Dân Vẫn Chưa Muốn Bán Lúa Gạo

Theo Sở Công thương Hậu Giang, liên tục trong những ngày qua giá lúa, gạo tại tỉnh này bất ngờ tăng từ 500- 1.000 đ/kg.
Mặc dù giá tăng nhưng nhiều người vẫn chưa chịu bán, tiếp tục tạm trữ chờ giá.
Hiện giá lúa nguyên liệu thu mua tại kho của DN tăng khoảng 500- 700 đ/kg và giá mua gạo nguyên liệu xô ngang tăng hơn 1.000 đ/kg so với tháng 6.
Giá lúa bất ngờ đổi chiều và liên tục tăng khiến nhiều thương lái tranh nhau tìm mua lúa khắp nơi, không phân biệt chủng loại nhưng vẫn không mua được sản lượng lớn. Cụ thể, đối với lúa tươi thu mua tại ruộng giá dao động từ 5.400- 5.500 đ/kg, lúa khô có giá từ 5.800- 6.000 đ/kg đối với các giống OM 5451, IR 6976 và IR 50404. Riêng đối với lúa khô tạm trữ từ vụ ĐX lên đến 7.000 đ/kg.
Tuy nhiên, những hộ dân đang còn lúa thì không chịu bán. Nếu như trước đây họ bán lúa tươi tại đồng thì nay sau khi thu hoạch đem phơi, sấy khô rồi trữ lại chờ giá.
Vụ lúa HT 2014, nông dân tỉnh Hậu Giang gieo cấy được hơn 77.000 ha đang thu hoạch gần dứt điểm, với tổng sản lượng khoảng 600.000 tấn.
Bên cạnh đó, Hậu Giang còn khoảng hàng chục tấn lúa tạm trữ từ vụ ĐX 2013- 2014. Với giá lúa đang đứng ở mức cao hiện nay, nông dân sẽ có lãi đạt 30% so với quy định của Bộ Tài chính.
Có thể bạn quan tâm

Mặc cho cái nắng như thiêu, như đốt của vùng “chảo lửa”, nhưng với mong ước một lần được tận mắt chứng kiến trái bưởi đang vào độ lớn, tôi vượt xe máy hàng chục cây số đến với miền đất bưởi Phúc Trạch. Năm nay, bưởi Phúc Trạch đang hứa hẹn một mùa bội thu.

Bo bo (một loại vi sinh vật sống trong nước), dân gian gọi là trứng nước vốn có sẵn trong thiên nhiên (trong môi trường nước có nhiều rong rêu, chất hữu cơ…). Đây là loại thức ăn thiên nhiên được xem là “ngon lành” của cá, nhất là cá nhỏ, cá giống.

Ngày 22/7, tại TP.HCM, Bộ NN-PTNT đã tổ chức tọa đàm triển khai Nghị định 36/2014/NĐ-CP của Chính phủ về Nuôi – chế biến và XK sản phẩm cá tra.

Hay tin ở thôn Đồng Đài, xã Hợp Thành (Sơn Dương - Tuyên Quang) có một mô hình nuôi lợn được xếp vào top những trang trại lớn nhất tỉnh và khu vực miền núi phía Bắc, chúng tôi tìm về và tận mắt thấy được quy mô, cách thức chăn nuôi lợn của ông chủ trang trại Nguyễn Văn Sung này.

Theo anh Nguyễn Văn Thiện Nhân, một nông dân đã gắn bó với nghề trồng nấm rơm nhiều năm nay ở xã Thuận Hòa, huyện Long Mỹ, Hậu Giang cho biết: “Sở dĩ nấm thu hoạch đêm có giá là do hái lúc nấm còn nhỏ, chất lượng ngon hơn nấm lớn. Hơn nữa, thu hoạch nấm đêm cực công hơn nhiều so với buổi sáng.