chặn mầm bệnh lây lan từ đàn này sang đàn khác; vườn thả gia cầm nên có diện tích rộng, có bóng cây mát và xung quanh có rào kín; nguồn nước uống phải bảo đảm sạch sẽ, hợp vệ sinh.

Ngoài ra, hàng ngày người nuôi phải vệ sinh sạch sẽ máng ăn, máng uống, dụng cụ chăn nuôi và chuồng nuôi, thay chất độn chuồng bị ẩm ướt định kỳ (khoảng tuần một lần); tổng tẩy uế khu vực chăn nuôi bằng vôi bột hoặc thuốc sát trùng; gia cầm phải được tiêm phòng đầy đủ các loại vaccin, cho uống thuốc phòng bệnh đúng lịch; thức ăn phải đủ dinh dưỡng phù hợp với từng giống, từng giai đoạn nuôi.

Trên thực tế, các mô hình chăn nuôi ATSH được thực hiện trên địa bàn tỉnh cũng đã góp phần không nhỏ trong việc thay đổi tập quán chăn nuôi nông hộ, hướng đến phương pháp chăn nuôi bền vững ở các vùng nông thôn. Tuy nhiên, khi nhân rộng mô hình thì gặp nhiều khó khăn, bởi nếu triển khai chăn nuôi ở quy mô nhỏ thì hiệu quả đạt được không cao do vậy không khuyến khích người chăn nuôi, còn để triển khai ở quy mô lớn đòi hỏi cần có nguồn vốn lớn. Vì vậy, để chăn nuôi theo hướng ATSH có thể mở rộng, phát triển, các cấp, ngành cần quan tâm tạo điều kiện để nông dân được vay vốn mua con giống, thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi..


Có thể bạn quan tâm

Người Nuôi Tôm Lại Trắng Tay Người Nuôi Tôm Lại Trắng Tay

Sau đợt thả lần 1 năm nay người nuôi tôm xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) bị thua lỗ vì tôm nuôi chưa đầy 1 tháng bị chết hàng loạt. Họ gắng gượng xoay xở vốn tiếp tục thả nuôi đợt 2 với hy vọng gỡ gạc vốn nhưng vẫn trắng tay.

26/08/2013
Triển Vọng Mô Hình Nuôi Cá Nheo Triển Vọng Mô Hình Nuôi Cá Nheo

Sau 6 tháng nuôi, cá nheo cho thu hoạch với trọng lượng từ 1,5kg – 2kg/con, ao của gia đình cho thu hoạch khoảng 1.800kg cá thương phẩm, với giá thị trường 90 nghìn/kg như hiện nay trừ chi phí mỗi lứa cá cho thu lãi từ 50 – 60 triệu đồng, gấp 2-3 lần so với nuôi các giống cá truyền thống. Năm 2013, gia đình tôi tiếp tục mở rộng quy mô nuôi thả gần 2000 cá nheo giống – ông Lệnh rất vui cho biết thêm.

26/08/2013
Chăn Nuôi Gia Cầm An Toàn Chăn Nuôi Gia Cầm An Toàn

Đó là mô hình lý tưởng được nhiều nông dân tham gia, với hỗ trợ huấn luyện và chuyển giao kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông An Giang và hệ thống Khuyến nông các cấp thông qua Dự án “Phát triển chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học giai đoạn 2011-2013”. Thực tế cho thấy, hiệu quả mang lại nhiều mặt cho người chăn nuôi và cả cộng đồng dân cư.

26/08/2013
Bắt Giữ Hơn 30.000 Con Giống Gia Cầm Nhập Lậu Bắt Giữ Hơn 30.000 Con Giống Gia Cầm Nhập Lậu

Vào lúc 4h20 ngày 22/8, tại thôn Cái Tăn, xã Cộng Hòa, Cẩm Phả, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an TP Cẩm Phả đã bắt giữ hơn 30.000 con giống gia cầm nhập lậu

26/08/2013
Những Vườn Ươm Ở Tiên Phước (Quảng Nam) Những Vườn Ươm Ở Tiên Phước (Quảng Nam)

Đầu mùa mưa, đi dọc những tuyến đường có vườn ươm cây giống tại huyện Tiên Phước (Quảng Nam), chúng tôi như bị hút mắt vào màu xanh non của những cây con và thú vị với hàng nghìn bầu đất được sắp xếp cạnh nhau nhìn giống như bề mặt của một tổ ong khổng lồ…

26/08/2013