Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Công Nghệ Nuôi Tôm Siêu Thâm Canh

Công Nghệ Nuôi Tôm Siêu Thâm Canh
Ngày đăng: 31/10/2011

Tiến sĩ Addison Lawrence - Một nhà khoa học nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu AgriLife Texas đã nghiên cứu thành công một công nghệ mới, hứa hẹn mang đến cuộc cách mạng cho ngành tôm.

Năng suất kỷ lục

Tiến sĩ Addison Lawrence cho biết, công nghệ mới - nuôi tôm siêu thâm canh trong đường máng nước xếp chồng lên nhau có thể thiết lập kỷ lục về năng suất tôm. Hiện, công nghệ mới đang trong quá trình chờ được cấp bằng sáng chế.

 

Mời bà con tham khảo:

E-Rô-Týp (Ống Xốp) Thiết Bị Oxy Hoà Tan, Oxy Tầng Đáy Cho Ao Tôm

Ống E-Rô-Týp - Sản Phẩm Tạo Ôxy Hai Trong Một

Công nghệ mới này có thể sản xuất ra tôm cỡ lớn với trọng lượng 31,7gram/con, hay còn biết đến với loại tôm U15 trên thị trường và sản lượng cao kỷ lục tới 25kg/m3 nước trong điều kiện không thay và không tái sử dụng nước. Tôm được nuôi trong các đường máng nước đặt trên 4 trụ, các đường máng này có nước lưu thông với chiều sâu khoảng 13 – 18cm. Khi tôm phát triển hơn, chúng được chuyển vào máng dưới và tôm con lại được bổ sung vào máng trên. Trong khi đó, quá trình thu hoạch tôm trưởng thành ở máng dưới cũng được diễn ra. Những máng nuôi tôm được giám sát chặt 24/24 giờ bằng máy tính và có thể truy xuất nguồn gốc. Khi hệ thống vận hành ổn định có thể sản xuất tới 454.000 tấn tôm/1 acre mặt nước/năm hay 454.000 tấn tôm/2 acre mặt đất/năm.

Với tốc độ sản xuất này, Lawrence tin rằng, các nhà sản xuất tôm thương mại sẽ có tiềm năng rất lớn để tăng lợi nhuận biên của mình.

Giảm phụ thuộc vào tôm nhập khẩu

Hiện nay, các trại nuôi tôm truyền thống tại Mỹ chỉ sản xuất được 9.080 tấn tôm/acre/năm. Các nước nhiệt đới nuôi tôm quanh năm có thể sản xuất tới 27.239 tấn tôm/năm. Mỹ nhập khẩu khoảng 90% số lượng tôm tiêu thụ. Theo Lawrence, khi công nghệ mới này được áp dụng chắc chắn sẽ giúp Mỹ giảm phụ thuộc vào tôm nhập khẩu. Đồng thời có tác dụng tích cực trong việc giải quyết nạn đói trên thế giới.

 
Đơn vị đầu tiên trên thế giới sở hữu và vận hành ứng dụng thương mại nuôi trong đường máng nước này của Lawrence là Công ty Royal Caridea của Maurice Kemp. Dự kiến Royal Caridea sẽ sản xuất khoảng 379.090 tấn tôm/năm với cơ sở nuôi rộng 18.130km2 nhưng chỉ với 15 – 20 nhân công.

Lawrence mong muốn xây dựng những cơ sở nuôi tôm áp dụng công nghệ mới này gần các khu đô thị lớn trên toàn nước Mỹ, sản xuất và cung cấp tôm tươi cho thị trường quanh năm, chứ không phải chỉ được tiêu dùng tôm đông lạnh hay tôm tươi đã qua cấp đông.

Tôm nuôi theo công nghệ mới sẽ được bán với giá cao tại các siêu thị và nhà hàng ở New York, Chicago, Las Vegas và các thành phố khác. Nhưng điều quan trọng nhất chính là hệ thống này có thể cung cấp nguồn protein cho thế giới khi mà dân số đang bùng nổ như hiện nay.

nuoi tom cong nghe moi
nuoi tom cong nghe moi
nuoi tom cong nghe moi
nuoi tom cong nghe moi
nuoi tom cong nghe moi
nuoi tom cong nghe moi
nuoi tom cong nghe moi
nuoi tom cong nghe moi
nuoi tom cong nghe moi
nuoi tom cong nghe moi
nuoi tom cong nghe moi
nuoi tom cong nghe moi
nuoi tom cong nghe moi
nuoi tom cong nghe moi
nuoi tom cong nghe moi
nuoi tom cong nghe moi
nuoi tom cong nghe moi
Ống thông ký oxy E-Rô-Týp (ống xốp)

Có thể bạn quan tâm

Cà Mau Nuôi Thẻ Chân Trắng Thâm Canh Theo Tiêu Chí VietGAP Cà Mau Nuôi Thẻ Chân Trắng Thâm Canh Theo Tiêu Chí VietGAP

Nhằm phát triển nghề nuôi tôm theo hướng bền vững và từng bước hình thành vùng nuôi sạch, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học Công nghệ Cà Mau triển khai thực hiện dự án: “Nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh theo một số tiêu chí của VietGAP tại xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi”. Qua 100 ngày thả nuôi mô hình này đạt năng suất khá cao.

01/04/2014
Đầm Dơi (Cà Mau) Hội Thảo Đầu Bờ Mô Hình Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Đầm Dơi (Cà Mau) Hội Thảo Đầu Bờ Mô Hình Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng

Chi cục Nuôi trồng thủy sản, Ban quản lý dự án “Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững” tỉnh Cà Mau vừa phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đầm Dơi tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp an toàn sinh học theo hướng VietGAP tại ấp Tân Điền, xã Tân Duyệt.

01/04/2014
Bò Tơ Có Giá Bò Tơ Có Giá

Nuôi bò vàng, bò thịt vốn đã phát triển từ nhiều năm trước ở huyện Củ Chi (TPHCM). Tuy nhiên 2 năm trở lại đây, đặc sản “bò tơ Củ Chi” bắt đầu nổi tiếng và lan rộng khắp miền Nam.

23/07/2014
Nuôi Gà An Toàn Sinh Học Ở Ninh Bình Nuôi Gà An Toàn Sinh Học Ở Ninh Bình

Trong 3 năm trở lại đây, tỉnh Ninh Bình khuyến khích nhân rộng mô hình chăn nuôi gà trên đệm lót vi sinh, góp phần giảm chi phí đầu tư và có ý nghĩa tích cực bảo vệ môi trường.

01/04/2014
Đồ Gỗ Đánh Mất Đồ Gỗ Đánh Mất "Sân Nhà"

Theo ông Nguyễn Tôn Quyền, Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, cả nước hiện có khoảng 1.000 làng nghề chế biến gỗ, cùng hàng chục nghìn hộ gia đình làm nghề chế biến gỗ, tập trung phần lớn ở Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Nam Định, Nghệ An, Quảng Nam...

23/07/2014