Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cựu chiến binh gây dựng trang trại tiền tỷ

Cựu chiến binh gây dựng trang trại tiền tỷ
Ngày đăng: 03/08/2015

LTS: Chương trình bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2015” đang được Ban tổ chức, các đơn vị khẩn trương thực hiện để tiến tới tổ chức lễ vinh danh vào tháng 10 tới nhân kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14.10.1930-14.10.2015). Từ số báo 184, Báo Nông Thôn Ngày Nay giới thiệu các chân dung nông dân được đề cử nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2015”. Chuyên mục sẽ được duy trì vào các số báo ra các ngày thứ 2, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần.

Bỏ lò vôi làm trang trại

Anh Hưởng (SN 1965), từng có 3 năm trong quân ngũ. Năm 1987 anh xuất ngũ về quê lập gia đình, làm kinh tế. Cũng như bao gia đình khác, vợ chồng anh chỉ trông chờ vào mấy mảnh ruộng, được mùa cũng chỉ đủ ăn. Để kiếm tiền nuôi con ăn học, năm 2002, anh Hưởng đấu thầu 0,7ha đất đồi gò, thùng vũng để xây lò nung vôi. Làm được gần 4 năm, vôi không còn là vật liệu xây dựng, anh đóng lò chuyển sang làm trang trại tổng hợp. Từ mảnh đất 0,7ha, anh Hưởng thuê gom được hơn 3ha nữa để xây dựng trang trại tổng hợp 4ha. Anh Hưởng dồn hết tiền tiết kiệm bấy lâu nay của gia đình, vay mượn bạn bè, anh em họ hàng để có vài trăm triệu đồng đầu tư xây dựng các khu vực chăn nuôi lợn, nuôi cá, trồng cây ăn quả. “Làm nhỏ lẻ thì không cần học hành bài bản. Nhưng nay, trong tay có 4ha đất, không thể làm tù mù được. Xác định như thế nên tôi tự học bằng đủ hình thức, học qua sách báo, tài liệu, học từ các mô hình thực tế…” - anh Hưởng thổ lộ.

Doanh thu tiền tỷ

Theo anh Hưởng, sau khi đi tham quan, học tập nhiều nơi, anh rút ra kết luận, một trong những yếu tố đảm bảo sự thành công, hiệu quả của trang trại là khâu thiết kế, bố trí các khu vực chăn nuôi, trồng trọt hợp lý, khoa học. Vì vây, trên diện tích đất 4ha, anh Hưởng dành 900m2 xây hệ thống chuồng trại chăn nuôi theo quy mô hiện đại; diện tích mặt nước nuôi cá là hơn 0,8ha; diện tích vườn trồng cây ăn quả là 2,2ha… Khu chuồng hiện đang được anh Hưởng nuôi 100 con lợn nái hướng nạc; quy mô nuôi lợn thịt 700 con/lứa, mỗi năm xuất bán trung bình 4 lứa.

Khu vườn cây ăn quả đã được anh Hưởng trồng 1.000 gốc bưởi Diễn, 500 gốc ổi Đài Loan; 300 gốc mít cao sản và 500 gốc chanh. Anh Hưởng cho hay: “Điều khiến tôi và gia đình phấn khởi nhất là từ ngày bắt tay vào làm đến nay, trang trại  chưa hề bị dịch bệnh gây thiệt hại lớn. Doanh thu từ vườn cây ăn quả tăng trưởng đều theo các năm. Còn chăn nuôi do biến động thị trường, có năm hòa, có năm lãi ít, có năm lãi nhiều. Cái chính là tổng nguồn thu từ trang trại có lãi để mình tiếp tục đầu tư, phát triển”. Điều anh Hưởng mong muốn hiện nay là được giao đất lâu dài để tiếp tục mạnh dạn đầu tư vào phát triển trang trại. 


Có thể bạn quan tâm

Nhìn Lại Vụ Nuôi Trồng Thủy Sản Năm 2013 Nhìn Lại Vụ Nuôi Trồng Thủy Sản Năm 2013

Năm 2013, thời tiết diễn biến phức tạp, biên độ dao động nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn không thuận lợi cho nghề nuôi thủy sản. Tháng 4 và 5-2013 tại vùng nuôi tôm thẻ chân trắng có hiện tượng tôm chết. Trong tháng 6-2013, do ảnh hưởng của cơn bão số 2 có gần 100ha nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng bị chết do sốc môi trường.

04/01/2014
Úc Không Ngưng Cung Cấp Bò Sống Cho Việt Nam Úc Không Ngưng Cung Cấp Bò Sống Cho Việt Nam

Thương vụ Úc tại Việt Nam ngày 10-12 đã thông tin chính thức về việc nguồn cung bò Úc giảm là do yếu tố “thời tiết”, chứ không phải do can thiệp của Chính phủ Úc.

13/12/2013
Cải Tạo Đàn Dông Ở Thiện Nghiệp (Bình Thuận) Cải Tạo Đàn Dông Ở Thiện Nghiệp (Bình Thuận)

Năm 2013, mô hình cải tạo đàn dông được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Bình Thuận phối hợp với Phòng Kinh tế Phan Thiết thực hiện với quy mô 900m2 tại xã Thiện Nghiệp. Thông qua việc thay đổi bằng giống dông đực Khu Lê, nhằm hướng tới mục đích cải tiến chất lượng, làm tươi máu, tránh đồng huyết, để nâng cao hiệu quả chăn nuôi tại địa phương...

13/12/2013
Nuôi Cá Tầm Trên Vùng Cao Khánh Thượng Nuôi Cá Tầm Trên Vùng Cao Khánh Thượng

Cứ tưởng rằng ở trên núi cao, rừng thẳm, người dân chỉ có cách chống đói, thoát nghèo dựa vào đất đai, lâm sản… nhưng thật bất ngờ và độc đáo, một lão nông được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã "phát tài" nhờ nuôi thành công con cá tầm. Ông tên là Hà Văn Vận, dân tộc Mường ở thôn Sui Quan, xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì, Hà Nội.

04/01/2014
Người Chăn Nuôi Thận Trọng Tăng Đàn Người Chăn Nuôi Thận Trọng Tăng Đàn

Từ đầu năm đến nay, gia đình anh Dương Văn Trọng, ở tổ 12, phường Tích Lương, T.P Thái Nguyên vẫn nuôi 500 con lợn bột, 50 con lợn nái/lứa và không tăng đàn.

13/12/2013