Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đặc sản ở Viễn Sơn (Yên Bái)

Đặc sản ở Viễn Sơn (Yên Bái)
Ngày đăng: 18/08/2015

Từ trung tâm huyện Văn Yên qua hơn chục cây số đường, chúng tôi có mặt ở xã Viễn Sơn, cái nôi của cây quế Văn Yên. Dẫu chưa vào chính vụ nhưng trên đường vào xã, chúng tôi gặp những chiếc xe máy nối tiếp nhau chạy vào các thôn, bản để thu mua quế. Năm nay, quế lại được giá. Giá 1kg quế khô có thể đổi được 3kg gạo ngon.

Ông Bàn Kim Vạn, thôn Khe Dứa phấn khởi cho biết: “Giờ cây quế không phải bỏ bất cứ thứ gì từ thân, cành đến lá. Tất cả đều bán được tiền. Năm nay, quế được giá. Nhà nào cũng có quế bán. Thế là, nhiều nhà lại có thêm tiền mua ti vi, xe máy lắm đây!”.

Xã Viễn Sơn có 471 hộ dân với 3.373 nhân khẩu. Không biết cây quế có mặt ở đây từ bao giờ nhưng ở đây vẫn còn lưu giữ được những cây quế hàng trăm năm tuổi.

Trải qua nhiều thế hệ, người Dao xã Viễn Sơn vẫn coi quế là cây trồng chủ lực và là một trong những nguồn thu nhập chính của người dân. Quế được trồng trong vườn nhà, trên đồi cao, dọc theo các triền núi, dọc các con suối... Vào vụ thu hoạch, làng trên, xóm dưới lại rộn ràng, nhà nhà lên đồi bóc quế. Mặc dù trải qua nhiều thăng trầm nhưng người dân Viễn Sơn vẫn quyết tâm bám trụ với cây quế và đầu tư mở rộng diện tích.

Nhiều năm trở về trước, giá quế rớt thê thảm, có lúc 3kg quế không đổi lấy được 1kg gạo. Có mùa vụ, người dân bóc quế bán không đủ tiền đầu tư chăm sóc. Ấy vậy mà người Dao ở Viễn Sơn vẫn không bỏ quế. Bằng chứng quế vẫn là cây trồng chủ lực được đưa vào nghị quyết đại hội Đảng bộ xã trong nhiều nhiệm kỳ bởi với người Viễn Sơn quế không chỉ là cây nuôi sống con người mà còn là cây rừng bảo vệ thiên nhiên, gắn bó với đồng bào như máu thịt. Ở đây, mỗi khi dựng vợ, gả chồng, quế là của hồi môn không thể thiếu của bố mẹ dành cho con để làm vốn, tạo kế sinh nhai. Chẳng thể mà, mỗi cặp vợ chồng khi kết hôn đều lên đồi trồng từ 500 - 1.000 cây quế. Nhà nào sinh con đẻ cái cũng trồng từ 100 - 200 cây quế. Nhà nào cũng trồng quế, hộ ít nhất cũng có vườn quế vài chục cây, đặc biệt, có hộ có từ 50 - 60ha quế.

Hiện nay, Viễn Sơn có trên 15.000ha quế. Đặc biệt, từ khi có chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm quế Văn Yên, thị trường ổn định, giá quế tăng cao từ 2 - 3 lần so với những năm trước. Đồng chí Bàn Phúc Hín - Chủ tịch UBND xã Viễn Sơn cho biết: “Hàng năm, người dân Viễn Sơn thu hoạch được hơn 400 tấn quế khô và các sản phẩm liên quan đến quế, thu về cho bà con gần chục tỷ đồng”. Hộ gia đình ông Bàn Tà Chu ở thôn Đồng Lụa là hộ trồng quế lâu năm cho biết: “Từ quế, gia đình tôi có thu nhập ổn định, mua sắm được nhiều đồ đạc, tiện nghi trong gia đình”.

Đi đôi với việc khuyến khích người dân trồng quế, xã Viễn Sơn cũng chú trọng nâng cao chất lượng nguồn cây giống. Để bảo tồn giống quế, xã quy hoạch diện tích 4ha những cây quế có đường kính từ 30cm, cao từ 15m trở lên và 30 cây trội làm giống. Hiện nay, nhà nào ở Viễn Sơn khi khai thác quế cũng để lại 5 - 10 cây quế để duy trì giống quế Viễn Sơn, không sử dụng giống ngoài.

Đồng chí Bàn Phúc Hín cho biết thêm: “Để lưu giữ, phát triển giống quế đặc sản này, xã đã thực hiện tốt công tác duy trì bảo tồn cây giống, bảo tồn nguồn gen quế địa phương, chống pha tạp giống quế; bảo tồn các nương quế phục vụ du lịch, vùng sinh thái tại địa phương. Bên cạnh đó, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn cho nhân dân trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến sản phẩm quế theo quy trình kỹ thuật. Vì vậy, quế Viễn Sơn luôn có chất lượng tốt nhất”.


Có thể bạn quan tâm

Bước Đột Phá 2 Màu - 1 Lúa Bước Đột Phá 2 Màu - 1 Lúa

Hơn 2 năm nay, phong trào trồng rau màu ở xã Minh Hòa (Châu Thành - Kiên Giang) phát triển khá nhanh, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ nông dân Khmer trên địa bàn. Hiện chính quyền địa phương đang khuyến khích người dân nhân rộng mô hình

31/07/2011
Cho Nghêu Sinh Sản Nhân Tạo Cho Nghêu Sinh Sản Nhân Tạo

Kỹ sư Long Văn Nghĩa, Trưởng trạm Khuyến nông, khuyến ngư TP Bạc Liêu vừa nghiên cứu cho nghêu sinh sản nhân tạo thành công tại cơ sở sản xuất giống thủy sản của TT ở ấp 15, xã Vĩnh Hậu A (Hòa Bình - Bạc Liêu) với tỷ lệ nghêu sống rất cao

03/08/2011
Mô Hình Nuôi Rắn Ri Voi Trong Khạp, Lu Mô Hình Nuôi Rắn Ri Voi Trong Khạp, Lu

Nuôi rắn ri voi trong khạp, chuyện nghe qua rất đơn giản, nhưng đã đem lại cho gia đình ông Nguyễn Văn Hung, ấp Long Trị 1, xã Tân Phú, huyện Long Mỹ một “tài sản” có giá trị vài chục triệu đồng với diện tích nuôi chưa đầy 8 m2 đất

19/02/2011
Ấn Độ Áp Dụng Chương Trình Kiểm Soát Dư Lượng Kháng Sinh Của FDA Ấn Độ Áp Dụng Chương Trình Kiểm Soát Dư Lượng Kháng Sinh Của FDA

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết Ấn Độ đang áp dụng một số biện pháp của FDA nhằm tăng cường chất lượng tôm XK sang thị trường Mỹ.

12/08/2011
Tận Dụng Lợi Thế Trồng Đậu Tương Hè Tận Dụng Lợi Thế Trồng Đậu Tương Hè

Giai đoạn 2000 - 2005, phong trào trồng đậu tương hè trên địa bàn tỉnh phát triển rất mạnh. Tuy nhiên, những năm gần đây, cây trồng này mất dần "chỗ đứng". Để cải tạo đất và luân canh cây trồng cần tận dụng sản xuất đỗ tương hè hợp lý.

13/08/2011