Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đa Dạng Hóa Vật Nuôi Hướng Nuôi Trồng Thủy Sản Bền Vững

Đa Dạng Hóa Vật Nuôi Hướng Nuôi Trồng Thủy Sản Bền Vững
Ngày đăng: 04/04/2014

Đa dạng hóa các loại thủy sản nuôi, cùng với việc nắm bắt thị trường kết hợp với khoa học kỹ thuật đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực cho người nuôi trồng thủy sản tỉnh TT-Huế.

Trước đây, vợ chồng ông Nguyễn Hường, xã Quảng Công, huyện Quảng Điền chủ yếu độc canh con tôm. Sau nhiều vụ thua lỗ vì tôm bị dịch bệnh, ông Hường đã mạnh dạn tìm hướng đi riêng cho mình.

Với diện tích trên 1ha, ông Hường đã tiến hành thả nuôi 7.000 con cá Diêu Hồng, 3.000 con cá Hồng Mỹ, 10.000 con cua và hơn 6 vạn tôm thẻ chân trắng. Việc đa dạng hóa vật nuôi trên cùng một diện tích không những góp phần cải thiện nguồn nước, mà còn hạn chế được dịch bệnh. Mô hình này giúp người dân có thể tiến hành thả nuôi quanh năm, góp phần tăng sản lượng thủy, hải sản.

Ông Nguyễn Hường, người dân xã Quảng Công cho biết: "Trước đây, khi chuyên canh con tôm sản lượng giảm hằng năm, môi trường ô nhiễm, tính rủi ro cao. Giờ đa dạng vật nuôi, cá có thể ăn lại thức ăn thừa của tôm, cua... qua đó tăng năng suất, bảo vệ môi trường".

Hiện toàn xã Quảng Công có 140ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó có 124ha thả nuôi theo mô hình đa dạng hóa vật nuôi, chủ yếu tập trung ở các thôn ven phá. Cùng với việc đa dạng vật nuôi trên cùng một diện tích, người dân còn mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, chủ động phòng chống dịch bệnh vào việc nuôi trồng. Đến nay, trung bình mỗi năm người dân nơi đây có thu từ 30-40 triệu đồng từ việc bán thủy, hải sản.

Bên cạnh đó, chính quyền xã Quảng Công còn tiến hành quy hoạch lại nò, sáo trên đầm phá Tam Giang, được người dân tích cực hưởng ứng, qua đó làm khơi thông dòng chảy, đảm bảo luồng lạch, chất lượng nguồn nước tại các khu vực thả nuôi được đảm bảo, tạo ra hướng sản xuất bền vững trong việc nuôi trồng thủy sản. Qua đó, góp phần cải thiện đời sống của người dân vùng đầm phá, vùng cát, cũng như thay đổi bộ mặt nông thôn tỉnh TT-Huế.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Rắn, Kiếm Hàng Nghìn Nuôi Rắn, Kiếm Hàng Nghìn "Đô" Mỗi Tháng

Mỗi năm, anh Bùi Hoàng Bằng, 34 tuổi, ở ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) xuất bán từ 6.000 rắn giống với giá 80.000 - 100.000 đồng/con (tùy theo trọng lượng) và cộng với số tiền bán rắn thương phẩm mỗi năm anh Bằng thu 400 triệu đồng/năm.

27/10/2014
Tôm Tít Xuất Hiện Dày Ở Đầm Ô Loan Tôm Tít Xuất Hiện Dày Ở Đầm Ô Loan

Dùng chấn lưới, chỉ từ 17 giờ ngày hôm trước, đến 3 giờ sáng ngày hôm sau, bình quân mỗi ngư dân tại đây khai thác được từ 60 đến 80kg tôm tít. Có nhiều ngư dân khai thác được hơn 150kg tôm tít. Ước sản lượng tôm tít khai thác được trong 3 ngày qua ở huyện Tuy An (Phú Yên) lên đến 15 tấn.

27/10/2014
Trạm Khuyến Nông Thị Xã Tân Châu Trình Diễn Mô Hình “Nuôi Cá Còm” Trạm Khuyến Nông Thị Xã Tân Châu Trình Diễn Mô Hình “Nuôi Cá Còm”

Cá Còm còn gọi là cá Nàng hai, sống ở nước ngọt và lợ, đây là loại cá có chất lượng thịt ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn cao cấp. Hiện tại loài cá này bị khai thác quá mức, đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt. Tuy nhiên, những năm gần đây có nhiều cơ sở, trung tâm nghiên cứu và sinh sản thành công loài cá còm này và cung cấp giống cho người nuôi, không phải phụ thuộc vào nguồn giống tự nhiên.

27/10/2014
Phát Triển Thủy Sản Miền Núi Phát Triển Thủy Sản Miền Núi

Khu vực miền núi tỉnh Nghệ An có hàng trăm hồ đập thủy lợi nhỏ và hàng ngàn ao chuôm. Xác định đây là môi trường rất thuận lợi cho việc phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, nên thời gian qua hệ thống KN-KN đã tập trung xây dựng các mô hình ương nuôi cá giống...

27/10/2014
Cánh Đồng Mẫu Nuôi Tôm Quảng Canh Cải Tiến Nâng Cao Năng Suất Tôm Nuôi Cánh Đồng Mẫu Nuôi Tôm Quảng Canh Cải Tiến Nâng Cao Năng Suất Tôm Nuôi

Cánh đồng mẫu (CĐM) nuôi tôm quảng canh cải tiến (QCCT) được thực hiện tại xã Đông Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Qua hơn 5 tháng triển khai thực hiện, kết quả lợi nhuận tăng bình quân16,4 triệu đồng/ha. Mô hình này được nông dân trong xã khẳng định hiệu quả và đang triển khai nhân rộng cho vụ nuôi tới.

27/10/2014