Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Có thu nhập cao từ nuôi ốc hương trong đìa

Có thu nhập cao từ nuôi ốc hương trong đìa
Ngày đăng: 04/08/2015

Trúng lớn khi nuôi đìa

Nhiều người nuôi ốc hương ở Vũng Chào (xã Xuân Phương) hai năm liền được mùa, được giá. Nuôi ốc hương thời gian ngắn, chi phí đầu tư thấp nhưng hiệu quả kinh tế rất cao so với nghề nuôi tôm hùm lồng. Anh Nguyễn Văn Tân, quê ở miền Bắc vào xã Xuân Phương thuê đìa rộng 4.000m2, trong đó 3.000m2 nuôi ốc, 1.000m2 dùng chứa nước. Sau 5 tháng nuôi, anh Tân thu hoạch 6 tấn ốc hương. Với giá 230.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí, anh thu lãi trên 600 triệu đồng. Anh Tân cho biết, thức ăn cho ốc hương rẻ hơn thức ăn nuôi tôm hùm.

Cũng là cá giã cào, cua, ghẹ… nhưng thức ăn nuôi tôm hùm có giá 20.000 đồng/kg còn ốc hương là 16.000 đồng/kg. Tuy nhiên, người nuôi phải chú ý đến kỹ thuật cho ăn từng giai đoạn. Khi ốc còn nhỏ thì cho ốc ăn tôm dăm (tôm nhỏ), sau đó cho ăn cá, khoảng tháng thứ 3 cho ốc ăn lại tôm dâm để tạo can xi vỏ cứng. Nghề nuôi ốc hương “sướng” hơn nhiều so với nghề nuôi tôm hùm lồng, vì nuôi ốc khoảng 5 đến 6 tháng là thu hoạch, trong khi nuôi tôm hùm lồng phải đến 2 năm mới thu hoạch.

Anh Nguyễn Văn Tùng, một người nuôi ốc hương ở Vũng Chào, phấn khởi nói: Từ hai năm nay, nghề nuôi ốc hương trong đìa ở đây “trúng” lớn, người nuôi ít nhất cũng thu lãi 200 triệu đồng. Tuy nhiên, anh Tùng cũng khuyến cáo, nuôi ốc hương phải chú trọng kỹ thuật nuôi, vì rủi ro lớn hơn tôm hùm. Khi nhiễm bệnh, ốc hương chết sạch đìa, mình ốc thối rữa; trong khi đó tôm hùm chết lai rai, còn vớt vát bán được. Vì vậy, để ốc hương không bị nhiễm bệnh, đìa phải được tạo oxy thường xuyên, lắp hai nguồn quạt nổi tạo oxy trên bề mặt và hai nguồn lủi âm dưới đìa để sục khí. Đặc biệt, người nuôi phải thường xuyên cào vớt thức ăn thừa dưới đầm để nguồn nước không ô nhiễm.

Trước đây, nuôi ốc hương ở vùng này phải qua 3 “khâu”: Đẻ, ương, nuôi thành ốc thịt. Giai đoạn ốc đẻ khoảng 2,5 tháng, giai đoạn ương từ 10 đến 15 ngày, sau đó ốc hương con mới được nuôi thành ốc thương phẩm. Thế nhưng gần đây, nhiều người chuyên nuôi cho ốc đẻ rồi ương còn người nuôi ốc hương thành phẩm chỉ việc mua con giống về nuôi. Giá con giống hiện nay thấp, 10 vạn con có giá 70 triệu đồng, còn trước đây là 90 triệu đồng. Ông Phan Thanh Sơn, một người nuôi ốc hương ở xã Xuân Cảnh, cho hay: Để đạt hiệu quả, người nuôi đừng ham nuôi dày, thả khoảng 10 vạn con ốc trong 1,5 sào. Ốc hương lớn đều đặn đến tháng thứ 5 thì đạt 150 con/kg, thu gần 1 tấn ốc thành phẩm.

Nuôi chắn đăng bị ô nhiễm

Theo thống kê của Phòng Kinh tế TX Sông Cầu, diện tích nuôi trồng cá mú, cá chẽm, ốc hương, cua trong đìa khoảng 300ha, trong đó khoảng 13ha diện tích nuôi ốc hương… Tuy nhiên, thời gian qua, nghề nuôi trồng thủy sản ở đây mang tính tự phát, người nuôi chưa tuân theo lịch thời vụ cũng như quy hoạch vùng nuôi nên vấn đề ô nhiễm môi trường nuôi thường xuyên xảy ra. Bởi theo nhận định của Trạm Thú y TX Sông Cầu, thức ăn con tôm hùm và ốc hương đều là thức ăn tươi sống, trong khi đó các vùng nuôi này liền kề nhau, điều này dẫn đến môi trường bị ô nhiễm, dịch bệnh xảy ra.

Còn theo nhiều người nuôi trồng thủy sản ở TX Sông Cầu, cũng là nuôi ốc hương nhưng nuôi chắn đăng (dùng đăng chắn ngoài biển) thì “tuột tay” vì ốc chết, còn nuôi đìa thắng lớn. Nguyên nhân nuôi chắn đăng ngoài biển nước ô nhiễm ngâm trực tiếp vào chắn đăng lâu ngày, ốc hương chịu không nổi, thò vòi ra chết sạch. Cũng do nguồn nước ô nhiễm, những ngày qua, vùng nuôi ốc hương chắn đăng ở khu vực Gành Đỏ, phường Xuân Đài (TX Sông Cầu) bị chết nhiều.

Ông Bùi Văn Thắng, một người nuôi ốc hương ở thôn Hòa Lợi (xã Xuân Cảnh), thổ lộ: Nuôi ốc hương trong chắn đăng khó vệ sinh vùng nuôi. Còn nuôi trong đìa, người nuôi thường xuyên cào thức ăn thừa dưới đáy hồ khi phát hiện ốc nằm đơ trên mặt đìa là biết ốc đã bị bệnh. Ốc hương thò vòi ra, chính là ốc bị nhiễm bệnh nặng, người nuôi lập tức dừng cho ăn và thuê kỹ sư thủy sản đến tìm hiểu, “bắt bệnh” rồi trị bệnh cho ốc.

Nghề nuôi ốc hương ở TX Sông Cầu đang phát triển theo hướng mới, đó là thuê kỹ thuật viên trong khâu nuôi bằng cách chia phần trăm. Nghĩa là thuê người am hiểu kỹ thuật chăm sóc đìa nuôi rồi trả lương hàng tháng, bên cạnh đó giao khoán được hưởng phần trăm. Nếu cuối vụ, người nuôi thu 500 triệu đồng thì công nhân kỹ thuật được hưởng 50 triệu đồng. Gọi là người có vốn người có công cùng hưởng lợi để gắn kết trách nhiệm. Ông Phạm Xuân Hương, Trưởng trạm Thú y TX Sông Cầu, khuyến cáo: Nuôi ốc hương cần tuân thủ theo lịch thời vụ, địa điểm đã quy hoạch vùng nuôi để tránh sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Chúng ta nên nuôi ốc mật độ thưa để ốc phát triển và sử dụng con giống có nguồn gốc rõ ràng, được ngành chức năng kiểm dịch.


Có thể bạn quan tâm

Không tốn phí lưu cont, lưu bãi khi nhập khẩu sản phẩm thủy sản Không tốn phí lưu cont, lưu bãi khi nhập khẩu sản phẩm thủy sản

Để làm rõ thông tin này, PV Báo NNVN đã có cuộc trao đổi với Cục Thú y:

11/08/2015
Giá đường rơi xuống mức thấp kỷ lục, cacao và cao su giảm giá Giá đường rơi xuống mức thấp kỷ lục, cacao và cao su giảm giá

Theo các nhà phân tích của Commerzbank, một trong những lý do đẩy giá đường xuống ngưỡng thấp là do sự yếu đi của đồng real (Brazil) so với đồng USD. Điều này đã thúc đẩy các nhà xuất khẩu Brazil bán ồ ạt đường thô ra thị trường thế giới.

11/08/2015
Xuất khẩu cá tra giảm 8,8% so với cùng kỳ Xuất khẩu cá tra giảm 8,8% so với cùng kỳ

Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến giữa tháng 7/2015, giá trị xuất khẩu cá tra đạt trên 814 triệu USD, giảm 8,8% so với cùng kỳ năm trước.

11/08/2015
Hoàng Su Phì tập trung các giải pháp triển khai sản xuất vụ Mùa Hoàng Su Phì tập trung các giải pháp triển khai sản xuất vụ Mùa

Từ đầu năm đến nay, nắng nóng kéo dài đã gây ra hạn hán ở nhiều địa phương, trong đó có huyện Hoàng Su Phì, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, nhất là vụ Mùa. Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, huyện Hoàng Su Phì đã và đang tập trung vật tư, nguồn lực với quyết tâm hoàn thành thắng lợi sản xuất vụ Mùa năm 2015.

11/08/2015
Đột phá trong chăn nuôi bò sữa ở Tiên Du Đột phá trong chăn nuôi bò sữa ở Tiên Du

Toàn huyện Tiên Du, Bắc Ninh hiện có hơn 400 con bò, bê sữa. Chăn nuôi bò sữa đem lại một nguồn thu nhập đáng kể cho một bộ phận nông dân, góp phần xoá đói giảm nghèo, đa dạng hoá ngành nghề ở nông thôn.

11/08/2015