Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đà Nẵng Được Mùa Vụ Hè Thu

Đà Nẵng Được Mùa Vụ Hè Thu
Ngày đăng: 22/09/2014

Nông dân Đà Nẵng đang rầm rộ xuống đồng thu hoạch vụ hè thu trong tâm trạng phấn chấn khi công sức của họ được đền đáp xứng đáng. Trên các cánh đồng lúa vàng rực, đều tăm tắp, bông chắc, hạt mẩy, nông dân không phải tất bật chạy đua với mưa lũ như các năm trước. Đã chấm dứt cảnh phụ nữ giăng hàng cúi gập mình trên ruộng gặt lúa mà đã có máy gặt đập liên hợp đảm nhận, nông dân chỉ việc chất những bao lúa to lên ô-tô chở về.

Dừng tay bốc các bao lúa lên xe, lão nông Nguyễn Phú Vân, ở thôn Yến Nê 2, xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang) phấn khởi cho biết: “Vụ hè thu năm nay trúng đậm. Có thể nói, từ trước đến nay, chưa vụ nào năng suất lúa cao như vụ này. Gia đình tôi sản xuất 4, 5 sào lúa, thu hoạch gần xong. Tính ra, xấp xỉ 7 tấn/ha”.

Giải đáp về nguyên nhân được mùa, ông Vân cho biết, trước hết do giống lúa OM6976 năng suất hơn hẳn giống NX 30 trước đây; thứ hai, nhờ ứng dụng triệt để các tiến bộ khoa học kỹ thuật do Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật hướng dẫn.

Trước đây, mọi nhà đều sạ dày, mỗi sào 5-6kg, nay chỉ chừng nửa đó thôi mà lúa tốt và đều hơn nhiều; rồi bón phân phải đúng thời điểm. Điều phấn khởi nhất là lúa ngắn ngày không sợ mưa lũ đe dọa. Hồi sạ lúa giống NX 30, XI 23, dài ngày, không ít vụ phải gặt giữa lũ, năng suất kém, chất lượng giảm.

Vụ hè thu năm nay, HTX Nông nghiệp 1 Hòa Tiến gieo sạ 250ha, chủ yếu giống lúa OM6976 và HT1. Ông Nguyễn Thảo, Chủ nhiệm HTX cho biết, năng suất bình quân toàn HTX là 61,96 tạ/ha, cao nhất kể từ trước đến nay đối với vụ hè thu.

Một số hộ thực hiện tốt kỹ thuật canh tác 3 tăng 3 giảm, năng suất gần 7 tấn/ha. Vụ lúa này có thuận lợi là cùng với việc đưa giống lúa mới vào canh tác, thời tiết khá thuận lợi, nguồn nước đáp ứng đầy đủ. Trước khi vào vụ, xã tổ chức ra quân diệt chuột rất hiệu quả, hơn 10.000 con chuột bị diệt, nhờ đó đồng ruộng không bị chuột phá hại.

Không chỉ các xã đồng bằng, trung du được mùa, vụ hè thu năm nay xã miền núi Hòa Bắc cũng được mùa, năng suất lúa đạt kỷ lục kể từ trước đến nay: 62,77 tạ/ha, cao hơn vụ hè thu trước 5,4 tạ/ha. Ông Đỗ Tính, ở thôn Nam Yên, canh tác 15 sào lúa cho biết: Phấn khởi lắm, năng suất lúa cao hơn cả sự mong đợi của nhiều người.

Lúa ngắn ngày OM6976 mới đưa vào canh tác đã làm nức lòng nông dân. Vụ này Phòng NN&PTNT còn triển khai phun chế phẩm dinh dưỡng ĐH 93 (loại phân vi sinh bón lá) nên năng suất cao hơn hẳn. Còn ông Lê Văn Chín, cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Hòa Bắc cho rằng: 81ha lúa trên địa bàn xã đều cho năng suất cao. Có được điều này do đồng ruộng chủ động nước tưới, thời tiết thuận lợi, bón phân cân đối, phòng trừ sâu bệnh, chuột kịp thời, hiệu quả.

Vụ hè thu này, các địa phương sản xuất nông nghiệp ở Đà Nẵng gieo sạ 2.750ha lúa, trong đó huyện Hòa Vang hơn 2.400ha. Năng suất bình quân toàn thành phố khoảng 60 tạ/ha. Nói về nguyên nhân vụ hè thu bội thu, ông Phạm Hồng Vân, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật đúc kết: Có 3 nguyên nhân chính. Một là đưa giống mới, giống tốt vào canh tác.

Hai là, nông dân sản xuất đúng quy trình kỹ thuật, nhất là bón đủ và đúng thời điểm các loại phân hữu cơ, vô cơ. Ba là thời tiết thuận lợi, nước tưới đầy đủ, hạn chế thấp nhất tình trạng chuột và sâu bệnh gây hại… Từ bài học của vụ hè thu năm nay, chi cục sẽ tiến hành tập huấn kỹ thuật cho nông dân, phấn đấu vụ đông xuân sắp tới năng suất đạt cao hơn.


Có thể bạn quan tâm

Thu nhập khá nhờ bắt ốc bươu vàng mùa nước nổi Thu nhập khá nhờ bắt ốc bươu vàng mùa nước nổi

Bên cạnh các nghề ăn theo trong mùa nước nổi như giăng lưới, kéo côn, đặt lờ... thì việc bắt ốc bươu vàng cũng được xem là biện pháp “nhất cử lưỡng tiện”, vừa tận diệt loài sinh vật gây hại lúa, vừa mang lại thu nhập cho người dân.

03/10/2015
15 quốc gia EU tham gia luật cấm sản phẩm nông nghiệp biến đổi gen 15 quốc gia EU tham gia luật cấm sản phẩm nông nghiệp biến đổi gen

Đã có 15 trên tổng số 28 quốc gia thành viên thuộc Liên minh châu Âu (EU) nhất trí với luật loại bỏ các sản phẩm nông nghiệp biến đổi gen (GMO) khỏi toàn bộ hoặc một phần lãnh thổ trong bối cảnh thời hạn chót cho vấn đề này đang đến gần.

03/10/2015
Nông sản Việt Nam vào Trung Đông Nông sản Việt Nam vào Trung Đông

Bốn container 40 feet thanh long của Hợp tác xã thanh long Hàm Thạnh (tỉnh Bình Thuận) đã lần lượt cập cảng Dubai (UAE) và được đưa vào phân phối tại hệ thống bán hàng của một công ty thương mại UAE.

03/10/2015
Con gà cõng 14 loại phí, hạt lúa chờ vận may ngành nông nghiệp làm gì để hội nhập Con gà cõng 14 loại phí, hạt lúa chờ vận may ngành nông nghiệp làm gì để hội nhập

"Tương lai của ngành nông nghiệp là “5 ăn, 5 thua”. Sóng lớn thì cần thuyền trưởng tài giỏi và dũng cảm. Trong giai đoạn hội nhập, người nông dân không thể mãi an phận với những gì sẵn có mà phải được đào tạo thành người công nhân nông nghiệp" - TS Lê Đăng Doanh chia sẻ.

03/10/2015
Giá cao su giảm mạnh do cung vượt cầu Giá cao su giảm mạnh do cung vượt cầu

Giá cao su đứng ở mức thấp trong thời gian dài đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người trồng cao su.

03/10/2015