Đảm Bảo Nước Tưới Cho Lúa Và Rau Màu

Mới đây, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) đã có công điện khẩn yêu cầu Sở NN&PTNT các tỉnh, TP khu vực Đồng bằng sông Hồng và các công ty thủy lợi khẩn trương chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng lấy nước đổ ải cho vụ đông xuân 2013 - 2014 từ ngày 14/1.
Thực hiện chỉ đạo này, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải, đơn vị cung ứng nước cho Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương đã làm việc với 4 tỉnh, TP thống nhất kế hoạch tưới phục vụ sản xuất với tổng diện tích 97.000ha, trong đó diện tích lúa là 67.000ha.
Ông Đặng Duy Hiển - Giám đốc Công ty Thủy lợi Bắc Hưng Hải cho biết, trước đây, trong quy hoạch và thiết kế, toàn bộ diện tích tưới trong hệ thống đều lấy từ cống Xuân Quan. Tuy nhiên, do đặc thù nhiều năm gần đây, việc xả nước các hồ thủy điện được tổ chức trong thời gian từ 2 - 3 đợt nhưng việc lấy nước trong hệ thống luôn phải diễn ra liên tục.
Chính vì vậy, ngoài việc lấy nước từ sông Hồng qua cống Xuân Quan, Công ty Thủy lợi Bắc Hưng Hải còn tổ chức lấy nước từ sông Luộc qua cống Cầu Xe, cống An Thổ (Hải Dương) để phục vụ cho khu vực cuối của hệ thống. Đây là một phương thức lấy nước ngược đã mang lại hiệu quả rất cao, bởi trong số toàn bộ diện tích 97.000ha của hệ thống thì có 40% được tưới từ nguồn nước sông Luộc.
Trong vụ đông xuân năm nay, để đảm bảo nước tưới cho lúa và hoa màu, Công ty Thủy lợi Bắc Hưng Hải đã tổ chức nạo vét toàn bộ các hệ thống kênh dẫn chính. Đồng thời kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, các trạm bơm chính bơm nước từ các sông Hồng và sông Thái Bình tiếp nước vào hệ thống.
Qua đó góp phần bổ sung nguồn nước trong các đợt xả nước qua phát điện các hồ thủy điện. Đặc biệt, Công ty còn bố trí kinh phí gần 10 tỷ đồng tổ chức nạo vét cửa khẩu kênh ngoài của các cống lấy nước ngay từ ngày 1/1 như: Xuân Quan, Cầu Xe, An Thổ, đảm bảo các công trình hoạt động bình thường khi lấy nước đổ ải đợt 1. Do đó về cơ bản đảm bảo cấp đủ nước cho sản xuất.
Theo kế hoạch, các hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang sẽ tăng lượng xả qua phát điện bổ sung nước về hạ du để các hệ thống công trình thủy lợi lấy nước phục vụ gieo cấy đông xuân 2013 - 2014 gồm 3 đợt, tổng cộng 19 ngày, trong đó đợt 1 từ ngày 14 - 18/1.
Có thể bạn quan tâm

Vụ mùa năm nay thời tiết thuận lợi nên lúa phát triển nhanh nhưng cũng chưa vụ nào ở Hòa Bình (Vũ Thư, Thái Bình) chuột nhiều như vụ này. Từ đầu vụ, Ban quản trị HTX chủ động tổ chức 3 đợt rải mồi diệt chuột bằng thuốc sinh học trên diện tích canh tác toàn xã. Các hộ nông dân nhà nào cũng chống chuột bằng cách căng nilon bao vây quanh ruộng, một số hộ kết hợp cả diệt chuột bằng thuốc tự mua, song chuột vẫn rất nhiều.

Là tỉnh có diện tích trồng cây ăn trái đứng đầu cả nước nên việc thay đổi ngành Nông nghiệp, Tiền Giang không thể bỏ qua nhóm hàng này. Theo đánh giá của Viện Cây ăn quả miền Nam (SOFRI), có lẽ chưa có loại nông sản nào có mức tăng trưởng xuất khẩu nhanh chóng và ổn định như trái thanh long.

Hiện nay, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu thu hoạch sớm vụ lúa Thu đông 2013. Tuy nhiên, giá lúa liên tục sụt giảm trong những ngày qua, nhất là những giống có phẩm cấp gạo thấp (IR 50404), đã khiến nhà nông không khỏi lo lắng.

Nước lũ đang đổ mạnh về các địa phương ở vùng ĐBSCL. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh mùa lũ theo đó cũng bắt đầu nhộn nhịp. Người dân ở TP Cần Thơ đang kỳ vọng nước lũ về nhiều hơn mọi năm, tạo thuận lợi cho kinh doanh chài lưới, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản…

Anh Hồ Duy Trung (ở thôn Phú Lâm Tây, xã Hành Thiện (Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) với ý định ban đầu nuôi chồn hương để làm thú cảnh, nhưng giờ trở nên khá giả nhờ loại động vật hoang dã này.