Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cựu Chiến Binh Làm Giàu Từ Nuôi Heo Theo Quy Mô Trang Trại

Cựu Chiến Binh Làm Giàu Từ Nuôi Heo Theo Quy Mô Trang Trại
Ngày đăng: 17/12/2014

Với quyết tâm chiến thắng đói nghèo, cựu chiến binh Vũ Đình Bằng (thương binh 2/4) ở thôn 7, xã Nam Bình (Đắk Song) đã từng bước khắc phục khó khăn, vươn lên làm giàu.

Trước đây, với mong muốn thoát nghèo, ông Bằng cũng đã tổ chức sản xuất một số loại cây trồng, vật nuôi. Tuy nhiên, mãi đến năm 2012, qua tìm hiểu, ông đã mạnh dạn ký hợp đồng với Công ty cổ phần C.P Việt Nam (Bình Dương) và vay vốn ngân hàng để tổ chức chăn nuôi heo theo quy mô trang trại.

Theo đó, gia đình ông bỏ vốn để đầu tư chuồng trại hiện đại, đạt chuẩn, đảm bảo các yêu cầu về diện tích, ánh sáng, nhiệt độ, xử lý chất thải… Công ty cung cấp giống, thức ăn, thuốc thú y và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Với hình thức đó, bước đầu ông xây dựng một trang trại gồm 16 chuồng, mỗi lứa nuôi đến 750 con.

Vì ăn thức ăn khô có sẵn nên khâu cho heo ăn cũng không mất nhiều thời gian, công sức. Khi nuôi, con giống chỉ nặng khoảng 6 kg, song chỉ trong vòng hơn 4 tháng, heo đạt trọng lượng lên đến 1 tạ/con, con nặng nhất cũng đến 1,5 tạ. Khi xuất chuồng, trừ các chi phí chăn nuôi, ông có lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng/lứa.

Sau một thời gian nuôi thấy hiệu quả kinh tế cao, ông Bằng lại tiếp tục xây dựng thêm một trại heo nữa cũng với quy mô 16 chuồng. Hiện tại, với 2 trại heo, bình quân mỗi năm gia đình ông đạt lợi nhuận khoảng gần 1 tỷ đồng.

Theo ông Bằng thì khi nuôi heo theo quy mô trang trại, điều quan trọng nhất là cần phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại hàng ngày cũng như tiêm đủ 5 loại vắc xin phòng các bệnh như tai xanh, thương hàn, lở mồm long móng, dịch tả… cho đàn heo.

Điều quan trọng nữa là “đầu ra” cho vật nuôi đã có công ty bao tiêu toàn bộ nên không phải lo lắng gì nhiều, chỉ cần cố gắng tổ chức nuôi cho thật tốt để đàn heo phát triển nhanh, đạt chất lượng thịt cao. Việc nuôi heo không chỉ mang lại lợi nhuận cao mà gia đình còn có thể tận dụng được nguồn phân để bón cho 2 ha cà phê, 1 ha tiêu, giảm được một khoản chi phí đáng kể.

Ngoài ra, hàng năm gia đình còn tạo được công ăn việc làm thường xuyên cho 4 lao động địa phương để ổn định cuộc sống. Với nguồn vốn tích góp được, gia đình đang có dự định xây dựng thêm một trại nuôi heo nữa để tăng thu nhập cũng như tạo công ăn việc làm cho các lao động khác.

Không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi, ông Bằng còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động ở địa phương và luôn được bà con lối xóm tin yêu.

Nguồn bài viết: http://www.baodaknong.org.vn/kinh-te/cuu-chien-binh-lam-giau-tu-nuoi-heo-theo-quy-mo-trang-trai-36510.html


Có thể bạn quan tâm

Vụ Bắp Bị Ảnh Hưởng Nắng Nóng Vụ Bắp Bị Ảnh Hưởng Nắng Nóng

Mùa mưa năm nay đến muộn hơn nên lịch xuống giống các cây trồng cạn ở vùng Tây Nguyên và Đông Nam bộ chủ yếu sử dụng nước mưa như cây bắp lai, cây đậu đều bị chậm lại. Những trà bắp tỉa đón mưa tại khu vực này mọc không đều, bị chết cây, héo lá; việc bón phân định kỳ không thực hiện được.

24/06/2014
Sản Xuất Rau Màu Sạch Sản Xuất Rau Màu Sạch

Trong mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng, Ngành Nông Nghiệp khuyến khích và áp dụng các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất, chế biến hàng hóa nông – lâm - thủy sản để thúc đẩy sản xuất hàng nông sản chất lượng cao trong tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, vừa phát triển sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, thúc đẩy thương mại-dịch vụ phát triển.

27/11/2014
Đồng Tháp Phát Triển Tôm Càng Xanh Bền Vững Đồng Tháp Phát Triển Tôm Càng Xanh Bền Vững

VN là một trong các quốc gia nuôi TCX lớn trên thế giới (sản lượng sau Trung Quốc, Bangladesh, Ấn Độ, Thái Lan, Đài Loan). Vùng nuôi trọng điểm là ở khu vực ĐBSCL, tập trung ở các tỉnh Đồng Tháp, Bến Tre, An Giang, Cần Thơ và các tỉnh ven biển.

24/06/2014
Hiệu Quả Bước Đầu Từ Mô Hình Nuôi Cá Chiên Trong Lồng Hiệu Quả Bước Đầu Từ Mô Hình Nuôi Cá Chiên Trong Lồng

Với lợi thế có nhiều sông ngòi, diện tích hồ chứa khá lớn nên nghề nuôi trồng thủy sản trên hồ chứa ở Nghệ An đã và đang phát triển, góp phần không nhỏ giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân vùng nông thôn, thúc đẩy kinh tế các xã vùng lòng hồ, ven sông phát triển.

24/06/2014
Ngã Năm Xây Dựng Con Đường Lúa Thơm Ngã Năm Xây Dựng Con Đường Lúa Thơm

Quốc lộ Quản Lộ - Phụng Hiệp dài hơn 119 km đi qua 4 tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau, song song với tuyến kênh Quản Lộ - Phụng Hiệp. Điểm khởi đầu tại thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang và điểm cuối là thành phố Cà Mau tỉnh Cà Mau. Trong đó, đoạn qua thị xã Ngã Năm dài khoảng 18 km, dọc theo hai bên tuyến Quốc lộ này đang hình thành vùng lúa đặc sản ST và sẽ trở thành con đường lúa thơm đặc sắc của Sóc Trăng

27/11/2014