Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cựu chiến binh gây dựng trang trại tiền tỷ

Cựu chiến binh gây dựng trang trại tiền tỷ
Ngày đăng: 03/08/2015

LTS: Chương trình bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2015” đang được Ban tổ chức, các đơn vị khẩn trương thực hiện để tiến tới tổ chức lễ vinh danh vào tháng 10 tới nhân kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14.10.1930-14.10.2015). Từ số báo 184, Báo Nông Thôn Ngày Nay giới thiệu các chân dung nông dân được đề cử nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2015”. Chuyên mục sẽ được duy trì vào các số báo ra các ngày thứ 2, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần.

Bỏ lò vôi làm trang trại

Anh Hưởng (SN 1965), từng có 3 năm trong quân ngũ. Năm 1987 anh xuất ngũ về quê lập gia đình, làm kinh tế. Cũng như bao gia đình khác, vợ chồng anh chỉ trông chờ vào mấy mảnh ruộng, được mùa cũng chỉ đủ ăn. Để kiếm tiền nuôi con ăn học, năm 2002, anh Hưởng đấu thầu 0,7ha đất đồi gò, thùng vũng để xây lò nung vôi. Làm được gần 4 năm, vôi không còn là vật liệu xây dựng, anh đóng lò chuyển sang làm trang trại tổng hợp. Từ mảnh đất 0,7ha, anh Hưởng thuê gom được hơn 3ha nữa để xây dựng trang trại tổng hợp 4ha. Anh Hưởng dồn hết tiền tiết kiệm bấy lâu nay của gia đình, vay mượn bạn bè, anh em họ hàng để có vài trăm triệu đồng đầu tư xây dựng các khu vực chăn nuôi lợn, nuôi cá, trồng cây ăn quả. “Làm nhỏ lẻ thì không cần học hành bài bản. Nhưng nay, trong tay có 4ha đất, không thể làm tù mù được. Xác định như thế nên tôi tự học bằng đủ hình thức, học qua sách báo, tài liệu, học từ các mô hình thực tế…” - anh Hưởng thổ lộ.

Doanh thu tiền tỷ

Theo anh Hưởng, sau khi đi tham quan, học tập nhiều nơi, anh rút ra kết luận, một trong những yếu tố đảm bảo sự thành công, hiệu quả của trang trại là khâu thiết kế, bố trí các khu vực chăn nuôi, trồng trọt hợp lý, khoa học. Vì vây, trên diện tích đất 4ha, anh Hưởng dành 900m2 xây hệ thống chuồng trại chăn nuôi theo quy mô hiện đại; diện tích mặt nước nuôi cá là hơn 0,8ha; diện tích vườn trồng cây ăn quả là 2,2ha… Khu chuồng hiện đang được anh Hưởng nuôi 100 con lợn nái hướng nạc; quy mô nuôi lợn thịt 700 con/lứa, mỗi năm xuất bán trung bình 4 lứa.

Khu vườn cây ăn quả đã được anh Hưởng trồng 1.000 gốc bưởi Diễn, 500 gốc ổi Đài Loan; 300 gốc mít cao sản và 500 gốc chanh. Anh Hưởng cho hay: “Điều khiến tôi và gia đình phấn khởi nhất là từ ngày bắt tay vào làm đến nay, trang trại  chưa hề bị dịch bệnh gây thiệt hại lớn. Doanh thu từ vườn cây ăn quả tăng trưởng đều theo các năm. Còn chăn nuôi do biến động thị trường, có năm hòa, có năm lãi ít, có năm lãi nhiều. Cái chính là tổng nguồn thu từ trang trại có lãi để mình tiếp tục đầu tư, phát triển”. Điều anh Hưởng mong muốn hiện nay là được giao đất lâu dài để tiếp tục mạnh dạn đầu tư vào phát triển trang trại. 


Có thể bạn quan tâm

Nuôi tôm hướng đến đa dạng sản phẩm xuất khẩu Nuôi tôm hướng đến đa dạng sản phẩm xuất khẩu

Tôm là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao. Những năm vừa qua, mô hình lúa – tôm (Thoại Sơn - An Giang) từng bước mang lại hiệu quả cho nông dân.

14/11/2015
Tập huấn kỹ thuật nuôi cua biển lột, cua gạch trong lồng Tập huấn kỹ thuật nuôi cua biển lột, cua gạch trong lồng

Trung tâm khoa học kỹ thuật và sản xuất giống thủy sản Quảng Ninh vừa phối hợp với Hội nông dân xã Hoàng Tân tổ chức lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật ứng dụng khoa học công nghệ trong nuôi cua biển lột và cua gạch trong lồng cho 50 bà con nông dân trên địa bàn xã.

14/11/2015
Tìm giải pháp quản lý chất lượng vật tư đầu vào trong nuôi tôm công nghiệp Tìm giải pháp quản lý chất lượng vật tư đầu vào trong nuôi tôm công nghiệp

Ngày 10/11, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện Cái Nước (Cà Mau) tổ chức hội thảo chuyên đề một số giải pháp quản lý chất lượng vật tư đầu vào trong nuôi tôm. Trên 100 nông dân nuôi tôm công nghiệp trong huyện tham dự.

14/11/2015
Hiệu quả mô hình chăn nuôi tổng hợp Hiệu quả mô hình chăn nuôi tổng hợp

Nhờ áp dụng mô hình chăn nuôi tổng hợp gồm: Thỏ, cá, chim bồ câu, lợn và dê nên nhiều năm nay gia đình ông Nguyễn Văn Thanh, khu Đầu, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên (Bắc Giang) đạt hiệu quả kinh tế cao.

14/11/2015
Vịt trời mang lãi Vịt trời mang lãi

Mô hình nuôi vịt trời lấy thịt và trứng tuy còn mới mẻ nhưng đã mang lại thu nhập khá, ổn định cho bà con nông dân một số địa phương trên địa bàn tỉnh.

14/11/2015