Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cựu chiến binh gây dựng trang trại tiền tỷ

Cựu chiến binh gây dựng trang trại tiền tỷ
Ngày đăng: 03/08/2015

LTS: Chương trình bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2015” đang được Ban tổ chức, các đơn vị khẩn trương thực hiện để tiến tới tổ chức lễ vinh danh vào tháng 10 tới nhân kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14.10.1930-14.10.2015). Từ số báo 184, Báo Nông Thôn Ngày Nay giới thiệu các chân dung nông dân được đề cử nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2015”. Chuyên mục sẽ được duy trì vào các số báo ra các ngày thứ 2, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần.

Bỏ lò vôi làm trang trại

Anh Hưởng (SN 1965), từng có 3 năm trong quân ngũ. Năm 1987 anh xuất ngũ về quê lập gia đình, làm kinh tế. Cũng như bao gia đình khác, vợ chồng anh chỉ trông chờ vào mấy mảnh ruộng, được mùa cũng chỉ đủ ăn. Để kiếm tiền nuôi con ăn học, năm 2002, anh Hưởng đấu thầu 0,7ha đất đồi gò, thùng vũng để xây lò nung vôi. Làm được gần 4 năm, vôi không còn là vật liệu xây dựng, anh đóng lò chuyển sang làm trang trại tổng hợp. Từ mảnh đất 0,7ha, anh Hưởng thuê gom được hơn 3ha nữa để xây dựng trang trại tổng hợp 4ha. Anh Hưởng dồn hết tiền tiết kiệm bấy lâu nay của gia đình, vay mượn bạn bè, anh em họ hàng để có vài trăm triệu đồng đầu tư xây dựng các khu vực chăn nuôi lợn, nuôi cá, trồng cây ăn quả. “Làm nhỏ lẻ thì không cần học hành bài bản. Nhưng nay, trong tay có 4ha đất, không thể làm tù mù được. Xác định như thế nên tôi tự học bằng đủ hình thức, học qua sách báo, tài liệu, học từ các mô hình thực tế…” - anh Hưởng thổ lộ.

Doanh thu tiền tỷ

Theo anh Hưởng, sau khi đi tham quan, học tập nhiều nơi, anh rút ra kết luận, một trong những yếu tố đảm bảo sự thành công, hiệu quả của trang trại là khâu thiết kế, bố trí các khu vực chăn nuôi, trồng trọt hợp lý, khoa học. Vì vây, trên diện tích đất 4ha, anh Hưởng dành 900m2 xây hệ thống chuồng trại chăn nuôi theo quy mô hiện đại; diện tích mặt nước nuôi cá là hơn 0,8ha; diện tích vườn trồng cây ăn quả là 2,2ha… Khu chuồng hiện đang được anh Hưởng nuôi 100 con lợn nái hướng nạc; quy mô nuôi lợn thịt 700 con/lứa, mỗi năm xuất bán trung bình 4 lứa.

Khu vườn cây ăn quả đã được anh Hưởng trồng 1.000 gốc bưởi Diễn, 500 gốc ổi Đài Loan; 300 gốc mít cao sản và 500 gốc chanh. Anh Hưởng cho hay: “Điều khiến tôi và gia đình phấn khởi nhất là từ ngày bắt tay vào làm đến nay, trang trại  chưa hề bị dịch bệnh gây thiệt hại lớn. Doanh thu từ vườn cây ăn quả tăng trưởng đều theo các năm. Còn chăn nuôi do biến động thị trường, có năm hòa, có năm lãi ít, có năm lãi nhiều. Cái chính là tổng nguồn thu từ trang trại có lãi để mình tiếp tục đầu tư, phát triển”. Điều anh Hưởng mong muốn hiện nay là được giao đất lâu dài để tiếp tục mạnh dạn đầu tư vào phát triển trang trại. 


Có thể bạn quan tâm

Gạo Hữu Cơ Đến Mỹ Gạo Hữu Cơ Đến Mỹ

Gạo được trồng theo phương thức hữu cơ có màu sắc sáng đẹp hơn, hương thơm hơn. Khi cắn hạt gạo, gạo chắc và có vị ngọt hơn. Cơm nấu để qua đêm trong tủ lạnh vẫn thơm dẻo.

02/05/2014
Phát Huy Nguồn Lợi Cá Đồng Phát Huy Nguồn Lợi Cá Đồng

Hiện nay, nguồn cá đồng ở địa phương ngày càng được phát triển. Nếu như năm 2011, việc nuôi cá bổi thâm canh chỉ diễn ra nhỏ lẻ, khoảng 30 ha thì năm 2013, diện tích nuôi cá bổi tăng thêm 8 ha. Không chỉ đối với nuôi thâm canh mà hình thức nuôi cá bổi công nghiệp cũng ngày càng được mở rộng.

04/01/2014
Góp Phần Chuyển Dịch Cơ Cấu Kinh Tế, Cơ Cấu Lao Động Góp Phần Chuyển Dịch Cơ Cấu Kinh Tế, Cơ Cấu Lao Động

Sau 4 năm triển khai thực hiện Đề án "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) đến năm 2020”, toàn tỉnh có 20.638 lao động được đào tạo nghề. Kết quả khảo sát thực tế cho thấy, trên 71% lao động sau học nghề có việc làm, tăng thu nhập. Đây là nỗ lực không nhỏ trong công tác đào tạo nghề, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động trên địa bàn.

02/05/2014
Tăng Cường Quản Lý Tôm Nguyên Liệu Tăng Cường Quản Lý Tôm Nguyên Liệu

Nhằm giúp doanh nghiệp có nguồn nguyên liệu ổn định phục vụ chế biến, tỉnh Bạc Liêu đang tăng cường công tác quản lý chặt chẽ nguyên liệu trên địa bàn, thường xuyên kiểm tra giám sát việc kinh doanh của tất cả cơ sở, đại lý thu mua nguyên liệu.

04/01/2014
Nuôi Tằm Theo Công Nghệ Mới Nuôi Tằm Theo Công Nghệ Mới

Dù mới chỉ có vài chục hộ ở TP Bảo Lộc và huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) bắt đầu sử dụng né gỗ để nuôi tằm và máy để gỡ kén tằm, thế nhưng, hiệu quả của việc nuôi tằm theo công nghệ mới này đã giúp người nông dân giảm được nhiều công lao động và tăng cao thu nhập.

02/05/2014