Đắng Lòng Vụ Cá Nam

So với cùng kỳ năm trước thì hiệu quả những tháng đầu vụ không được như ý muốn, nếu không muốn nói là quá thất vọng.
Với những ngư dân đầu sóng ngọn gió, mùa vụ cá Nam (từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch) luôn là thời điểm ra khơi quan trọng nhất trong năm, được kỳ vọng sẽ mang lại nguồn thu nhập lớn.
Thế nhưng, so với cùng kỳ năm trước thì hiệu quả những tháng đầu vụ không được như ý muốn, nếu không muốn nói là quá thất vọng.
Theo kinh nghiệm của những người trong nghề, thời gian này, do chịu tác động của gió mùa Tây Bắc, cá sẽ cuốn theo dòng và di chuyển vào gần bờ với số lượng lớn, nên những chuyến ra khơi thường chắc ăn đến 90%.
Song năm nay tình hình lại không được suôn sẻ, số lượng thuyền làm ăn có lãi rất ít, trong khi chi phí bỏ ra cho một chuyến đi không hề nhỏ, vì thế mà không ít người đang có tâm lý “chán biển”.
Không khí tại cảng cá Lạch Quèn (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) những ngày này khá trầm lắng. Cảnh người mua kẻ bán cũng yên ắng lạ thường, khác xa thời điểm chen chúc, giành giật nhau từng khay hải sản như vài tháng trước đó.
Theo ông Bùi Quang Ái (trú tại xã Quỳnh Long), chủ tàu NA 90072 TS, tình hình hiện tại nằm ngoài tính toán ban đầu: “Những năm trước, hiếm có chuyến nào ra khơi mà không có lãi, thậm chí có nhiều chuyến chỉ đi dăm bảy ngày đã kéo được vài chục tấn cá. Nhưng từ đầu vụ cá Nam đến nay, đi chuyến nào lỗ chuyến đó, cứ với cái đà này thì nguy to”.
Được biết, tổng chi phí cho 1 chuyến đi biển dài ngày (10 - 15 ngày) thường dao động từ 60 - 70 triệu đồng, do đó chí ít phải đánh bắt được khoảng 15 tấn cá thì may ra mới có chút “lộc biển” mang về.
Nhưng theo lời các chủ tàu, thời gian này gắng lắm cũng chỉ đạt từ 10 – 12 tấn (cùng kì năm ngoái ước đạt 30 tấn), mà đa phần lại là các giống cá tạp, giá trị thấp nên tiểu thương càng được thể ép giá.
Càng làm càng khó nên nhiều chủ tàu buộc phải thay đổi phương thức đánh bắt, từ xa bờ chuyển sang gần bờ, vừa tiết kiệm công cán, đồng thời giảm thiểu được rủi ro. Những tàu công suất lớn cũng bắt buộc phải có điều chỉnh: “Thay vì đi 3, 4 chuyến/tháng như trước đây thì giờ căng lắm cũng chỉ dám vươn khơi có 2 chuyến thôi, không thể làm khác được chú ạ, đó là phương án khả thi nhất lúc này rồi”, anh Lê Văn Hùng, trú tại xã Tiến Thuỷ buồn rầu.
Chỉ tiêu khai thác hải sản vụ Nam năm 2014 của tỉnh Nghệ An là 44.500 tấn (chiếm gần một nửa sản lượng của cả năm). Thế nhưng, với những gì đang diễn ra, thật khó cho ngành thuỷ sản Nghệ An đạt được kế hoạch.
Theo số liệu mới thống kê, sau 4 tháng đầu năm, huyện Quỳnh Lưu (địa phương có tàu thuyền quy mô nhất) mới chỉ đánh bắt được tầm 7.000 tấn hải sản, chiếm khoảng15%.
Lý giải về vấn đề trên, ông Hồ Khắc Huynh, Chủ tịch Hội Nghề cá Quỳnh Nghĩa cho biết: “Thời tiết năm nay thất thường, mưa rét, nắng nóng đan xen không biết đằng nào mà lần, điều đó gây khó khăn trong việc xác định chính xác luồng cá, dẫn đến năng suất đánh bắt bị sụt giảm nghiêm trọng, hiện mới chỉ đạt 60% so với cùng kì năm ngoái mà thôi”.
Có thể bạn quan tâm

Trong đó, Khánh Hòa có 169 hang, Bình Định 16, Quảng Nam 9, Quảng Bình 4, Quảng Ngãi 3, Phú Yên 13, Ninh Thuận 9, Côn Đảo 14... Khánh Hòa là tỉnh có số lượng quần thể chim yến đảo lớn nhất nước. Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 200 đảo lớn, nhỏ ven bờ với nhiều hang động có cấu trúc phù hợp để chim yến sinh sống.

Chương trình bò giống tặng đồng bào nghèo nơi biên giới do Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn đến với đồng bào xã Tam Gia, huyện Lộc Bình đúng vào lúc nhân dân vừa thu hoạch lúa mùa. Cùng với niềm vui được mùa, niềm vui có bò giống như nhân lên lan tỏa khắp núi rừng biên giới. Ước mơ thoát nghèo sắp thành hiện thực.

Khoảng 1 tuần qua, nông dân tại nhiều xã như: Tam Phước, Tam Lộc, Tam Thành... bước vào thu hoạch rộ dưa hấu trên đồng. Những ngày đầu vụ, giá dưa hấu chỉ ở mức 1.000 - 1.500 đồng/kg khiến nông dân không khỏi bất an.

Chiều 29-6, ông Nguyễn Thanh Hùng - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - cho biết chỉ trong vụ hè thu năm nay, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã ký hợp đồng tiêu thụ lúa của các HTX và nông dân hơn 10.000ha, tương đương 650.000 tấn lúa hàng hóa.

Người nuôi tôm khu vực vùng hạ Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ, Châu Thành phấn khởi khi được biết kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa VIII sắp diễn ra sẽ thông qua tờ trình về chính sách hỗ trợ đầu tư ao lắng trong nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh Long An. Nếu chính sách hỗ trợ này được chấp thuận sẽ giúp người nuôi tôm có thêm điều kiện ổn định sản xuất, góp phần tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống gia đình.