Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Công Nhân Cao Su Lập Thành Tích Đáng Nể

Công Nhân Cao Su Lập Thành Tích Đáng Nể
Ngày đăng: 23/10/2014

Để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 85 năm truyền thống ngành cao su vào ngày 28/10 sắp tới, nhiều công ty và công đoàn cao su đã thưởng “nóng” cho những tập thể, công nhân hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2014.

Vượt kế hoạch, sản lượng khai thác

Theo Văn phòng Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN (VRG), năm nay nhờ thời tiết khá thuận lợi nên tiến độ khai thác, thu mua, chế biến cao su vượt so cùng kỳ năm 2013.

Tính đến ngày 17/10, toàn VRG đã khai thác được 180.440 tấn mủ, đạt 69,6% kế hoạch (KH), cao hơn 1.935 tấn so cùng kỳ năm 2013; thu mua 43.374 tấn mủ, đạt 63,6%, nhiều hơn 1.952 tấn so cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, sản lượng chế biến còn đạt 233.038 tấn mủ các loại, đạt 68,7% KH năm, bằng 102% lượng chế biến cùng kỳ năm 2013.

Theo ông Trần Ngọc Thuận (TGĐ VRG), với tiến độ như trên, sản lượng khai thác của VRG nhiều khả năng đạt và vượt KH đề ra là 260.000 tấn mủ. Tuy nhiên, do giá bán cao su giảm vì thị trường tiêu thụ diễn biến không thuận lợi nên doanh thu, lợi nhuận của VRG năm nay khó có khả năng đạt KH đề ra.

Mặc dù vậy, theo lãnh đạo VRG, việc thực hiện đạt và vượt KH sản lượng khai thác đóng vai trò rất quan trọng đối với các đơn vị thành viên nói riêng và VRG nói chung.

Thưởng “nóng” hoàn thành kế hoạch

Để thực hiện hoàn thành các mục tiêu, KH về SXKD, lãnh đạo VRG, Công đoàn ngành Cao su VN và các đơn vị thành viên đã phát động phong trào thi đua nước rút ba tháng cuối năm. Đây cũng được xem là việc làm thiết thực nhằm chào mừng kỷ niệm 85 năm truyền thống ngành cao su (28/10/1929-28/10/2014).

Và một tín hiệu đáng mừng là đến giữa tháng 10, đã có một số đơn vị, cá nhân hoàn thành KH năm 2014. Nhằm động viên, khích lệ phong trào, lãnh đạo các đơn vị đã thưởng “nóng” cho các tập thể, cá nhân này.

Tại Cty Cao su Dầu Tiếng, ông Lê Văn Kim (Phó Chủ tịch Công đoàn Cty) cho biết, lãnh đạo Cty vừa tổ chức thưởng “nóng” tại vườn cây hơn 1,3 tỷ đồng cho công nhân (CN), trong đó hơn 1 tỷ đồng thưởng cho 4.547 CN thu hoạch mủ và 326 triệu đồng cho 128 tổ khai thác mủ. Đây là những tập thể và cá nhân hoàn thành vượt mức KH sản lượng thu hoạch mủ quý III/2014.

Đến ngày 1/10, Cty đã có 5 CN hoàn thành vượt mức KH sản lượng cả năm 2014. Nông trường (NT) Đoàn Văn Tiến có 4 CN khai thác hoàn thành KH từ ngày 17 đến 23/9. NT An Lập có 1 CN hoàn thành KH ngày 1/10.

Tương tự, tại Cty Cao su Lộc Ninh, tính đến ngày 30/9, toàn Cty đã có 48 CN hoàn thành vượt mức KH sản lượng trước 3 tháng. Ông Trần Thanh Tùng (Chủ tịch Công đoàn) cho biết đó là thành tích đáng nể.

Với Cty Cao su Chư Sê, ông Vương Đức Thông (Chủ tịch Công đoàn Cty) cho biết, dù tình hình năm nay khó khăn, nhưng Cty và CĐ cố gắng duy trì những hình thức khen thưởng giống các năm trước, như khen thưởng “nóng” ngay tại lô. Hiện Cty đã chuẩn bị khoảng 700 triệu đồng để khen thưởng cho tập thể và cá nhân vượt sản lượng.

Thế nên, ngày 2/10 lãnh đạo CĐ đã tổ chức khen thưởng đột xuất tại vườn cây cho 17 CN Nông trường IV và Nông trường VI vì đã hoàn thành trước kế hoạch sản lượng trong tháng 9 (về trước 3 tháng). Mỗi CN được thưởng 500.000 đồng. Bên cạnh đó, GĐ của 2 NT cũng thưởng thêm cho mỗi cá nhân là 200.000 đồng.

Một đơn vị lớn của VRG là Cty Cao su Đồng Nai cũng đã có tập thể, cá nhân khai thác vượt sản lượng quý III/2014. Ngày 7/10, tại NT Hàng Gòn, lãnh đạo CĐ Cty và nông trường đã thưởng “nóng” cho các tập thể, cá nhân thi đua vượt sản lượng quý 3/2014.

42 CN khai thác được thưởng 500.000 đồng/người, 2 tập thể được thưởng 1.000.000 đồng/tổ. Theo công bố, Cty sẽ trao thưởng cho 1.000 cá nhân và 43 tập thể vượt KH sản lượng năm 2014.

Tại Cty Cao su Tây Ninh, ngày 10/10, Cty đã khen thưởng cho CN Nguyễn Kim Bình (NT Cầu Khởi) về trước KH 90 ngày (KH giao 9.500 kg, nhưng đến ngày 15/9 thực hiện được 9.534 kg). CĐ Cty cũng khen thưởng cho 5 NT Cầu Khởi, NT Bến Củi, NT Gò Dầu, NT 1, NT 2 (Cty CS Tây Ninh–Siêm Riệp) với số tiền 15 triệu đồng và 40 cá nhân đã có thành tích trong đợt thi đua trồng mới cao su đợt I/2014.

Tại Cty Cao su Phước Hòa, cứ mỗi tấn vượt, Cty sẽ khen thưởng tập thể 150.000 đồng; CN trực tiếp 500.000 đồng/người (đưa vào tiền lương). Còn CĐ Cty khen thưởng 30% tổ CĐ hoàn thành vượt mức KH cao nhất, mức thưởng 500.000 đồng/tổ. CĐ cơ sở khen thưởng 4% cá nhân hoàn thành vượt mức KH cao nhất, tiêu biểu trong phong trào lao động, công tác giỏi, thưởng 300.000 đồng/cá nhân.


Có thể bạn quan tâm

Gỡ Khó Cho Nghề Nuôi Tôm Ở Cà Mau Gỡ Khó Cho Nghề Nuôi Tôm Ở Cà Mau

Năm 2013, tỉnh Cà Mau đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản hơn một tỷ USD. Ðể đạt được kết quả này, Cà Mau đã triển khai các giải pháp, cách làm thiết thực, hiệu quả như liên kết với doanh nghiệp, người sản xuất từ khâu cung cấp con giống, hỗ trợ vốn, kỹ thuật đến bảo quản, trực tiếp thu mua sản phẩm..., từ đó góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu quả sản xuất.

18/12/2013
Giàu Nhờ Trồng Điều Giàu Nhờ Trồng Điều

Đến ấp Phú Hòa (xã An Phú, Tịnh Biên, An Giang) hỏi nhà ông Huỳnh Linh Hải thì hầu như ai cũng đều biết. Bởi, ông là “Nông dân giỏi” làm kinh tế vườn đồi, nuôi con ăn học thành đạt và được người dân xứ núi tôn vinh “vua trồng điều vùng Bảy Núi”.

07/01/2014
Vì Sao Người Dân Chặt Bỏ Cây Ca Cao? Vì Sao Người Dân Chặt Bỏ Cây Ca Cao?

Một cuộc khảo sát của tổ chức phi chính phủ ACDI/VOCA tại các hộ dân trồng ca cao ở hai tỉnh Đăk Lăk và Bến Tre cho thấy, trong thời gian qua chỉ những hộ dân canh tác diện tích nhỏ, ít hơn 500 cây, mới chặt bỏ cây ca cao.

07/01/2014
Tiết Kiệm Được 177,7 Tỉ Đồng Từ Giảm Thất Thoát Sau Thu Hoạch Lúa Tiết Kiệm Được 177,7 Tỉ Đồng Từ Giảm Thất Thoát Sau Thu Hoạch Lúa

Thực hiện Đề án cơ giới hóa trong sản xuất lúa trên địa bàn tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2012-2015, Sở NN&PTNT tỉnh đã xây dựng kế hoạch số 14/KH-SNNPTNT ngày 30-1-2013 để phối hợp cùng các sở, ban ngành tỉnh cụ thể hóa Đề án. Năm 2013

18/12/2013
Sản Xuất Khảo Nghiệm Các Giống Lúa Chịu Mặn Sản Xuất Khảo Nghiệm Các Giống Lúa Chịu Mặn

Đây là vụ lúa thứ 2 mô hình sản xuất khảo nghiệm các giống lúa chịu mặn được thực hiện trên địa bàn huyện Tuy An. Trong vụ sản xuất hè thu 2013, mô hình này đã đưa vào sản xuất 20 giống lúa GSR, thời gian sinh trưởng của các giống lúa từ 87 đến 106 ngày.

07/01/2014