Đẩy lùi gà nhập lậu tại chợ Hà Vĩ

Phun thuốc gia cầm trước khi vào chợ
Chợ gia cầm Hà Vĩ được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2011 tại xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, TP.Hà Nội, với quy mô 1,7 ha và 162 hộ kinh doanh.
Đây là chợ bán buôn và chủ yếu hoạt động về chiều và đêm, đông nhất vào lúc 15 giờ và 4 giờ sáng.
Nguồn gia cầm, thủy cầm nhập vào chợ chủ yếu từ các tỉnh: Thanh Hóa, Hưng Yên, Bắc Giang, Nam Định, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc… Năm 2014, lượng gia cầm ra vào chợ khoảng 40 - 45 tấn/ngày.
9 tháng đầu năm, lượng gia cầm gia vào chợ tăng và đạt con số 45 - 50 tấn/ngày.
Ông Lê Xuân Thiết - Trưởng ban Quản lý chợ Hà Vĩ - cho biết, trước đây, chợ Hà Vĩ là điểm nóng về gia cầm nhập lậu trên địa bàn Thủ đô, phần lớn trong số đó đều được nhập lậu chủ yếu qua đường Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh và Lạng Sơn.
Từ năm 2012, thực hiện Quyết định 2088 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép, Ban quản lý chợ cùng lực lượng QLTT đã tăng cường kiểm tra thường xuyên, kiểm tra đột xuất, kể cả ngày nghỉ và ban đêm.
Nhờ vậy, đã hạn chế dần và đến nay đã loại bỏ hoàn toàn gà Trung Quốc nhập lậu.
Để kiểm soát gia cầm có nguồn gốc rõ ràng đưa vào khu vực chợ Hà Vĩ, UBND huyện Thường Tín đã thành lập lực lượng liên ngành gồm: Thú y, QLTT phối hợp với Ban quản lý chợ và chính quyền địa phương tăng cường kiểm soát, trực 24/24 giờ trước cổng chơ; định kỳ hàng tháng đều tổ chức vệ sinh môi trường, nhằm phòng và ngăn chặn dịch bệnh có thể xảy ra; đặc biệt, xe chở gia cầm từ các tỉnh về đây cũng phải qua nhiều vòng kiểm dịch.
Với hàng chục tấn gia cầm luân chuyển mỗi ngày, việc chống buôn lậu và dịch cúm là một thách thức lớn đối với Ban quản lý chợ Hà Vĩ và lực lượng liên ngành, nhất là vào thời kỳ cao điểm như dịp lễ, tết hay khi bùng phát dịch bệnh.
Ông Nguyễn Anh Tú - Đội trưởng Đội QLTT số 30 (Chi cục QLTT Hà Nội) - cho hay, là đơn vị trực tiếp quản lý địa bàn chợ Hà Vĩ, đội luôn chủ động, thường xuyên chú trọng kiểm tra, kiểm soát gia cầm tại chợ và trên địa bàn; quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền cơ sở nên đã ngăn chặn tình trạng vận chuyển, kinh doanh gia cầm nhập lậu.
Hiện 100% số hộ kinh doanh gia cầm tại chợ Hà Vĩ đã ký cam kết không kinh doanh gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Do siết chặt kiểm tra nên đến nay, chợ Hà Vĩ đã kiểm soát được tình hình gia cầm, gà nhập lậu, hiện tượng gà đầu trọc Trung Quốc về chợ không còn.
Có thể bạn quan tâm
Cam sành Hàm Yên (Tuyên Quang) đã trở thành thương hiệu nổi tiếng cả nước. Năm 2012, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố đặc sản này là một trong số 50 loại trái cây nổi tiếng và giá trị bậc nhất Việt Nam; năm 2013, Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo vinh danh lọt vào top 10 loại trái cây ngon bậc nhất Việt Nam. Cây cam sành đã khẳng định được vị thế là cây trồng mũi nhọn mang lại cuộc sống ấm no, giàu có cho người dân.

Do nguồn cung thanh long từ các tỉnh Bình Thuận, Long An nhiều nên giá thanh long trong 1 tuần trở lại đây giảm mạnh. Khảo sát tại TP.Vũng Tàu cho thấy, thanh long ruột đỏ phổ biến ở mức 7.500 đồng/kg, thanh long ruột trắng 3.500 - 5.000 đồng/kg.

Trong tuần qua, giá cam sành tại thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang bất ngờ giảm mạnh với mức giảm trên 14.000 đồng/kg. Nếu như vào thời điểm cuối tháng 7, giá cam sành trên thị trường vẫn giữ ở mức 28.000 - 29.000 đồng/kg, nhưng hiện tại chỉ còn 14.000 - 18.000 đồng/kg.

Chưa tới một tháng rưỡi nữa thì nông dân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang sẽ bước vào vụ thu hoạch mía chính vụ của niên vụ mía 2015 - 2016. Hiện nay, bên cạnh việc triển khai những giải pháp để chuẩn bị cho mùa vụ mới thì vấn đề đang gây tranh cãi và cứ lặp đi lặp lại trước khi vào vụ ép mía hàng năm là việc chưa thống nhất về thời gian vào vụ và giá thu mua mía của các nhà máy đường.

Thời gian gần đây, xuất hiện thông tin một số vùng rau của Hà Nội, nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cực độc để phun cho rau. Ngành nông nghiệp Hà Nội đã tiến hành rà soát lại các vùng RAT trên địa bàn cho thấy, đây là thông tin mang tính quy chụp, gây hoang mang dư luận...