Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đắk Song Thực Hiện Thắng Lợi Nhiệm Vụ Sản Xuất Nông Nghiệp

Đắk Song Thực Hiện Thắng Lợi Nhiệm Vụ Sản Xuất Nông Nghiệp
Ngày đăng: 04/09/2014

Theo Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Đắk Song, vụ đông xuân 2013-2014, tổng diện tích gieo trồng các loại cây trồng ngắn ngày chính trong vụ là 1.165 ha, đạt 101% kế hoạch. Sản lượng lương thực quy thóc trong vụ đạt 1.883 tấn, đạt 115% kế hoạch, tăng 582 tấn so với vụ trước.

Còn vụ hè thu, trong điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi, mùa mưa đến sớm và đều khắp đã tạo điều kiện cho nông dân xuống giống tập trung và đẩy nhanh tiến độ gieo trồng cây các loại nên hoạt động sản xuất khá thuận lợi. Toàn huyện gieo trồng được 9.904 ha, đạt 102% kế hoạch. Đến nay, các loại cây trồng ngắn ngày vụ sản xuất hè thu đang trong giai đoạn thu hoạch, tổng sản lượng lương thực ước đạt 21.657 tấn.

Đáng chú ý là năm nay, 2 loại cây lương thực là ngô và lúa, nông dân đã chú trọng gieo trồng các giống có chất lượng nên năng suất, sản lượng cao hơn những vụ mùa trước. Năm nay, nông dân sử dụng các giống lúa có thời gian sinh trưởng trung bình (từ 95 đến 115 ngày) và năng suất cao như Nhị ưu 838, D-Ưu 838, IR 64..., trong đó giống lúa lai Nhị ưu 838, D-Ưu 838 chiếm tới 80% diện tích. Năng suất lúa 5,8 tấn/ha, tăng 0,6 tấn/ha so với vụ đông xuân năm trước.

Cây ngô cũng đem lại sản lượng cao. Sản lượng ngô hạt cả 2 vụ đông xuân và hè thu ước đạt 20.730 tấn. Diện tích khoai lang cả 2 vụ đông xuân và hè thu ước thực hiện được 3.100 ha, năng suất đạt khoảng 12,4 tấn/ha.

Năng suất bí đỏ vụ hè thu đạt tầm 11,2 tấn/ha. Rau các loại gieo trồng trong 2 vụ khoảng 620 ha, năng suất đạt 12 tấn/ha. Trong vụ hè thu này, đa số các loại cây trồng đảm bảo kế hoạch hoặc tăng, chỉ có một số ít diện tích giảm như đậu lạc, gừng, sắn.

Năm 2014, diện tích các loại cây công nghiệp trồng mới là 1.493 ha, đạt 127% kế hoạch, nâng tổng diện tích lên 33.756 ha. Giá các mặt hàng cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu từ đầu năm đến nay ở mức cao và ổn định nên nông dân tập trung đầu tư chăm sóc.

Theo UBND huyện, nhìn chung, so với các vụ sản xuất của năm trước thì năm nay, diện tích nhiều loại cây trồng của địa phương tăng lên, năng suất, sản lượng cũng cao hơn nhiều.

Bên cạnh yếu tố thời tiết thuận lợi thì năm nay, vào thời điểm trước thời vụ gieo trồng, các cơ quan chức năng của huyện cùng với chính quyền cơ sở đã tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống và canh tác cho nông dân nên đã mang lại hiệu quả thiết thực. Đối với các hộ nghèo, huyện đã hỗ trợ về giống cây trồng kịp thời.


Có thể bạn quan tâm

Khắc Phục Tình Trạng Tôm Giống Thả Nuôi Bị Hao Hụt Ở Thanh Hóa Khắc Phục Tình Trạng Tôm Giống Thả Nuôi Bị Hao Hụt Ở Thanh Hóa

Thông tin từ lãnh đạo Phòng Nuôi trồng thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đến cuối tháng 5-2012, diện tích thả nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đạt 72/130 ha, tương đương với lượng tôm giống được di ương về là 72 triệu con.

03/06/2012
Hiệu Quả Mô Hình 3 Giảm 3 Tăng Hiệu Quả Mô Hình 3 Giảm 3 Tăng

Hiện nay, nhiều nông dân ở huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) áp dụng mô hình “3 giảm 3 tăng” không những tiết kiệm được chi phí sản xuất mà còn tăng lợi nhuận giá thành sản phẩm, nhất là hiện nay, khi giá lúa nằm ở mức thấp, việc áp dụng mô hình “3 giảm 3 tăng” sẽ mang lại hiệu quả thiết thực đối với nông dân.

23/07/2013
Ra Mắt Gạo Sạch Ra Mắt Gạo Sạch

Tổng công ty thương mại Sài Gòn (Satra) vừa ra mắt và đưa ra thị trường gạo Jasmine GLOBAL G.A.P (ảnh) được sản xuất trên cánh đồng mẫu lớn tỉnh An Giang và chế biến, đóng gói tại nhà máy chi nhánh Satra Đồng Tháp, sản xuất theo quy trình sạch tiêu chuẩn GLOBAL G.A.P (Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt toàn cầu), do Tổ chức TUV SUD Management Service GmbH (Đức) chứng nhận.

19/06/2013
Đầu Tư Mía Giống Cho Người Trồng Mía Đầu Tư Mía Giống Cho Người Trồng Mía

Thời gian qua, Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) đã có nhiều giải pháp thiết thực nhằm giúp người trồng mía giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập để họ gắn bó lâu dài với cây mía, tạo ra vùng nguyên liệu ổn định. Trong đó, việc đầu tư, hỗ trợ mía giống cho năng suất và chất lượng cao trước niên vụ mới được bà con đồng tình hưởng ứng.

24/07/2012
Mô Hình Trồng Thanh Long Ruột Đỏ Theo Tiêu Chuẩn VietGAP Mô Hình Trồng Thanh Long Ruột Đỏ Theo Tiêu Chuẩn VietGAP

Sau 3 năm thực hiện mô hình trồng thanh long ruột đỏ với diện tích 2 ha theo hướng VietGAP tại xã Bông Trang (huyện Xuyên Mộc - Bà Rịa - Vũng Tàu) cho thấy trồng loại cây này đem lại lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, do chưa tổ chức tốt khâu tiêu thụ sản phẩm, cho nên bà con không nên nóng vội mở rộng diện tích trồng giống cây này.

29/07/2012