Con tôm, cà phê, cao su gặp khó

Xuất khẩu cao su dự báo còn tiếp tục gặp nhiều khó khăn hơn vào những tháng cuối năm.
Trong ảnh: thu hoạch mủ cao su tại nông trường cao su Cư Bao (thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Đắk Lắk), thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk .
Bà Trần Thị Thúy Hoa, tổng thư ký Hiệp hội Cao su Việt Nam, cho biết lượng cao su xuất khẩu chín tháng đầu năm tăng 9,5% so với cùng kỳ 2014 nhưng kim ngạch chỉ đạt hơn 1,09 tỉ USD, giảm đến 11,6% .
“Giá cao su giảm sâu do nhu cầu thế giới giảm, cung vượt cầu dẫn đến tồn kho tăng cao, buộc các doanh nghiệp xuất khẩu phải giảm giá” - bà Hoa nói.
Trong khi đó ông Đỗ Hà Nam, phó chủ tịch Hiệp hội Cà phê - ca cao Việt Nam, cho biết toàn ngành đã xuất khẩu được 969.000 tấn cà phê, giảm đến 30,5% về lượng và 31,6% về giá.
Theo ông Nam, khó khăn lớn nhất của ngành cà phê thời gian qua là vấn đề tỉ giá.
Cụ thể do tỉ giá của Brazil giảm đến 70%, họ ồ ạt bán hàng ra khiến cà phê Việt Nam bị ảnh hưởng, không bán được.
Do đó, cà phê Việt Nam đang vào vụ mới nhưng tồn kho vẫn còn 400.000 - 500.000 tấn, chưa kể giá cà phê thô giảm từ khoảng 40.000 đồng/kg còn dưới 36.000 đồng/kg. “Nhiều người trồng cà phê không chịu bán hàng ra, cứ găm hàng.
Đến khi giá xuống muốn đẩy hàng cũng muộn rồi” - ông Nam lý giải.
Tương tự, theo ông Lê Văn Quang - phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam cũng sụt giảm do “tôm Indonesia bán rẻ không thể tưởng ở Mỹ, khi đồng tiền của quốc gia này đã phá giá gần một nửa so với trước”.
Tính đến hết ngày 15-9, tôm chỉ xuất khẩu được 1,9 tỉ USD, giảm 28,4% so với cùng kỳ 2014 do tôm Việt Nam ở thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật đắt hơn 20% so với các đối thủ cạnh tranh.
“Đắt hơn một vài cent đã là khó bán rồi, chứ còn đắt hơn như thế kia thì làm sao bán được đây!?” - ông Quang nói.
Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, việc đạt 160 tỉ USD xuất khẩu trong năm nay như kế hoạch đặt ra càng trở nên khó khăn hơn khi nhiều đối thủ cạnh tranh của Việt Nam như Brazil, Ấn Độ, Indonesia...
đều hạ giá đồng nội tệ để thúc đẩy xuất khẩu, chưa kể nhiều quốc gia sử dụng biện pháp phòng vệ thương mại để bảo hộ sản xuất trong nước cũng gây áp lực lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.
Đặc biệt, hiện có một số loài thủy hải sản xuất khẩu quan trọng của Việt Nam nằm trong danh sách mà Hoa Kỳ đang cân nhắc đưa vào dự thảo nguyên tắc những loại thủy sản thuộc diện có nguy cơ bị đánh bắt IUU (hành vi đánh bắt thủy sản tự nhiên thuộc diện bất hợp pháp, không theo quy định và không khai báo).
Nếu như danh sách này được triển khai, doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ càng khó khăn hơn.
Theo báo cáo tại hội nghị, chín tháng đầu năm Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 120,7 tỉ USD, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2014 .
Tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu .
Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết Chính phủ vừa ký quyết định thành lập một tổ công tác liên ngành nhằm ghi nhận, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu, trong đó trước mắt sẽ tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực nông sản, thủy hải sản từ đây đến cuối năm. .
Có thể bạn quan tâm

Đây là cơ hội hiếm có để các địa phương tìm hiểu nhu cầu tiêu dùng cũng như xúc tiến quảng bá, tiếp cận thị trường Hà Nội đối với sản phẩm lợi thế của từng vùng miền. Tại hội nghị, nhiều đặc sản của 3 tỉnh Bình Thuận - Ninh Thuận - Lâm Đồng đã tranh thủ “chào hàng” đến các đơn vị chức năng, doanh nghiệp tại Hà Nội.

Chúng tôi trở lại cơ sở đóng tàu Lộc Minh tại phường Hưng Long (Phan Thiết) vào những ngày đầu tháng 9/2014 tìm hiểu việc vay vốn đóng tàu của ngư dân theo Nghị định 67/2014 có gì trở ngại? Tiếng đục, đẽo lách cách, tiếng cưa máy xè xè đều đặn, tiếng cười nói râm ran…, khiến cho cơ sở đóng tàu Lộc Minh trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết.

Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có công văn số 2417/TCTS-NTTS về việc cảnh báo cơ sở nuôi tôm khi xuất bán tôm thương phẩm.

Vinafood 1 và Vinafood 2 chiếm hơn 50% thị phần xuất khẩu gạo, khó tránh được tình trạng độc quyền xuất khẩu, ảnh hưởng tới quyền lợi các doanh nghiệp cùng ngành và người trồng lúa.

“Nga là thị trường đầy tiềm năng trong việc xuất khẩu nông, thủy sản, Cần Thơ lại mạnh về lĩnh vực này. Chính vì thế, tỉnh sẽ đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Nga, nhằm mở rộng đầu ra cho hàng nông, thủy sản, cũng là giải pháp nâng cao đời sống cho bà con nông dân” - ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ nhấn mạnh tại cuộc họp đánh giá tình hình xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn thành phố với các sở ngành Cần Thơ ngày 18/9.