CP Việt Nam Cam Kết Đồng Hành Cùng Người Nuôi Tôm

Ngày 24/04/2014 tại TP Cần Thơ, công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam đã long trọng tổ chức hội nghị khách hàng và Hội thảo với chủ đề “Giải pháp nuôi tôm mùa nóng”.
Đông đảo khách hàng công ty là các địa lý, tổ chức, cá nhân nuôi tôm tại các tỉnh khu vực ĐBSCL, lãnh đạo cấp cao của công ty đã tham gia hội nghị.
Với Hội nghị khách hàng lần này, CP Việt Nam mong muốn gởi lời tri ân đến quí khách hàng là các đại lý, doanh nghiệp, hộ nuôi tôm các tỉnh thành khu vực ĐBSCL đã đồng hành cùng với công ty trong thời gian qua.
Ngoài ra, Hội nghị còn là cơ hội quí giá để tập thể cán bộ nhân viên công ty và quí khách hàng cùng nhau thảo luận chia sẻ kinh nghiệm nuôi thành công tôm trong mùa nắng khi mà diễn biến thời tiết ngày càng bất lợi, nhiệt độ tăng cao, dịch bệnh đặc biệt là EMS có nguy cơ bùng phát bất cứ lúc nào.
Tại hội nghị, các diễn giả đã khái quát tổng quan tình hình nuôi tôm trong nước và trên thế giới. Theo đó, mặc dù dịch EMS trên trên giới về cơ bản đã được kiểm soát nhưng theo dự đoán sản lượng tôm nuôi của thế giới trong năm 2014 vẫn chưa có sự tăng trưởng và có thế tiếp tục suy giảm.
Theo thống kê, so với cùng kỳ quí 1/2013 trong 3 tháng đầu năm 2014 sản lượng tôm tại Thái Lan trong giảm 30%, trong khi đó sản lượng tôm nuôi tại Việt Nam và Ấn Độ tiếp tục tăng khoảng 10% tại mỗi quốc gia, riêng sản lượng tôm nuôi tại Malaixia vẫn duy trì.
Về tình hình nuôi trồng trong nước, trong những tháng đầu năm 2014 do giá tôm duy trì ở mức cao nên nông dân ồ ạt xuống giống, thả nuôi với mật độ cao trong khi khâu cải tạo ao chưa tốt, không bảo đảm được yêu cầu kỹ thuật…Chính vì thế, ngày từ đầu năm dịch bệnh đốm trắng, phân trắng, EMS bùng phát gây nhiều thiệt hại khiến cho nông dân phải thu hoạch sớm.
Tôm có kích cỡ nhỏ lại thu hoạch đồng loạt đã làm giá nguyên liệu lao dốc. So với thời điểm đầu năm giá giảm rất mạnh đơn cử như từ 130.000 đồng/kg xuống còn 90.000 đồng/kg đối với tôm đạt kích cỡ 100con/kg. Thị trường đầu ra không ổn định, giá giảm cùng với tình hình dịch bệnh phức tạp đã làm cho người nuôi, đại lý vô cùng lo lắng.
Ngoài ra, theo các ý kiến thảo luận tại hội nghị, trong những tháng tiếp theo khi nhiệt độ tăng cao tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn Vibrio phát triển, tình hình dịch bệnh đặc biệt là EMS sẽ tiếp tục diễn biến rất phức tạp và có nguy cơ bùng phát cao.
Trước thực trạng trên, tập thể cán bộ kỹ thuật, các nhà khoa học đến từ công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam khuyến cao người nuôi nên xây dựng và tuân thủ nghiệm ngặt hệ thống an toàn sinh học tại ao nuôi, điều chỉnh kết cấu ao nuôi, xây dựng ao lắng, ao xử lý riêng biệt sao cho tỷ lệ ao lắng/ao nuôi là 6/4.
Tùy theo điều kiện ao nuôi cụ thể mà điều chỉnh giảm mật độ thả nuôi sao cho phù hợp, tăng kích cỡ con giống thả nuôi (tối thiểu đạt 1g/con), sử dụng vi sinh, không sử dụng khánh sinh trong quá trình nuôi….
Đại diện tập đoàn CP, ông Yuttana Thongphur – Phó TGĐ cấp cao, khâm phục những kết quả mà ngành tôm Việt Nam đã đạt được khi là một trong những quốc gia tiên phong xách định được nguyên nhân và sớm có giải pháp khống chế được dịch EMS.
“Đại diện tập đoàn CP, tôi xin chân thành cảm ơn sự hợp tác rất tích cực và hiệu quả từ phía đối tác Việt Nam. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng với các bạn trong mọi tình huống vì sự phát triển ngành tôm trong nước cũng như trên thế giới” ông Yuttana Thongphur phát biểu.
Có thể bạn quan tâm

Công ty Tư vấn dịch vụ kỹ thuật phát triển nông nghiệp Đà Lạt (viết tắt là Công ty ATDC, Đà Lạt) đang triển khai chuỗi liên kết chăn nuôi và tiêu thụ giống gà J-Dabaco (thường gọi là “gà đeo kính”) theo hướng an toàn sinh học tại một số tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung bộ.

Sáng 10/12, tại TPHCM, Ban Quản lý dự án Quản lý bùn thải cá tra ở Việt Nam họp đánh giá một số kết quả ban đầu về nghiên cứu nuôi cá tra tuần hoàn nước và dự kiến kinh phí nghiên cứu giai đoạn 2 của dự án này, trong 2 năm 2014-2015.

Năm 2013, chăn nuôi bò trên địa bàn TP Hà Nội tiếp tục có bước phát triển mạnh cả về chất lượng và số lượng với tổng đàn bò 141.641 con, trong đó bò lai hướng thịt 128.438 con, tăng 7%, đàn bò sữa 13.203 con, tăng 19% so cùng kỳ năm 2012. Đàn bò phát triển mạnh góp phần đưa tỷ trọng chăn nuôi năm 2013 đạt 52,1 % cơ cấu trong nông nghiệp.

Tổ chăn nuôi bò vỗ béo của Chi hội Cựu chiến binh ấp T4, xã Vĩnh Phú, là mô hình mới nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao, đã giúp một số hội viên và nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Năm 2013, Hợp tác xã (HTX) Thủy sản An Thủy (xã An Thủy - Ba Tri - Bến Tre) quản lý và khai thác hiệu quả con nghêu. Tính đến thời điểm này, sản lượng nghêu khai thác được 300 tấn, tổng doanh thu 7,5 tỷ đồng, tăng 4,1 tỷ đồng so với năm 2012.